Phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả

Ngữ pháp tiếng Nhật phân bố đều theo các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng để học lên nâng cao, điều cần thiết nhất là bạn cần có một nền tảng vững chắc. 

Ngữ pháp tiếng Việt và ngữ pháp tiếng Nhật có nhiều điểm khác nhau vô kể, riêng cấu trúc câu đã có sự khác biệt hoàn toàn. Câu tiếng Việt hình thành theo cấu trúc: Chủ ngữ + Động từ + Tân ngữ nhưng trong tiếng Nhật thì lại là Chủ ngữ + Bổ ngữ + Động từ. Đây cũng là một trong những khó khăn cho người Việt khi học tiếng Nhật. Vậy chúng ta cần làm gì để nhớ ngữ pháp tiếng Nhật được lâu?

1. Đặt câu với mỗi cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật.

ngữ pháp tiếng Nhật 1

Theo giáo trình Minna, một bài, bạn thường học từ 3-4 dạng. Vậy hãy trực tiếp đặt 3 ví dụ với mỗi ngữ pháp mình đã học bằng chính các từ mới bạn vừa học được. Ví dụ càng gần gũi với bản thân thì bạn càng dễ nhớ mẫu câu đó hơn. Với phương pháp này, bạn có thể kết hợp nhớ từ vựng và ngữ pháp chỉ bằng vài bước đơn giản. Vận dụng đúng ngữ pháp và nhờ bạn bè, những người có năng lực tiếng Nhật cao hơn mình chỉnh sửa cho đúng và học thuộc ví dụ đó nhé!

VD:

Cấu trúc ~や~(など) : Chẳng hạn như….

Bạn có thể lấy ví dụ ngay lúc học với câu この 教室の中に 机 や 本 など が あります。(Trong phòng học này có nhiều thứ chẳng hạn như bàn, sách…)

2. Tạo sổ tay ngữ pháp

ngữ pháp tiếng Nhật 2

Phục vụ cho mục đích học tập và ôn luyện, bạn nên thống kê các cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật mình đã học ra một quyển sổ tay để có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào. Bạn có thể ôn tập khi rảnh rỗi mà không hề tốn nhiều công sức. Thông thường, khi kết thúc 1 tuần học trở nên, bạn nên tổng hợp tất cả các ngữ pháp mình đã học trong tuần và dành thời gian ôn tập lại khoảng 3,4 lần. Nếu làm được như thế bạn có thể nhớ ngữ pháp và hiểu ngữ pháp để vận dụng thật nhanh và trôi chảy.

3. Làm các dạng bài tập khác nhau

ngữ pháp tiếng Nhật 3

Học toán văn hay bất cứ môn nào cũng vậy, làm bài đó thật nhiều, gặp đi gặp lại cấu trúc đó thì bản thân mình sẽ nhớ rất lâu. Kể cả khi có làm sai, bạn sẽ lại một lần ôn lại phần ngữ pháp đó và sẽ tạo cho bản thân một dấu ấn để ghi nhớ. Cách nhanh nhất để nhớ ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật là không ngại làm bài tập, làm thật nhiều và thật thường xuyên.

4. Học các ngữ pháp liên quan

ngữ pháp tiếng Nhật 4
Tiếng Nhật có rất nhiều cách diễn đạt với hệ thống kính ngữ, hậu vị từ rất đa dạng . Để diễn tả 1 hành động người học có thể sử dụng nhiều ngữ pháp khác nhau, tuy nhiên dù là dưới hình thức nào, chúng cũng mang một ý nghĩa tương tự như vậy . Bạn nên thử ghi nhớ các cặp từ tương đồng, các ngữ pháp đối lặp hay các cấu trúc câu gần giống nhau. Hoặc đôi khi cùng mang ý nghĩa tương tự đó nhưng sắc thái và cách dùng lại khác nhau hoàn toàn. Đây là điều làm cho ngữ pháp tiếng Nhật trở nên thực sự phong phú và thú vị.

Trên đây là một số phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật được áp dụng khá phổ biến và hiệu quả ngày nay Akira muốn gửi tới các bạn. Hi vọng các bạn sẽ tìm cho mình cách học hiệu quả và đạt những thành tích thật cao nhé!