Sumo Nhật Bản – võ thuật truyền thống lâu đời nhất thế giới

Nhắc đến võ Nhật Bản thì không ai là không biết tới Sumo môn võ với những đấu sĩ lực lưỡng và to béo. Đây là một trong những môn võ truyền thống lâu đời nhất thế giới và cũng là niềm tự hào của đất nước hoa anh đào.

Nguồn gốc sumo Nhật Bản

Sumo có nguồn gốc từ Nhật Bản, và cũng chỉ có Nhật Bản là đất nước tổ chức đấu sumo chuyên nghiệp. Sumo xuất hiện cách đây 1500 năm và cho đến bây giờ, nó vẫn còn giữ được nhiều nét truyền thống cổ xưa. Trong sumo, hai võ sĩ đấu với nhau trong một vòng tròn có đường kính 4.55 mét gọi là dohyo và cố sức vật đối thủ ngã ra khỏi vòng tròn hoặc làm đối thủ có bộ phận nào khác ngoài lòng bàn chân chạm đất. Tuy nhiên, các đấu sĩ chỉ được dùng các thế đánh đòn theo kiểu nhu đạo, vật, vỗ, kéo, xô, khóa chứ không được đấm, đá hoặc cắn.

sumo nhật bản

Cách thức tổ chức trận đấu sumo Nhật Bản

Trận đấu sumo chỉ bao gồm một vòng đấu và thường diễn ra chỉ trong một vài giây, và hiếm trận đấu nào diễn ra khoảng vài phút. Nếu trận đấu diễn ra đến hơn 4 phút, trọng tài sẽ cho các đấu sĩ cẩn thận tách ra, nghỉ ngơi một chút, và sau đó quay trở lại vị trí chính xác của mình. Trách nhiệm của trọng tài là thay thế vị trí của các đấu sĩ. Nếu sau bốn phút nữa, họ vẫn không phân thắng bại, họ có thể nghỉ ngơi lần thứ hai, sau đó lại tiếp tục. Nếu không có kết thúc thì có thể dẫn đến một trận hoà (hikiwake), một kết quả cực kỳ hiếm trong sumo hiện đại.

Trước mỗi trận đấu, các đấu sĩ phải thực hiện một nghi lễ phức tạp như lễ giậm chân, khởi động, nghi thức ném muối… Trong sumo, thể trọng của lực sĩ là điều rất quan trọng, muốn trở thành đấu sĩ sumo họ phải luyện tập khắc nghiệt. Điều kiện tiên quyết để học võ sumo là giới tính nam, tốt nghiệp cấp 2, tuổi lớn nhất là 23, chiều cao tối thiểu là 1,73 m, cân nặng tối thiểu là 67 kg. Chưa kể những huấn luyện về thể lực, độ bền… khẩu phần ăn của họ cũng là điều đáng chú ý, họ phải ăn uống theo chế độ của sumo và ngủ ngay sau khi ăn no để tăng trọng lượng nhanh nhất.

Các giải đấu Sumo Nhật Bản chuyên nghiệp tổ chức bởi Hiệp hội Sumo Nhật Bản. Các thành viên của hiệp hội, được gọi là oyakata, đều là cựu đấu sĩ, và là những người duy nhất có quyền huấn luyện các đấu sĩ mới. Đấu vật Sumo được tổ chức nghiêm ngặt dựa trên sự công bằng. Đấu sĩ được thăng cấp hoặc hạ cấp theo những lần đấu của họ trong sáu giải đấu chính thức được tổ chức trong suốt cả năm.

Sáu nhóm trong sumo là Makuuchi (tối đa 42 đấu sĩ), Jūryō (28 đấu sĩ), Makushita (120 đấu sĩ), Sandanme (200 đấu sĩ), Jonidan (khoảng 185 đấu sĩ) và Jonokuchi (khoảng 40 đấu sĩ). Các đấu sĩ gia nhập vào sumo trong nhóm Jonokuchi thấp nhất, và luyện tập, chiến thắng các vòng đấu để lên nhóm đầu.

võ truyền thống

Makuuchi là nhóm có thứ bậc cao nhất cũng là nhóm có thứ tự phân cấp phức tạp nhất. Đứng đầu là Yokozuna, tiếp theo là Ozeki, Sekiwake, Komusubi và cuối cùng là Maegashira. Để trở thành một Yokozuna, Ozeki phải giành chức vô địch cho hai giải đấu liên tiếp. Sekiwake thắng 33 trận đấu hay đoạt chức vô địch ba mùa đấu Sumo liên tục thì sẽ trở thành Ozeki… Juryo là cấp bậc của các võ sĩ chưa lọt được vào nhóm Makuuchi. Thấp hơn cấp Juryo là những học viên mới. Mỗi cấp bậc của đấu sĩ đều có quy định về trang phục và đầu tóc khác nhau.

Tính đến năm 2006, mức lương tháng cho Makuuchi là:

  • Yokozuna: 2.820.000, khoảng 30.500 đô
  • Ozeki: 2.347.000, khoảng 25.000 đô
  • Sanyaku (bao gồm Ozeki, Sekiwake, Komusubi): 1.693.000, khoảng 18.000 đô
  • Maegashira: 1.309.000 hoặc khoảng 14.000 đô
  • Jūryō: 1.036.000, khoảng 11.000 đô

Những đấu sĩ có thứ bậc thấp hơn, những người được coi là học viên, chỉ nhận được một khoản trợ cấp khá nhỏ thay vì lương.

Ngoài sumo chuyên nghiệp, còn có những trận đấu sumo nghiệp dư diễn ra trên khắp thế giới. Sumo nghiệp dư rất được yêu thích ở châu Âu, Brazil và Mỹ. Một số nơi cho phép phụ nữ tham gia các giải đấu Sumo nghiệp dư này.

Bạn muốn học tiếng Nhật nhưng lại không có thời gian đến lớp học,hãy tham khảo cách học sau đây nhé!

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE THUẬN TIỆN HIỆU QUẢ