Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản, bạn có biết?

Sau cuộc động đất ở Nhật, hàng trăm nghìn người vẫn đừng xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để nhận lương thực thay vì chen lấn, xô đẩy. Vậy điều gì đã tạo nên văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản? Hãy cùng Akira khám phá những nét đẹp trong lối sống của người dân xứ sở hoa anh đào nhé!

Điều gì đã tạo nên văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản?

Giáo dục đạo đức là một phần quan trọng trong trường học Nhật Bản. Ngay từ nhỏ, trẻ em đã được cha mẹ và thầy cô dạy rằng xếp hàng là một quy định và là nét đẹp trong văn hóa ứng xử nơi công cộng. Đi đến bất kẻ đâu: từ giạp chiếu phim, công viên… các cô giáo đều cho các em xếp thành hàng ngay ngắn, và không gây ồn ào. Bài học lặp lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác và ngay từ khi các em còn nhỏ, nên dần dần xếp hàng đã trở thành thói quen của các em trong cuộc sống.

văn hóa xếp hàng

Có lẽ rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy hàng dài những người đúng xếp hàng ở của hàng tiện lợi hay ở công viên trò chơi ở Nhật Bản. Không kể người già hay trẻ nhỏ tất cả đều nghiêm túc xếp hàng, không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Họ không nghĩ đó là một nét đẹp văn hóa, người Nhật cho rằng đấy là một hành động hết sức bình thường, ngay từ nhỏ họ đã được cha mẹ dạy rằng đi đến bất kì chỗ nào, muốn mua gì, làm gì thì đều phải xếp hàng. Họ coi đó là một lẽ “đương nhiên”. Nếu nhiều người cùng muốn mua một sản phẩm đang hạ giá, thì họ phải xếp hàng, vì ai cũng muốn có nhưng cơ hội chỉ dành cho người đến sớm hơn. Nếu chỉ cần có một người nào đó chen lấn lên hàng, thì lập tức sẽ vấp phải ánh mắt khó chịu của rất nhiều người.

Vì được giáo dục thói quen xếp hàng ngay từ nhỏ, nên họ đã quen với việc đó hàng ngày. Đối với người Nhật xếp hàng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Chính vì vậy mà những người xếp hàng không cảm thấy khó chịu, thay vì đó họ dành thời gian để tán gẫu, trò chuyện vui vẻ với bạn bè, đồng nghiệp…

khám phá văn hóa xếp hàng

Nhưng các gì cũng có ngoại lệ, không phải ở bất kỳ đâu trên đất nước Nhật Bản, người dân cũng có thói quen xếp hàng nghiêm túc 100%. Vẫn đâu đó có những người, vì trễ hẹn hay mất kiên nhẫn khi chờ đợi mà chen lấn trong hàng. Bạn có thể bắt ngặp một vài cảnh như vậy trên các chuyến tàu điện ngầm ở Osaka, nhưng tàu điện ngầm ở Tokyo thì khác hoàn toàn. Những chuyến tàu điện ngầm trong giờ cao điểm với hàng chục người xếp hàng nhưng tuyệt đối không ai chen lấn xô đẩy, đó là điều tạo nên sự khác biệt cho thành phố Tokyo.

Bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật. Nhưng bạn không có thời gian để tham gia các lớp học tại trung tâm. Vậy hãy tham khảo khóa học tiếng Nhật Online của Akira. Rất nhiều bạn học tiếng Nhật Online của Akira đã thành thạo và tự tin giao tiếp tiếng Nhật chỉ trong 6 tháng.

KHÁM PHÁ CHƯƠNG TRÌNH HỌC CỦA AKIRA ONLINE