Cờ vây trò chơi giải trí mang tính trí tuệ cao

Cờ vây chắc hẳn là một bộ môn không còn xa lạ với nhiều người. Trò chơi này kích thích phát triển não bộ phản ứng nhanh với nhiều tình huống, hơn thế nữa là tập luyện tư duy logic.


Lịch sử của cờ vây

Cờ vây là loại cờ cổ, được chơi cách đây khoảng hơn 4000 năm. Cội nguồn của bộ môn này bắt nguồn từ giấc mơ của vua Nghiêu về việc xem chơi cờ giữa Hoàng Đế với vị tiên Dung Thành. Ông thấy tiên ông và Hoàng Đế đang chơi một bàn cờ gồm nhiều quân trắng và đen với nhau. Chợt tỉnh giấc nhà vua nghĩ lại thấy thú vị và hay. Nên ông quyết định cố nhớ lại tất cả những gì mà ông đã được thấy trong giấc mơ đem nó ra thực tế, ông bổ sung thêm một số quy định và luật chơi trong bàn cờ để hoàn thiện nó. Từ đó cờ vây ra đời.

Cờ vây hiện nay cũng đã được phổ biến ở vùng Đông Á. Nhật Bản hiện nay là nước có số lượng người chơi cờ vây rất cao. Cờ vây đã tới nhật vào thế kỷ thứ 7 và tới đầu thế kỷ 13 nó đã được chơi rộng rãi khắp mọi nơi trên đất nước này.

Môn cờ vây từ lâu cũng đã được người Việt Nam biết đến,  nhưng qua thời gian hầu như không còn ai biết cách chơi. Nó được phổ biến ở Việt Nam vào năm 1993 nhân dịp có một nhà giảng viên không chuyên từ Trung Quốc sang giảng dạy giúp cho ngành thể dục thể thao Hà Nội.

quy tắc chơi cờ vây

Cờ vây có từ xa xưa nhưng nó không hề bị thay đổi lối chơi theo thời gian như những trò chơi khác. Lý do là luật của nó hết sức đơn giản, người nào cũng có thể chơi được. Cái khó của của cờ vây là làm như thế nào để chiến thắng đối phương. Tựa của bàn cờ được hình dung như một trận ra quân, Người chơi là tướng lĩnh điều khiển quân bao vây được hết quân địch sẽ là người thắng cuộc… lối chơi đơn giản nhưng để trở thành “ Cao cờ” là một điều gì đó thực sự rất tâm huyết và trí tuệ.

Quy tắc chơi cờ vây

Luật chơi cờ vây rất đơn giản.

Khí: Các giao điểm trống nằm ngay cạnh quân cờ gọi là “khí” của quân cờ đó. Quân cờ đứng ở giữa bàn có 4 “khí”, đứng ở biên có 3 “khí” và đứng ở góc có 2 “khí”. Nếu một quân hoặc một nhóm quân không còn “khí”, quân đó hoặc nhóm quân đó sẽ bị bắt và đưa ra khỏi bàn cờ. Nếu quân đó hoặc nhóm quân đó chỉ còn một “khí”,  nghĩa là nó đang bị đe dọa và sẽ bị đối phương bắt ngay sau nước đi tiếp.

cách chơi cờ vây

Những chấm trắng và đen ở hình 2 là “khí” của quân trắng và quân đen. “Khí” có thể cùng được chia sẻ giữa hai loại quân. Nếu quân trắng được đặt vào nơi có “khí” chung của hai nhóm quân, hai nhóm quân trắng sẽ được nối với nhau thành một. Quân đen và đám quân trắng. Nếu đang ở trong tình huống này, mà quân trắng được đặt vào điểm A, toàn bộ quân đen sẽ bị bắt và bị đưa ra khỏi bàn cờ. Phần đất có được lúc này thuộc về quân trắng.

Tự tử: Trong luật chơi cũng không cho phép việc chiếm nốt “khí” cuối cùng của chính quân hay của đối phương sẽ bị bắt khi nó không còn “khí”.

Nếu một người chơi đoạt nốt “khí” cuối cùng của một quân hay nhóm quân của đối phương, anh ta sẽ nhấc quân đó ra khỏi bàn cờ và những quân cờ đó dùng để trao đổi tù binh khi tính điểm, chỉ ra một đám quân nhóm quân của bạn, trừ phi việc này dùng để bắt một vài quân bao vây của đối phương. Những quân chắc chắn đã chết, chạy đến đâu cũng không thoát gọi là quân “chết kỹ thuật” và được bỏ ra lúc hết ván.

Quy tắc Kiếp: nếu bạn bắt một quân, sẽ có thể xảy ra một trường hợp: bên đen có thể chơi ở điểm b và bắt bên trắng điểm a. Tiếp theo, đến lượt đi của bên trắng. Lúc này, bên trắng lại có thể đặt quân tại điểm a và bắt bên đen, điều này có thể dẫn đến việc quay trở lại như tình huống ban đầu. Trường hợp này được gọi là “kiếp”. Để tránh việc này xảy ra lặp đi lặp lại, người ta đã đặt ra một quy tắc là “kiếp”. Quy tắc này nói rằng, không được phép lặp lại một trạng thái(vị trí quân và lượt đi) đã có trước đây ở bàn cờ, trừ khi 2 người cùng nhường lượt đi. Nếu bên đen bắt bên trắng ở a, bên trắng không được phép bắt lại bên đen ngay mà cần phải đặt quân ở nơi khác. Điều này sẽ dẫn tới khả năng là bên đen sẽ đặt tiếp quân tại b để tránh bị bên trắng bắt. Nếu bên đen không đi nước nào khác, bên trắng có thể bắt lại quân đen, bởi vì bây giờ, vị trí trên bàn cờ đã thay đổi, không giống như trước.

cờ vây

Đe dọa kiếp: đây là một phương thức hay khi bị “kiếp”. Nếu bị “kiếp” như vậy, hãy đặt quân của bạn vào những ô có thể chẹt các đám quân lớn quân đối phương mà thực tế quân của bạn sẽ chết. Đối phương sẽ phải chọn một trong hai trường hợp: hoặc ăn đám lớn của bạn và bạn ăn đám lớn mà bạn vừa chẹt, hoặc ăn quân mà bạn vừa chẹt để cứu đám quân của mình.

 

Tạo mắt: khi một đám quân trong vùng của đối phương và không có đường thoát, để có thể sống, đám quân đó cần tạo ít nhất hai mắt nhỏ. Một mắt nhỏ là có 1 đến 2 khí trống. Một mắt lớn là có nhiều hơn 2 khí và có thể coi là 1 vùng đất. Thông thường, muốn chỉ cần tạo 1 mắt lớn cần tạo trên 5 khí ở góc và biên và trên 6 khí ở trung tâm thì sẽ có nhiêu khả năng sống vì khi bị xâm nhập sẽ dễ dàng tạo mắt nhỏ.

Chấp quân: Người chơi giỏi hơn có thể chơi chấp quân với người chơi kém hơn, người chơi kém hơn sẽ học được rất nhiều từ cách đi của người chơi giỏi hơn và sẽ giúp họ nâng cao trình độ chơi cờ của mình .Số quân chấp nhiều nhất là 9 quân và người chơi kém hơn sẽ chơi quân màu đen. Những quân được chấp thường có một số vị trí xác định trên bàn cờ. Sau khi những quân cờ này được đặt lên bàn cờ, quân trắng bắt đầu nước đi đầu tiên.

Sau khi qua trung cuộc, các vùng lãnh thổ của cả hai đấu thủ tạm thời xác định, ít có khả năng tạo ra những thay đổi lớn về tương quan thế lực của 2 bên, việc hoàn chỉnh lãnh thổ chỉ còn là những việc nhỏ chi tiết, đó chính là giai đoạn tàn cuộc gọi là thâu quan. Các quân cờ thường được sắp xếp lại để tạo thành những hình đơn giản, thuận tiện cho việc xác định lãnh thổ và tính điểm.

Học tiếng Nhật hiệu quả sau 3 tháng. Cùng khám phá náo!

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE HIỆU QUẢ