[Khám phá] Tranh nghệ thuật Ukiyo-e Nhật Bản

Ukiyo-e hay tranh phù thế là một loại hình nghệ thuật được lưu truyền khắp Nhật Bản từ thế kỷ 17.

Mỗi bức tranh đều chứa đựng những chủ đề khác nhau, như những thiếu nữ đẹp, các cảnh trích từ những câu chuyện lịch sử và dân gian, cảnh đẹp du ngoạn, phong cảnh khắp nơi hay những cảnh xoay quanh cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Thuật ngữ ukiyo-e

Thuật ngữ ukiyo xuất hiện để mô tả lối sống hưởng lạc. Vào cuối thế kỷ 17, Ukiyo e trở nên phổ biến với tầng lớp thương nhân, chỉ những người giàu có mới đủ khả năng sử dụng những bức tranh nhằm mục đích trang trí nhà cửa của mình.

Trong tiếng Nhật thì Ukiyo-e có nghĩa là bức tranh của thế giới hư ảo. Quả thật khi nhìn vào nội dung bức tranh mà các nghệ sĩ thể hiện trên từng mảng tranh Ukiyo-e, người xem chỉ thấy ở đó là một cuộc sống chỉ có ăn chơi, hưởng thụ, bỏ mặc sự đời. Sự đa dạng về đề tài trong tranh Ukiyo-e đem đến cho người xem một cảm xúc mới lạ, mà không loại hình nghệ thuật nào theo kịp.

tranh ukiyo-e Nhật

Tranh ukiyo-e có cả bản vẽ tay và bản in. Một số nghệ sĩ ukiyo-e chuyên vẽ tranh, nhưng hầu hết các tác phẩm còn tồn tại là tranh in. Người nghệ sĩ hiếm khi tự khắc mộc bản riêng của họ cho việc in ấn. Đúng hơn thì việc sản xuất được phân chia giữa nghệ sĩ, người thiết kế các bản in và nhà xuất bản, người tài trợ…. Khi việc in ấn được thực hiện bằng tay, thợ in có thể tạo ra hiệu ứng thực tế với máy móc, chẳng hạn như sự pha trộn hoặc phân cấp màu sắc trên khối mộc bản in. Ngày nay khi nhắc đến Ukiyo-e, người ta thường liên tưởng đến tranh in gỗ đầy màu sắc vì sự phổ biến của nó hơn là tranh vẽ tay. Những bản vẽ tay thường có giá trị đắt hơn rất nhiều tuy nhiên bức tranh mà bạn sở hữu chắc chắn là độc nhất vô nhị, không có bản thứ hai.

Cách tạo nên một bức tranh ukiyo-e

Các nghệ sĩ ukiyo-e thường thực hiện cả hai loại tranh in và vẽ. Một số nghệ sĩ chỉ chuyên về một loại tranh nhất định. Trái ngược với các truyền thống trước đây, các họa sỹ ukiyo-e ưa chuộng những màu sắc tươi sáng, sắc nét, và thường vẽ các đường viền bằng mực sumi, một hiệu ứng tương tự như các đường lên nét trong bản in.

tranh ukiyo-e Nhật Bản

Để tạo nên được một bức tranh ukiyo-e là sự kết hợp của người họa sĩ, thợ khắc gỗ, thợ in, nhà sản xuất. Mỗi người sẽ thực hiện mỗi khâu khác nhau trong công việc để hoàn thành một bức tranh. Người họa sĩ sẽ phác thảo bố cục của bức tranh bằng mực đen, đây được xem là khâu quan trọng nhất để tạo nên một bức tranh hoàn hảo. Công việc của người thợ khắc gỗ là khắc các họa tiết của bức tranh. Công việc đòi hỏi kinh nghiệm và tay nghề của người thợ phải thật giỏi và chuyên nghiệp. Tiếp theo khi đã có bản khắc thì người thợ in sẽ in ra bản đen trắng và phối hợp với nhà sản xuất để hoàn thiện bức tranh.

Ngày nay, tranh ukiyo-e không còn được phát triển rực rỡ như xưa. Tuy nhiên ukiyo-e vẫn là một trong những nét biểu trưng cho văn hóa Nhật Bản và những bức tranh ukiyo-e vẫn được người dân Nhật Bản hay du khách mua dùng để trang trí nhà cửa hay tặng bạn bè làm đồ lưu niệm.

Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật để có thể tìm hiểu thêm về đất nước mặt trời mọc thì hãy tham khảo khóa học tiếng Nhật Online của Akira. Với phương pháp học tập hiệu quả, các bạn học viên ở Akira có thể giao tiếp thành thạo chỉ sau 3 tháng.

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA