Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bắt đầu một ngôn ngữ mới, chắc chắn không bao giờ là đơn giản! Phần đông mọi người đều cho rằng, học ngoại ngữ đã khó, mà nhất là học tiếng Nhật lại càng khó hơn. Điều này là không thể phủ nhận được vì Nhật Bản là một đất nước có bề dày văn hóa, và điều ấy cũng được thể hiện khá rõ qua ngôn ngữ của họ.


Vậy thì nên chọn phương pháp học tiếng Nhật nào để đạt kết quả tốt nhất? Nhiều giáo viên trong ngành đã chia sẻ rằng, thực tế, khi bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ gì, chúng ta nên học theo trình tự Nghe – nói – đọc – viết. Thường người Việt Nam rất sợ nghe và nói, thường chỉ chú tâm đến đọc và viết cùng ngữ pháp. Đây là một sai lầm khá lớn của rất nhiều người. Vậy người bắt đầu làm quen tiếng Nhật, loay hoay tìm phương pháp học tiếng Nhật nên chú ý những gì?

1. Rèn thói quen nghe và phản xạ tiếng Nhật

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 1

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật về ba kỹ năng chính nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, luyện nghe có rất nhiều cách, khi mới bắt đầu, bạn có thể học nghe theo phim, anime, nhạc, … Thường trong hội thoại, người Nhật dùng khá nhiều cách nói ngắn gọn, biến âm. Dù bạn nghe không hiểu nhưng hãy cứ nghe để luyện cho mình phản xạ và quen với ngữ âm của tiếng Nhật. Nên rèn cho mình thói quen nghe mỗi ngày từ 15 đến 30 phút, điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi học các kỹ năng tiếp theo. Bạn hãy để ý những người xung quanh, người nghe tốt thường sẽ nói tốt. Bởi vậy, hãy tìm cho mình một phương pháp học nghe tiếng Nhật hiệu quả nhé!

2. Chuẩn phát âm

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 2

Ngay từ khi bắt đầu học, các bạn nên cố gắng luyện tập để có thể phát âm sao cho chuẩn nhất. Trong tiếng Nhật có một số âm khó như つ(tsu), や(ya), ゆ(yu), よ (yo)… hay bị nhầm lẫn. Kết hợp với nghe, các bạn nên chú ý ngữ âm và nhại lại phát âm cho chính xác. Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Nếu cảm thấy khó khăn với các âm này, đừng chỉ phát âm qua loa cho xong. Điều này sẽ rất dễ ảnh hưởng đến quá trình học sau này của các bạn. Đừng để nó đã thành thói quen thì sẽ khó sửa hơn. Bên cạnh đó, hãy chú tâm đọc đúng độ dài trường âm (âm dài) cũng như là âm ghép, âm ngắt trong tiếng Nhật. Điều này rất có lợi khi các bạn tìm phương pháp học thuộc từ mới tiếng Nhật, không phải băn khoăn xem đâu là âm ngắt đâu là âm dài nữa.

3. Học bảng chữ cái

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 3

Khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật, nhiều người đã sốc vì trong một thời gian ngắn mà phải học cả hai bảng chữ cái với số lượng chữ lên đến hàng trăm chữ. Nhưng đừng nản vì đây sẽ là điểm khởi đầu của bạn. Chỉ khi thuộc làu bảng chữ cái và mỗi lần đọc bài không cần phiên âm từng chữ ra nữa, tốc độ học tập của bạn mới không bị trì hoãn. Đừng lệ thuộc vào Romaji (Chữ Latinh) mà hãy cố phản xạ thật nhanh với chữ cái tiếng Nhật.

Như vậy, khi học tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó. Ví dụ như khi học từ vựng các bạn có thể hết hợp kỹ năng viết và kỹ năng nói, khi luyện nghe kết hợp với kỹ năng nói. Ngay từ ban đầu, khi bắt đầu học tiếng Nhật, các bạn nên rèn cho mình những thói quen tốt như Akira đã giới thiệu bên trên và điều quan trọng hơn nữa là làm thế nào để duy trì thói quen đó. Hi vọng các bạn sẽ tìm cho mình những phương pháp học tiếng nhật hiệu quả!