Tinh thần làm việc đáng nể trọng của người Nhật

Bạn có biết đâu là yếu tố quan trọng nhất làm nên tinh thần của một dân tộc? Lịch sử? Địa lý? Thời đại? Bạn có biết rằng Nhật Bản là quốc gia có rất ít các nguồn tài nguyên thiên nhiên, và họ còn phải chịu đựng rất nhiệu trận động đất mỗi năm? Những điều đó cũng không ngăn cản Nhật trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới trong nhiều năm liền. Chính tinh thần làm việc nghiêm túc của người Nhật đã đưa nước Nhật lên một vị thế mới trên diễn đàn thế giới.

1. Tuân thủ đúng quy tắc

tinh thần làm việc của người Nhật 1

Phong cách làm việc của người Nhật còn gắn liền với tính nguyên tắc, kỉ luật được thể hiện mọi nơi, mọi lúc, đặc biệt là trong công việc. Khi làm việc, cái gì đã là nguyên tắc thì cứ thế mà làm, không có ngoại lệ. Nếu bạn có phải giải quyết một thủ tục nào đó mà bị thiếu một thứ giấy tờ, tốt nhất đừng trình bày, kể lể dài dòng mất thời giờ mà nên quay về hoàn thành đầy đủ những thứ theo quy định, chắc chắn sẽ được giải quyết. Người Nhật đặc biệt chú trọng giờ giấc và kỵ nhất là “cao su”. Với họ, đúng giờ là nguyên tắc tối thiểu khi hợp tác làm ăn và thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

2. Tinh thần làm việc của người Nhật – Sống vì tập thể

tinh thần làm việc của người Nhật 2

Trải qua nhiều thiên tai khắc nhiệt. Người nhật đã cùng nhau đoàn kết chống chọi tạo nên một tinh thần tập thể rất đáng để học hỏi. Trẻ con nhật bản ngay từ bé đã được giáo dục việc phối hợp với nhau để làm việc. Phải biết hy sinh, gạt bỏ quan điểm cá nhân, tất cả vì tập thể. Chỉ có sức mạnh tập thể mới giúp tạo ra được những điều to lớn. Khi cả đất nước khốn đốn vì thảm họa động đất sóng thần kép, người ta vẫn phải nể trọng khi thấy những hàng dài người xếp hàng trật tự nhận đồ cứu trợ. Với họ, mỗi cá nhân là một phần làm nên dân tộc. Có dân tộc mới có cuộc sống ấm no của mỗi người. Đó chính là một trong những điều cốt lõi nhất làm nên tinh thần làm việc của người Nhật Bản.

3. Chăm chỉ, cần mẫn trong công việc

tinh thần làm việc của người Nhật 3

Người Nhật rất yêu thích công việc, họ chăm chỉ làm việc và coi công việc như là một phần yêu thích của cuộc sống. Họ hạnh phúc khi được làm việc và đóng góp sức mình cho đất nước. Đối với những người khác khi nhìn cường độ người nhật làm việc họ có thể cảm thấy rất nặng nề. Nhưng với người Nhật họ không thấy vậy, họ luôn tận dụng từng phút từng giây, từ từ nhưng chắc chắn, chăm chỉ đều đặn cả đời. Nếu như ở Việt Nam, đến tuổi tứ tuần, công nhân viên chức đã chuẩn bị sẵn sàng chế độ lương hưu nhưng ở Nhật, người ta vẫn bắt gặp những cụ ông cụ bà 90, 100 tuổi vẫn không ngừng cần mẫn làm việc. Công việc đối với người Nhật không chỉ đơn thuần là kiếm tiền, nó trở thành cuộc sống của họ.

4. Sáng tạo trong làm việc

tinh thần làm việc của người Nhật 4

Người nước ngoài khi nhìn người Nhật làm việc tại các công ty thường cảm nhận nặng nề vì cường độ làm việc quá cao hay áp lực công việc lớn, lại có sự phân cấp, làm theo mệnh lệnh, vâng lời và rập khuôn. Nhưng nếu chỉ nhìn nhận vấn đề tới đây, thì họ không thể hiểu được những thành tựu mới mỗi ngày được sáng tạo bởi nhân viên thuộc các công ty Nhật Bản. Trong chuyên môn, họ được tạo môi trường để có thể sáng tạo tốt nhất trong khả năng của mình.Tinh thần làm việc của người Nhật đề cao sự sáng tạo hơn là rập khuôn. Đôi khi không phải là cái mới nhất nhưng đã làm ra cái tốt hơn trước đây. Bên cạnh đó, người Nhật còn cố gắng đưa vào các sản phẩm của mình yếu tố nghệ thuật để tăng thêm nguồn cảm xúc và tính mỹ cảm cho người sử dụng. Chiến lược phát triển kinh tế của Nhật nói chung và nghệ thuật Marketing Nhật Bản nói riêng đã đi theo những cách thức mới lạ và được cả thế giới ngả mũ kính phục vì tính hiệu quả vượt trội.

Trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, việc học hỏi các quốc gia tiến bộ là xu hướng thức thời. Và văn hóa văn phòng Nhật Bản là ví dụ điển hình nên học hỏi, trân trọng. Người Nhật vốn được biết đến với sự nghiêm khắc và nghiêm túc trong công việc. Giờ giấc của người Nhật bao giờ cũng đúng răm rắp nhưng không vì thế mà họ thiếu đi nụ cười thân thiện, thoải mái. Tinh thần làm việc của người Nhật đã được cả thế giới công nhận và thán phục từ ngàn xưa.