Takoyaki – Ẩm thực đường phố Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng thế giới không chỉ bởi hương vị của món ăn mà còn xuất phát từ sự tinh tế và cầu kỳ trong cách chế biến của các đầu bếp. Hãy cùng Akira khám phá món bánh bạch tuộc – Takoyaki, một trong những món ăn đường phố nổi tiếng của Nhật Bản nhé!

Lịch sử

Takoyaki ra đời khi một người bán thức ăn đường phố có tên Endo Tomekichi thường làm món bánh nướng bọc nhân thịt bò, nhưng sau khi ăn thử món akashiyaki ông đã bị ấn tượng mạnh. Năm 1935, lấy nguồn cảm hứng từ akashiyaki, ông đã chuyển sang làm bánh nhân bạch tuộc và gọi lấy tên là takoyaki. Takoyaki là tên gọi được hợp thành từ hai từ tako – có nghĩa là bạch tuộc và từ yaki có nghĩa là chiên, nướng.

bánh takoyaki
Khi mới ra đời, Takoyaki được làm từ bột gạo. Nhưng sau này, do những tác động của hoàn cảnh và lịch sử, Nhật Bản phải nhận những chuyến tàu viện trợ bột mỳ từ nước Mỹ, cho nên bột bánh Takoyaki và rất nhiều loại bánh khác đã chuyển từ làm bằng bột gạo sang bột mỳ.

Chế biến Takoyaki như thế nào?

Nhắc đến ẩm thực xứ sở hoa anh đào, ai cũng nghĩ các món ăn đều phải rất cầu kỳ và công phu, đòi hỏi tay nghề của người đầu bếp phải thật sự cao thì mới có thể chế bến nên được. Nhưng takoyaki thì khác, cách làm món ăn cực kì đơn giản và dễ thực hiện cho bất kỳ ai kể cả những đầu bếp không chuyên. Món takoyaki thật sự đơn giản cả về nguyên liệu lẫn cách chế biến. Thành phần chính của nhân bánh là bạch tuộc băm hay thái hạt lựu có thể trộn thêm một số thứ khác và rắc thêm một số gia vị tùy vào khẩu vị mỗi người. Lúc mới ra đời takojaki không có nước sốt ăn kèm, nhưng sau này tùy vào cách chế bến của mỗi nhà hàng mà họ pha chế ra một loại nước sốt riêng biệt.

bánh takoyaki Nhật Bản

Khâu chuẩn bị các nguyên liệu để chế biến takojaki cũng hết sức đơn giản. Các nguyên liệu được dùng làm nhân bánh Takoyaki  đều được cắt nhỏ. Riêng phần bạch tuộc được luộc trước rồi cắt thành từng miếng nhỏ, phần đặc biệt của bánh là những chiếc râu bạch tuộc được luộc vừa tới nên ăn rất giòn và ngọt.

Bánh takojaki làm đơn giản là vậy, nhưng để làm nên được những viên bánh tròn, vàng ruộm đẹp mắt thì cần đến đôi bàn tay khéo léo. Người chế biến phải tạo ra những viên bánh tròn đều và láng mịn bột. Để làm được như vậy thì chả có cách nào khác là phải làm nhiều và quen tay, cùng với sự kiên nhẫn của người làm bánh trong khâu đổ bột. Những đôi tay thành thạo, khéo léo lật ngược chiếc bánh, khi phần lớp bột phía dưới se se mặt, phần phía dưới sẽ tiếp tục được tạo hình tròn. Bánh được lật đi lật lại như vậy nên màu vàng rất đều và đẹp, bánh nóng, giòn và rất thơm.

bánh bạch tuộc takoyaki

Bánh Takoyaki khi chín được bày lên chiếc đĩa nhỏ. Có thể ăn kèm với các loại nước sốt hoặc mayonnaise tùy vào khẩu vị mỗi người. Và để chuẩn vị bánh takojaki truyền thống thì người ta rắc thêm chút rong biển tán nhỏ, chút vụn cá ngừ khô bào mỏng. Những chiếc bánh takojaki với lớp vỏ bánh vàng rượm giòn tan, cùng với lớp nhân bánh nóng hổi thơm mùi bạch tuộc là một lựa chọn không thể bỏ qua khi bạn đến Nhật Bản.

Bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật. Nhưng bạn không có thời gian để tham gia các lớp học tại trung tâm, vậy hãy tham khảo khóa học tiếng Nhật Online của Akira. Rất nhiều bạn học tiếng Nhật Online của Akira đã có thể tự tin giao tiếp tiếng Nhật chỉ trong 6 tháng.

KHÁM PHÁ LỚP HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE CÙNG AKIRA