Tổng quan về cách học bảng chữ cái tiếng Nhật mà ai cũng cần phải biết

Khi bắt đầu học bất kỳ một ngôn ngữ gì thì việc đầu tiên là bạn phải học thuộc bảng chữ cái. Tiếng nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, với hệ thống bảng chữ phức tạp, luôn làm khó những người mới học. Vậy bí quyết học bảng chữ cái tiếng nhật là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!


Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật

Không giống với tiếng việt, tiếng nhật có đến 3 bảng chữ cái khác nhau. Và với mỗi câu nói người nhật có thể sử dụng cả ba loại chữ này. Đó là chữ hán (kanji), chữ mềm (hiragana), chữ cứng (katakana).

1. Chữ Kanji

Chắc hẳn các bạn yêu thích nước nhật đều đã một lần nghe qua loại chữ này. Kanji nổi tiếng là bảng chữ cái tiếng Nhật khó nhất luôn làm đau đầu những người mới học. Với những chữ tượng hình được tạo nên từ trí tưởng tượng của con người, nên để học chữ Kanji hiệu quả thì bạn phải luôn liên tưởng đến những hình ảnh trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy cấu tạo chữ Kanji ra sao mà lại khó học như vậy? Cách học nào là hiệu quả để có thể nhớ hết được bảng chữ này?

 

bảng chữ cái tiếng nhật

Cấu tạo bảng chữ Kanji

Chữ Kanji được cấu tạo nên từ 2 thành phần, đó là phần âm (âm đọc gần đúng của chữ) và phần bộ (chỉ ý nghĩa của chữ)

Phần bộ: có đến tất cả là 214 bộ trong kanji, nghe thì thấy rất nhiều, nhưng không nhất thiết các bạn phải học hết các bộ vì có những bộ mà có khi bạn sẽ chẳng bao giờ dùng đến. Bộ thủ ít nét nhất là 1 nét, còn nhiều nhất là 17 nét. Đối với những bạn mới học các bạn nên học những bộ cơ bản như: bộ Nhân (liên quan đến con người), bộ Thủy (liên quan đến nước) hay bộ Mộc (liên quan đến cây)

Phần âm: được đặt cạnh phần bộ chỉ âm đọc của chữ

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji

Chăm chỉ: các bạn phải lên tinh thần cho mình ngay từ đầu, xác định học Kanji không khó, nhưng phải chăm, thật sự chăm thì mới có thể nhớ hết được các chữ. Cách học Kanji hay nhất là bạn phải vừa học vừa tưởng tượng thì mới có thể nhớ lâu được. Càng tưởng tượng càng hiểu ra nhiều nét và ý nghĩa của chúng khiến bạn thấy thú vị hơn khi học.

bảng chữ cái tiếng nhật chuẩn nhất

Luyện tập viết mỗi ngày: chả có cách nào khác để nghi nhớ chữ kanji là bạn phải luyện viết liên tục, viết thật nhiều để nhớ mặt chữ, nhớ cách viết. Bạn nên có kế hoạch cụ thể, chẳng hạn học ít nhất 3 chữ kanji một ngày. Tốt nhất là nên lấy ví dụ với mỗi chữ đó, càng nhiều càng tốt. Gợi ý cho các bạn sử dụng flashcards (thẻ từ) để học chữ kanji cực kỳ hiệu quả.

Học âm hán việt: người việt học tiếng nhật có một lợi thế là âm hán việt, học âm hán việt rất có ích đối với những người học chữ kanji, giúp bạn có thể ghép các chữ lại với nhau tạo thành chữ có nghĩa . Ví dụ: chữ HỌC Kanji là 学 bạn có thể ghép với 生 (SINH) tạo thành 学生 (HỌC SINH) hay ghép với chữ 校 (HIỆU) tạo thành 学校 (HỌC HIỆU) có nghĩa là trường học…. Không những thế âm hán việt còn giúp bạn nhớ cách phát âm âm On thông qua một vài quy luật. Lợi ích của âm hán việt trong học tiếng nhật nhiều không kể xiết, vậy các bạn đừng vì lười nhác mà bỏ qua âm hán việt nhé!

2. Chữ mềm Hiragana

Là một trong những bảng chữ cái tiếng nhật quan trọng, hiragana được dùng để viết những từ gốc Nhật hoặc những từ bình thường. Hiragana học dễ hơn rất nhiều so với chữ kanji, nhưng tầm quan trong thì không hề thua kém. Thông thường bạn sẽ mất 2-3 tuần để học bảng chữ này. Bảng chữ hiragana căn bản gồm 47 chữ được chia làm 5 cột:

あ = a (đọc âm a tròn miệng gần giống âm R trong tiếng anh)

い = i  (giống âm i trong tiếng Việt)

う  = u (đọc gần giống âm U tiếng Việt)

え = e (đọc giống âm Ê)

お = o (đọc giống âm Ô)

Và 10 hàng với mỗi hàng đều sử dụng chung một phụ âm, ghép với nguyên âm của cột tương ứng. Bảng này bắt buộc các bạn phải nhớ nếu muốn giao tiếp thành thạo tiếng nhật.

bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Cách học bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana

Các bạn hãy in bảng chữ Hiragana ra một tờ giấy, rồi cố gắng nhớ hết tất cả các mặt chữ. Hoặc các bạn có thể sử dụng các tấm bìa cứng để ghi các chữ cái và cách đọc của chúng ra. Hoặc theo bất kỳ cách nào mà bạn thấy thích, miễn là cách đó giúp bạn ghi nhớ thật lâu.

Và nhớ là phải tập viết song song với học thuộc mặt chữ, tránh tình trạng nhiều bạn chỉ nhớ mặt chữ mà không biết cách viết. Hãy dành thời gian luyện viết mỗi ngày, vừa giúp bạn luyện nét chữ đẹp vừa giúp bạn nghi nhớ lại từ đó một lần nữa.

3. Chữ cứng Katakana

Bảng chữ cái tiếng nhật Katakana gồm 46 chữ cái thông thường, 25 chữ biến âm và 13 chữ ghép. Katakana là kiểu chữ đơn giản nhất trong tiếng nhật được cấu tạo từ các nét cong, nét thẳng và nét gấp khúc. Các bạn chỉ nên học bảng chữ Katakana khi đã học xong Hiragana

bảng chữ cái tiếng nhật katakana

Trong tiếng nhật ngày nay, Katakana được dùng để phiên âm các từ vay mượn từ tiếng anh. Ví dụ, “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi) hay dùng để viết tên người nước ngoài, tên các quốc gia… Chữ Katakana được sử dụng rất thường xuyên trong đời sống của người nhật, họ thường hay ghép chúng với chữ Kanji để tạo thành chữ có nghĩa. Vậy nên, giống như hiragana, bạn phải bắt buộc thuộc làu bảng chữ cái tiếng nhật này nếu muốn nói được tiếng Nhật.

Tìm hiểu phương pháp học mới nhất, hiệu quả vượt bậc sau 3 tháng học!

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT MỚI NHẤT

Cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Để học viết được hiệu quả, thì mình khuyên các bạn nên học thuộc mặt chữ trước khi học viết. Sau khi đã nhớ mặt chữ rồi các bạn mới lấy vở ra để tập viết. Với một chữ các bạn nên viết đi viết lại nhiều lần và học phát âm kèm luôn với lúc viết. Như vậy bạn sẽ nhớ từ đó rất lâu.

Khi viết các bạn nhớ viết đúng thứ tự các nét, như vậy sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều. Chẳng hạn nét ngang sẽ viết trước, nét dọc sẽ viết sau, các nét sẽ hướng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, Luôn tuân thủ quy tắc này và luyện viết chữ đều đặn mỗi ngày thì chả mấy chốc bạn có thể viết được bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn và đẹp.

Sử dụng flashcard để học bảng chữ cái là một trong những cách được nhiều bạn học tiếng nhật áp dụng nhất hiện nay. Tại các lớp học tiếng nhật của Akira, flashcard được các bạn học viên ứng dụng để học bảng chữ cái hết sức hiệu quả.