Đàn tranh Koto – Nhạc cụ truyền thống Nhật Bản

Khi nghiên cứu một nền văn hóa của bất kỳ quốc gia hay dân tộc nào trên thế giới thì chúng ta đều không thể bỏ qua nghệ thuật âm nhạc. Âm nhạc là nơi các nghệ sĩ lưu trữ lại các giá trị, tinh thần của dân tộc qua từng bài hát, tiếng đàn, vở kịch. Tìm hiểu nghệ thuật âm nhạc giúp ta có cái nhìn sâu sắc và bao quát hơn về văn hóa và xã hội của một quốc gia.

Nhật bản nổi tiếng là đất nước có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời nhất Thế giới. Chính vì vậy mà nghệ thuật âm nhạc của Nhật Bản cũng phát triển qua từng thời kỳ hết sức đa dạng và phong phú. Và để tạo nên thành công cũng như những nét đặc trưng rất riêng của âm nhạc Nhật Bản thì không thể không kể đến các nhạc cụ truyền thống như: sáo shakuhachi, đàn koto, đàn shamisen…

đàn tranh koto

Nhạc cụ của người Nhật cũng được phân ra làm 3 loại chính là: nhạc gõ, sáo và đàn dây. Tất cả cùng tạo nên sắc màu rất riêng cho âm nhạc Nhật Bản, phát triển song song với nghệ thuật biểu diễn truyền thống của người Nhật. Những tiếng nhạc du dương những tiếng sáo trầm bổng như muốn nói thay những cảm xúc và tinh thần của con người Nhật Bản ngàn đời.

Tìm hiểu về đàn Koto Nhật Bản

Đàn Koto là một loại nhạc khí dây trong các nhạc cụ truyền thống của dân tộc Nhật Bản. Tên nhạc cụ này được viết là 箏 (Hán Việt: tranh) và còn được đọc theo âm Hán Nhật là “sō”, chữ này thường được đọc là “koto”.

Lịch sử

Những phát hiện khảo cổ học cho thấy từ thời Yayoi hoặc Nara ở Nhật Bản đã có loại đàn 6 dây hoặc 5 dây được người Nhật gọi là Wagon hoặc Yamatogoto (đều viết là 和琴) giống với đàn koto ngày nay. Theo truyền thuyết thì cây đàn “tranh” (sō) được truyền từ Trung Hoa đại lục sang Nhật Bản kể từ thời Nara có khởi nguyên từ nhân vật Mông Điềm thời nhà Tần (thế kỷ thứ 3 trước CN).

đàn tranh Nhật Bản

Cấu tạo

Koto có chiều dài khoảng 1,8m chiều rộng khoảng 25cm ở phần trên. Một cây đàn Koto truyền thống có 13 dây, dây đàn được làm bằng lụa và được căng ngang qua 13 thanh ngựa đàn có thể dịch chuyển được ở suốt dọc chiều dài đàn. Thân đàn được làm bằng gỗ kiri. Người chơi đàn sẽ tạo ra một giai điệu khác nhau khi chơi bằng cách thay đổi vị trí của ngựa đàn di chuyển mỗi dây. Thông thường, người chơi đàn Koto sẽ sử dụng ba ngón tay là: đầu ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa để gảy đàn.

Cây đàn “tranh” cổ điển gồm 13 dây, ứng với 13 âm sắc lần lượt là : Ichi (nhất), Ni (nhị), San (tam), Shi (tứ), Go (ngũ), Roku (lục), Shichi (thất), Hachi (bát), Kyū (cửu), Jū (thập), Tō (đấu), I (vi) và Kin (cân).

đàn tranh koto Nhật

Trong các loại nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản, Koto có lẽ là loại nhạc cụ quen thuộc và phổ biến nhất. Trong những ngày lễ hội đầu năm, người ta thường song tấu với sáo shakuhachi làm nhạc nền, và vào mùa hoa anh đào, mọi người thường được nghe giai điệu quen thuộc, chơi bằng đàn Koto.

Bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật. Nhưng bạn không có thời gian để tham gia các lớp học tại trung tâm, vậy hãy tham khảo khóa học tiếng Nhật Online của Akira. Rất nhiều bạn học tiếng Nhật Online của Akira đã có thể tự tin giao tiếp tiếng Nhật chỉ trong 6 tháng.

KHÁM PHÁ CHƯƠNG TRÌNH HỌC ONLINE CỦA AKIRA