Phương pháp tự học tiếng Nhật tại nhà siêu hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Có nhiều cách để học tiếng Nhật. Tự học tiếng Nhật tại nhà là cách mà nhiều bạn không có thời gian đến lớp hoặc muốn tự mình vượt khó lựa chọn. Vậy Tự học tiếng Nhật tại nhà có khó không và phải làm gì để chúng ta thực hiện nó hiệu quả. Hôm nay Akira online sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó nhé.


1.Ưu, nhược điểm của việc tự học tiếng Nhật tại nhà

Ưu điểm

  • Học tiếng Nhật ở nhà giúp bạn nhớ lâu hơn vì những kiến thức mới là do bạn tự mày mò và khám phá ra. Điều gì do mình tự làm cũng được bộ não ghi nhớ lâu hơn việc người khác đem nó đến cho bạn mà.
  • Không bị gò bó về thời gian, bạn có thể học ở đâu vào thời gian nào mà bạn thích. Không bị áp lực về bài tập hay thi cử.
  • Tự mình tiến bộ lên từng ngày là một động lực vô cùng to lớn cho bạn.

Nhược điểm

  • Tự học tiếng Nhật tại nhà sẽ mất thời gian hơn rất nhiều vì bạn không có sự trợ giúp từ thầy cô.
  • Phải tự tìm ra phương pháp và lộ trình học tập cho chính mình. Nếu có lỡ đi sai đường thì nguy cơ từ bỏ là rất cao.
  • Chính vì không có bất kỳ sự ràng buộc nào nên bạn dễ dàng từ bỏ hơn và kiến thức rất dễ bị hổng vì cái gì cũng chỉ sơ sơ chứ không thực sự đạt được đến độ chính xác và đầy đủ của kiến thức.

tự học tiếng Nhật tại nhà nhanh nhất

2. Bí kíp tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả

Hiện nay, chương trình học tiếng Nhật online tại Akira được đánh giá là một trong những app học tiếng Nhật hàng đầu tại Việt Nam
Akira education

Với những bạn vừa bắt đầu học hoặc tự học tiếng Nhật thì có cho mình một lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả là việc vô cùng cần thiết. Vì nó sẽ quyết định những việc bạn sẽ làm để thực hiện được mục tiêu của mình. Akira sẽ xây dựng cho bạn một lộ trình tự học tiếng Nhật hiệu quả từ những kinh nghiệm của chính các học viên đã chinh phục thành công tiếng Nhật nhé.

  • Khi nào thì bạn nên tự học tiếng Nhật

Bạn chỉ nên tự học tiếng Nhật tại nhà khi bạn đã có đủ kiến thức cơ bản về tiếng Nhật. Nếu bạn bắt đầu tiếng Nhật từ con số 0 bạn sẽ rất dễ đi lạc và bỏ cuộc vì tiếng Nhật sẽ không hề dễ như bạn thuộc. Điều kiện tối thiểu để học tốt tiếng Nhật là bạn phải thuộc làu làu hai bảng chữ cái Hiragana và Takagana, có thể viết được những câu giao tiếp cơ bản tiếng Nhật.

Hãy dành từ 3 ngày đến 1 tuần để học 2 bộ chữ này. Nếu bạn thực sự tập trung thì chỉ cần 3 ngày là bạn có thể thuộc làu làu chúng. Đây là cơ sở để bạn có thể tự học tiếng Nhật ở nhà. Bạn có thể tham khảo cách học tiếng nhật cơ bản khi thực hiện bước khởi đầu này nhé. Chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả nhất

  • Chọn lọc tài liệu để học 

Trên mạng có rất nhiều website học tiếng Nhật trực tuyến rất hay mà bạn có thể tham khảo. Đây là một công cụ rất hay hỗ trợ bạn tự học tiếng Nhật ở nhà. Tuy nhiên vì có quá nhiều nguồn nên việc chọn lựa cho mình một website phù hợp không phải là đơn giản.

Một trang web học online được rất nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay chính là trang Học tiếng Nhật online của Akira Education mà bạn có thể tham khảo. Giáo trình học tập được biên soạn bởi chính giáo viên người Nhật, bài học có những video sinh động, sự tương tác trực tuyến cao của học viên với giáo viên cao giúp bạn không bị bơi trong chính kiến thực tự học mà cảm thấy chán nản.

Ngoài ra bạn nên học theo những giáo trình cơ bản mà mọi người thường học lúc mới bắt đầu như: Minna no Nihongo. Đây là bộ giáo trình thông dụng và có được nhiều sự hỗ trợ từ trên mạng như các diễn đàn, blog hay các trang thảo luận về tiếng Nhật như trang Facebook “Yêu Nhật Bản” chẳng hạn.

Giai đoạn này đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì theo đuổi nó đến cùng. Phần lớn khi chúng ta tự học thường hay được nghe các câu như: học sách này hay lắm, sách kia rất hiệu quả, chỗ kia có nhiều người thi đỗ N5. . . nhưng bạn hãy chỉ nghe để tham khảo thôi nhé. Còn lại hãy trung thành với những cuốn sách cơ bản, truyền thống mà tất cả mọi người đều chọn khi học tiếng Nhật. Bạn sẽ có cho mình bước nền tảng vững chắc.

  • Luyện thi năng lực tiếng Nhật

Khi bạn đã thực sự quyết tâm và theo đuổi việc tự học tiếng Nhật tại nhà, bạn có thể vừa học vừa đặt mục tiêu luyện thi năng lực tiếng Nhật N5. Vì khi có cho mình mục tiêu cụ thể bạn sẽ hình dung con đường mình sẽ đi một cách dễ dàng hơn.

tự học tiếng nhật tại nhà hiệu quả

Ở giáo trình Minna no Nihongo thì học đến bài số 3 là bạn có thể bắt đầu luyện thi N5 được rồi. Hãy tham khảo phần học từ vựng, ngữ pháp trên trang học tiếng Nhật của Akira và làm các đề Test online tùy theo các cấp độ để kiểm tra trình độ của mình đang đạt được ở mức như thế nào. Qua các bài kiểm tra, bạn cũng sẽ biết được mình đang mạnh ở điểm nào, yếu và hổng phần kiến thức nào để từ đó rèn luyện thêm một cách kịp thời hơn.

Khi học hết 50 bài Minna no Nihongo bạn sẽ chuyển sang học giáo trình minna nihongo chuukyu và tập trung vào nhiều hơn ôn thi N4, N3, N2, N1.

  • Cách để bạn chinh phục N2

Thường thì khi tự học tiếng Nhật tại nhà để phục vụ cho công việc thì đạt tới N2 là bạn đã rất siêu phàm rồi. Để chinh phục N2 bạn cũng cần có những bí quyết cho riêng mình. Akira sẽ chia sẽ những bí quyết đó ngay sau đây nhé

Học song song cả ngữ pháp và từ vựng: nếu bạn cần tiếng Nhật cho công việc và các cuộc thi thì việc học vẹt là điều không thể xảy ra. Bởi vì học vẹt chỉ thích hợp khi mục tiêu của bạn là giao tiếp cơ bản. Người Anh nói tiếng Việt rất hay ở chỗ họ không cần biết nói đúng hay sai mà trước tiên họ cứ nói đã. Một thực tế chúng ta thường thấy là họ có thể nói sai nhưng chúng ta vẫn hiểu. Nhiều lần sai sẽ khiến họ nhận ra lỗi sai và sẽ sửa được lỗi sai đó. Vậy kết luận rút ra ở đây: “Chúng ta không quá để ý đến ngữ pháp khi nói nhưng cần nói nhiều để biết sai mà sửa”. Học kỹ ngữ pháp, không hiểu thì kiếm các diễn đàn để hỏi, hỏi ngay khi bạn cần biết về nó để nhớ lâu hơn. Khi bạn lên tiếng thì “chắc ai đó” sẽ sẵn sàng giúp bạn thôi. Không ai lỡ phụ những người ham học hỏi cả.

tự học tiếng Nhật tại nhà nhanh nhất

Luyện viết thật nhiều: khi tự học tiếng Nhật ở nhà chúng ta thường có thói quen mua bút nhớ về gạch chân những điều mình cần ghi nhớ. Nhưng có hiệu quả hay không khi chúng ta không xem lại những điều mình đã nốt. Vấn đề này thì chỉ có thể là bút thì nhớ thật đấy nhưng người đã quên mất tiêu.

Mẹo nhỏ cho bạn là viết lại những điều mình cần ghi nhớ một lần nữa ra một quyển sổ học tiếng Nhật riêng. Ngoài ra có thể có hẳn file trên máy tính về học tiếng Nhật. Một lần viết là một lần nhớ và có cơ hội ôn lại những gì mình đã học.

Đừng nghĩ mới biết ít thì không nên viết ra nhé. Biết ít thì càng nên viết, biết nhiều thì viết nhiều hơn. Bắt đầu từ việc viết những câu đơn giản, ngắn gọn. Sau đó viết câu dài hơn, viết đoạn văn và viết cả bài văn. Tự mình viết ra sẽ nhớ lâu và đặt từ vựng vào từng hoàn cảnh nhất định sẽ làm cho khả năng liên tưởng và nhớ từ của bạn cao hơn.

Không học riêng lẻ từng từ mà học theo cụm từ

Vì sao lại vậy, bởi vì học cả cụm từ giúp bạn nhớ được nhiều từ hơn và có thể vận dụng nó vào trong những ngữ cảnh nhất định. Bạn có thể tham khảo cách học này ngay trong từ điển vì khi giải thích nghĩa của từ, từ điển thường lấy luôn ví dụ minh họa, các cách sử dụng nó. Hãy sử dụng cách học này ngay khi bạn tự học tiếng Nhật ở  nhà để thấy được hiệu quả rõ rệt của nó nhé.

Tự học tiếng Nhật tại nhà không bao giờ là dễ. Akira hi vọng với những bí kíp Akira vừa chia sẻ trên, các bạn phần nào đã hình dung ra được những điều cần biết khi tự học tiếng Nhật tại nhà. Hi vọng các bạn sẽ có cho mình một phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả.

Tìm hiểu phương pháp học giao tiếp đạt hiệu quả nhanh. Cùng khám phá ngay nào!

KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP