[Du lịch] Sento- nhà tắm công cộng nhất định phải thử khi đến Nhật

Sento là kiểu nhà tắm công cộng phổ biến của Nhật Bản, người đến đây tắm phải trả tiền (trừ Sento ở khách sạn). Ngoài Sento, nhà tắm công cộng còn có Onsen – nhà tắm công cộng sử dụng nước nóng từ nguồn suối tự nhiên ( tuy nhiên ở vùng Kansai thì Onsen cũng là Sento và có thêm suối nước nóng trên bảng hiệu mà thôi.)


Lúc trước Sento rất phổ biến nhưng từ nửa sau thế kỉ 20, khi mà nhiều ngôi nhà ở Nhật đã có phòng tắm riêng, số lượng Sento đã giảm dần.

Theo truyền thống, Sento có rào chắn ngăn cách buồng cho nam và cho nữ trong một phòng tắm lớn. Mỗi buồng có ít nhất là hai vòi nước và một bồn tắm lớn để cho người đã tắm sạch ngâm mình. Việc tắm sạch trước khi xuống ngâm bồn là một quy tắc bất thành văn ở các Sento. Một số người nước ngoài không biết đến quy tắc này nên thường ngâm mình trong bể trước khi tắm hoặc thoa xà phòng lên người rồi xuống bể nước. Điều này đã dẫn đến nhiều Sento thông báo rằng họ chỉ phục vụ cho người Nhật.

Kiểu kiến trúc độc đáo của sento nhật bản

Kiến trúc của các Sento thường giống nhau, gồm có bốn khu vực: lối vào, phòng thay đồ, khu tắm, khu vực đun nước nóng.

Lối vào của các Sento truyền thống Nhật Bản giống như các ngôi đền, thường treo một tấm rèm kiểu Nhật màu xanh da trời. Sau rèm là quầy vé và các tủ đựng giày cho khách ở hai bên hành lang. Mỗi bên có một tấm rèm hoặc cửa lớn dẫn vào phòng thay đồ.  Sento-nhat-ban

Phòng thay đồ có diện tích khoảng 10x10m, có tủ chứa đồ cho khách, thậm chí còn có máy bán nước giải khát, cân sức khoẻ, tivi, bên phòng của nữ còn có thể có chỗ để trẻ nhỏ, giường ngủ và gương. Trần của phòng thay đồ rất cao, từ 3 đến 4m. Giữa hai phòng thay đồ nam nữ có một bức tường ngăn cao khoảng 2m. Phòng thay đồ cũng thường có lối vào một khu vườn nhỏ kiểu Nhật với ao nước và nhà vệ sinh.

Sau phòng thay đồ là khu tắm. Khu tắm thường ngăn cách với phòng thay đồ bằng cửa trượt để giữ nhiệt (ngoại trừ Okinawa, vì thời tiết ở đó thường khá nóng nên không cần giữ nhiệt trong khu tắm, các Sento ở Okinawa thường không có tấm ngăn giữa khu tắm và phòng thay đồ, chỉ có một bức tường nhỏ với một lỗ mở để đi qua.) Khu tắm thường được lát gạch. Gần nơi ra vào khu tắm có ghế và các xô nhỏ. Trang bị ở hai bên khu tắm là các vòi nước, các Sento cung cấp cả vòi nước nóng lẫn vòi nước lạnh. Họ không cung cấp dầu gội, xà phòng, sữa tắm, khăn mặt mà khách phải tự mang tới. Cuối phòng là bồn tắm dùng để khách ngâm mình sau khi đã tắm xong. Ở Osaka và Kansai, bồn tắm thường được đặt ở chính giữa căn phòng, trong khi ở Tokyo chúng thường ở cuối phòng. Bức tường ngăn giữa khu nam và nữ cũng cao khoảng 2m, trần cao khoảng 4m và có các cửa sổ lớn ở phía trên.

Đằng sau khu tắm là khu vực đun nước nóng. Nước có thể đun bằng xăng hoặc điện, hoặc bất kì loại nhiên liệu nào kể cả gỗ, nhưng thường dùng điện và gas nhiều hơn. Sau chiếm tranh, Tokyo thường bị mất điện vì các chủ nhà tắm bật hệ thống đun nước bằng điện cùng lúc.

Nhiều sento hiện đại có một phòng tắm hơi với một bồn nước lạnh (khoảng 17 độ C) ở bên ngoài để làm mát nhiệt độ cơ thể. Nếu muốn tắm hơi bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí và sẽ nhận được một dây đeo tay đơn giản để chứng minh bạn đã trả phí.

Những điều cần lưu ý khi tắm tại các sento

Khi tắm ở các Sento, những người không biết sẽ thường làm phiền khách vì không theo đúng cách thức tắm rửa như không tắm trước khi ngâm bồn hay đưa xà phòng vào bồn. Sento thường có một tấm poster mô tả cách thức tắm rửa bằng tiếng Nhật và có thể có thêm các ngôn ngữ khách cho khách hàng quốc tế. Tuy nhiên, tại một số cảng ở Hokkaido, những người đánh cá nước ngoài đến sento và có hành động không đứng đắn nên một số Sento đã cấm không cho khách nước ngoài vào. Một số nhà tắm còn cấm những người có hình xăm, tuy nhiên người ta vẫn được phép vào tắm nếu hình xăm không quá rõ ràng.

Bởi vì nhiều người vệ sinh thân thể tại các Sento, các phòng tắm công cộng này đã từng có những đợt bùng phát vi khuẩn Legionella nguy hiểm. Để tránh tình trạng này, các Sento đã thêm chlorine vào các bồn tắm khiến chi phí cao lên, nhưng đồng thời không còn bùng phát vi khuẩn nữa.

Ngày nay, người Nhật đến Sento hầu như để thư giãn, ngâm mình và trò chuyện cùng người khác chứ không chỉ đơn thuần là tắm. Vì vậy thời gian ở trong Sento của người Nhật thường khá lâu. Họ ngâm mình rồi leo lên thành bồn nói chuyện rồi lại xuống ngâm mình. Tại phòng thay đồ, nhiều người còn tiếp tục nói chuyện hoặc mua đồ uống giải khát để thưởng thức.

 học tiếng Nhật mới nhất, tiến bộ vượt bậc sau 3 tháng. Cùng tìm hiểu nào!

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ