Văn hóa bày tỏ tình cảm của người Nhật Bản

Trong giao tiếp truyền thống của người Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp. Nhưng đặc biệt, người Nhật không bao giờ nói thẳng mà có những lời nói rất ý nhị, ngay cả khi tỏ tình. Cùng Akira tìm hiểu nét văn hóa độc đáo này nhé

Aishiteru hay Daisuki?

văn hóa bày tỏ tình cảm của người Nhật 1

Người Nhật nói chung không bày tỏ hoặc thổ lộ tình cảm một cách thẳng thắn, họ tin rằng tình cảm được thể hiện qua cử chỉ và những lời nói nhẹ nhàng mà sâu sắc. Vì vậy, mặc dù trong tiếng Nhật có câu 愛してる。(Aishiteru) có nghĩ là “Anh yêu em” hoặc “Em yêu anh”, rất ít người sử dụng câu này để bày tỏ tình cảm với người mình yêu thương. Họ nghĩ rằng cách thể hiện tình cảm này quá lộ liễu và khoa trương. Tình yêu chỉ được công nhận khi hai người đã cùng nhau những điều khó khăn nhất trong cuộc đời. Bởi vậy, với người mình thích, người nhật thường tỏ tình bằng cách nói あなたが 大好き!hoặc “Suki dayo” (Tôi thích em, nam nói) hoặc “Suki yo (em thích anh, lời nữ nói). Tình yêu đôi lứa với người Nhật mới chỉ dừng lại ở mức thích hoặc rất thích mà thôi.

Khi mối quan hệ đã đi đến hôn nhân …

văn hóa bày tỏ tình cảm của người Nhật 2

Trong cách cầu hôn người Nhật cũng vậy, họ cũng rất kín đáo, ý nhị ngay cả họ đã yêu nhau rất lâu. Thì cách mà họ cầu hôn cũng rất ít khi họ sử dụng những câu nói thông thường, mà họ hay dùng những câu nói gợi tả ý, ẩn ý tứ của mình trong đó. Ví dụ như khi người con trai muốn cầu hôn người con gái mình yêu làm vợ thì họ sẽ không nói thẳng ra là “làm vợ anh nhé” hay “lấy anh nhé” mà họ sẽ ẩn ý bằng những câu nói như “anh muốn ăn cơm em nấu”, “anh muốn mỗi sáng thức dậy đều thấy em”…..Nguyên nhân dẫn đến điều này có lẽ bởi xuất phát từ người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi tiếng dịu dàng, chu đáo, rất truyền thống và cũng rất hiện đại. Chính vì vậy mà khiến cho đối phương khi đã yêu họ sẽ rất luôn tôn trọng và nâng niu người con gái mình thương để không làm tổn thương họ bởi những câu nói lỗ mãn, thổ thiển. Và điều này cũng thể hiện bản lĩnh và sự tinh tế của người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Có nhiều người nghĩ rằng, sẽ phí thời gian cho việc tỏ tình, hẹn hò với ai đó mà không tiến đến hôn nhân hay một mối quan hệ lâu dài. Nhưng đối với người Nhật, thì đây là một trong những điều kiện cần thiết, để những cặp đôi có thể bắt đầu bước vào một mối quan hệ nghiêm túc với nhau, và đây cũng được xem như là một trong những nét văn hoá truyền thống đặc trưng của người dân xứ sở Mặt trời mọc.

văn hóa bày tỏ tình cảm của người Nhật 3

Nếu được đối tượng còn lại đồng ý thì cả 2 chính thức bước vào mối quan hệ mới với những buổi hẹn hò, và lễ kỉ niệm tình yêu vào chính ngày lời tỏ tình được nói ra. Lúc này họ cũng trở thành bạn trai – bạn gái của nhau. Và sau khi trở thành người yêu của nhau, nếu bạn hẹn hò với một người con gái hay con trai khác, hành động đó sẽ bị coi là “lừa đảo” bởi vì khi đó hai người đã chính thức trở nên độc quyền của nhau. Văn hóa tỏ tình và sự đề cao các mối quan hệ đã thể hiện phần nào phong cách sống và tính cách đặc trưng của người Nhật.