Tìm hiểu về phương pháp để tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả

Bạn đang loay hoay trong việc tìm ra phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả phù hợp với bản thân,hãy đọc bài viết dưới đây để có được điều đó.Bài viết được viết bởi giảng viên hàng đầu về ngôn ngữ Nhật của Trung tâm Nhật ngữ Akira, đưa ra những kinh nghiệm tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất dành cho bạn.

Với kinh nghiệm là một giảng viên về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản lâu năm, tôi muốn giới thiệu tới các bạn những gì tôi xem là tốt nhất để tự học tiếng Nhật. Tôi nghĩ những phương pháp này sẽ giúp các bạn vượt qua được một số khó khăn thường thấy khi theo đuổi tiếng Nhật.Cùng theo dõi nhé !


Bạn đã yêu tiếng Nhật như thế nào?

Nghe có vẻ không liên quan lắm đến việc tìm ra phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả. Nhưng mà không, với tôi điều này quan trọng lắm đấy. Bởi việc nào bạn làm bắt nguồn từ tình yêu cũng sẽ dễ dàng hơn việc bạn làm vì buộc phải chấp nhận và chiến đấu với nó.

Tôi yêu tiếng Nhật bắt nguồn từ cuốn sách văn học kinh điển của người Nhật “Rừng Na Uy”. Tôi vẫn không thể nào quên được câu chuyện tình yêu da diết, man mác buồn của Toru và Naoko. Cả hai đã cùng nhau trải qua những tháng ngày đau khổ, gắng gượng, cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn của cuộc sống. Nhưng rồi họ cũng không thể đến với nhau vì sự ra đi của Naoko.Toru vẫn không ngừng từ bỏ và tin vào điều kỳ diệu của một tình yêu mới.

phương pháp tự học tiếng nhật hiệu quả

Lan man một hồi kể cho các bạn nghe về cách mà tôi yêu Nhật Bản. Rất đơn giản nhưng nó đã thôi thúc tôi không ngừng tìm hiểu về văn học,ngôn ngữ Nhật.

Để sau này trên con đường tìm phương pháp tự học tiếng Nhật cho mình, tôi vẫn không ngừng áp dụng nó. Tôi học tiếng Nhật bằng cách đọc sách/báo của Nhật. Tôi học tiếng Nhật qua những bài hát mà cô giáo dạy trên lớp. Bây giờ thỉnh thoảng nghe lại những giai điệu của các bài hát “Chiếc đồng hồ cũ của ông”, “Thỏ xanh”, “Tạm biệt người yêu dấu”. . . lại thấy nhớ hồi mới bước chân vào con đường học tiếng Nhật ghê.

Phải nói rằng những niềm yêu thích này đã giúp tôi dẹp bỏ được sự nhàm chán cũ rích so với việc suốt ngày cứ ôm khư khư lấy quyển sách để học thuộc từ vựng tiếng Nhật.

Tự học từ vựng tiếng Nhật để có thể học tốt tiếng Nhật

Trong cuộc sống hằng ngày bạn cũng thường gặp phải những từ ngữ mới mà không hiểu. Tiếng Nhật cũng vậy,chỉ khác nó không phải tiếng mẹ đẻ của bạn. Đừng lo lắng, khi gặp từ mới hãy tra cứu và ghi nhớ nó. Một cách nhanh nhất là bạn có thể hỏi chính người Nhật bản xứ hoặc bất kỳ ai có kiến thức về tiếng Nhật tốt hơn bạn. Hỏi nhiều là phương pháp tự học tiếng Nhật cần được phát huy rất nhiều trong quá trình học.

Một số câu bạn có thể sử dụng khi muốn hỏi ý nghĩa của một từ nào đó:

Wa … douiu imi desuka ? ( Ý nghĩa của…là gì … ? )
{Từ cần hỏi }Wa nihongo de nan desuka ? ( … Là gì trong tiếng Nhật? )
{Từ cần hỏi } Wa eigo de nan desuka ? ( … Là gì trong tiếng Anh không? )

{Từ cần hỏi } nani ? (… nghĩa là gì không? )
{Từ cần hỏi } nihongo de nani ? ( … nghĩa là gì trong tiếng Nhật không? )
{Từ cần hỏi } eigo de nani ? ( … Là gì trong tiếng Anh không? )
Rất đơn giản để ghi nhớ những cụm từ này đúng không ạ?

Không ai nỡ từ chối một người ham học hỏi đâu. Hãy hỏi khi cần bạn nhé !

Học song song ngữ pháp và từ vựng

phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Một số bạn có cách học vẹt và giao tiếp cơ bản thường cho rằng học ngữ pháp tiếng Nhật không quan trọng. Đó là một quan niệm sai lầm bạn nhé. Tôi thường học ngữ pháp song song với học từ vựng. Vì khi học ngữ pháp tôi sẽ quen với cách đặt câu chuẩn Nhật. Phương pháp tự học tiếng Nhật ở đây là bạn chọn một cuốn ngữ pháp từ đơn giản đến cấu trúc câu phức tạp hơn, tự mày mò và hiểu chúng.

Khi bạn không hiểu về cấu trúc ngữ pháp nào có thể tìm đến sự giúp đỡ từ các diễn đàn,các trang thảo luận về tiếng Nhật, Các Website học tiếng Nhật trực tuyến. . . Một lần hỏi là một lần bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc ngữ pháp đó.

Hãy vận dụng chúng vào các văn bản hoặc cuộc hội thoại của mình càng nhiều càng tốt. Việc lặp lại thường xuyên như vậy tạo ra cho bạn một thói quen sử dụng ngữ pháp và từ vựng thường xuyên hơn. Sử dụng chúng càng nhiều càng tốt là cách tự học tiếng Nhật hiệu quả đó.

Luyện nghe và nói tiếng Nhật

Nghe và nói là hai kỹ năng mà bạn có thể tự rèn luyện một mình.

Nghe tiếng Nhật dễ hơn nhiều vì nó không có âm câm giống tiếng Anh hay âm mũi giống tiếng Pháp. Bạn hãy luyện nghe qua những bài hội thoại bằng tiếng Nhật trên youtube, những bài hát tiếng Nhật bạn yêu thích hay những bộ phim hoạt hình thú vị. . .

Những việc này sẽ rèn luyện khả năng phản xạ của đôi tai. Khi nghe không nhất thiết phải cố gắng hiểu được hết những điều người ta nói/hát vì thật ra điều này rất khó cho người mới bắt đầu học ngoại ngữ hoặc tự học tiếng Nhật.Cứ để băng/đĩa/video chạy và đi làm một việc khác trong lúc nghe. Những âm thanh đó sẽ trở nên quen thuộc với bạn lúc nào không hay.

Nhiều bạn cho rằng phải biết nhiều từ mới mới có thể nghe tốt được. Tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng từ thì học bao nhiêu cũng không đủ và không phải lúc nào khi đang nghe chúng ta cũng có thời gian tra cứu nó. Vì vậy hãy rèn luyện khả năng đoán nội dung khái quát của đoạn nghe thông qua những từ khóa là một bước quan trọng trong việc tự học tiếng Nhật đó.

Về phương pháp tự học tiếng Nhật qua kỹ năng nói, hãy coi chiếc gương ở nhà là bạn. Người Việt chúng ta thường hay có thói quen sợ nói trước đám đông vì sợ bị chê cười. Nếu bạn sợ người khác cười chi bằng để mình tự cười chính mình đã nhé. Hãy đứng trước gương và luyện nói qua từ mới, các đoạn hội thoại. Nói nhiều thành quen, chả mấy mà bạn không còn thấy nó buồn cười như  những ngày đầu tiên nữa.

phương pháp tự học tiếng nhật hay nhất

Bắt chuyện với người bản xứ hay những người bạn cùng học với mình cũng là cách mà chúng ta có thể rèn luyện khả năng nói của mình đấy.

Phương pháp học tiếng Nhật mới nhất. Cùng tìm hiểu ngay nào!

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT N4 HIỆU QUẢ

Trên đây là những Phương pháp tự học tiếng Nhật mà tôi đã sử dụng trong những ngày đầu bước chân vào con đường học tiếng Nhật. Nó đã hữu ích với tôi, còn bạn thì sao. Tham khảo nó để xem bạn đạt được kết quả như thế nào nhé.

Còn bạn, nếu bạn là người bận rộn và không có khả năng tự học tiếng Nhật. Hãy tìm hiểu thêm về Khóa Học tiếng Nhật online của Akira Education. Ở đây bạn có thể nhận được sự giúp đỡ 24/24 về những thắc mắc khi học tiếng Nhật. Đây là khóa học được rất nhiều học viên yêu thích về sự tương tác cao giữa giáo viên với học viên,phương pháp dạy tiếng Nhật trực tuyến thú vị. Tham khảo thêm ở mục trên nhé.