Phong cách làm việc đáng ngưỡng mộ của người Nhật Bản

Nhật Bản bước ra khỏi chiến tranh thế giới thứ II với vị thế là một nước thất bại hoàn toàn, không được thiên nhiên ưu đãi không có khoáng sản tài nguyên để khai thác lại thường xuyên đối mặt với thiên tai mỗi năm. Vậy làm sao một đất nước như vậy lại có nền kinh tế đứng thứ 2 châu Á hiện nay và là một cường quốc trên thế giới? Câu trả lời không gì ngoài phong cách làm việc chuyên nghiệp trong từng chi tiết của người Nhật.


Tinh thần làm việc “một người vì mọi người”

Ở Nhật, tinh thần làm việc vì tập thể luôn được đề cao, vai trò cá nhân hiếm khi được coi trọng, tất cả phối hợp hài hòa cùng nhau để đạt được mục đích chung của tổ chức. Tinh thần sống vì tập thể được thể hiện trong mọi thế hệ mọi lứa tuổi ở Nhật. Học sinh Nhật từ nhỏ đã được giáo dục đức tính đó, yêu say mê và tận tâm với công việc. Còn nhớ khi thảm họa kép xảy ra ở Nhật năm 2011, người ta vẫn thấy hình ảnh một em nhỏ học tiểu học ở Nhật xếp hàng ngay ngắn trật tự lấy đồ trợ cấp, em không vì mình còn nhỏ mà đòi hỏi quyền lợi hơn những người khác, vẫn nghĩ cho mọi người cho tập thể trong hoàn cảnh khó khăn đó. Thêm một ví dụ khác về phong cách làm việc tuyệt vời này của người Nhật đó là khi chất phóng xạ lan tràn, những người cao tuổi sẵn sàng tham gia hoạt động dọn dẹp, bởi họ nghĩ rằng kể cả họ có bị nhiễm phóng xạ thì cũng phải 10 năm nữa những phóng xạ đó mới ảnh hưởng đến họ và đến tầm tuổi đó thì họ đã không còn khả năng phục vụ cho đất nước nữa rồi. Họ sẵn sàng hi sinh để những người trẻ tuổi hơn ở lại tiếp tục cống hiến cho đất nước phát triển. Thật là một tinh thần đáng học hỏi vô cùng.

Tuân thủ kỉ luật tuyệt đối

Thêm một phong cách làm việc của người Nhật nữa khiến cả thế giới phải học hỏi đó việc tuân thủ kỉ luật. Tuân thủ kỉ luật đầu tiên thể hiện trong việc đúng giờ. Việc đúng giờ thể hiện trong từng công việc và từng đối tượng, từ những nhân viên cấp thấp nhất đến những lãnh đạo cấp cao đều luôn tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc này trong công việc.

Thượng tôn pháp luật cũng được thể hiện luôn trong cuộc sống thường ngày của Nhật. Nếu có cơ hội sang Nhật tham quan, khi các bạn đi bộ trên đường vào lúc sáng sớm, khi trên đường không có bất kì một phương tiện giao thông nào nhưng những người qua đường vào thời điểm đó vẫn tuân thủ theo tín hiệu của đèn giao thông trên đường. Nên có thể thấy tính kỉ luật của người Nhật đã được rèn luyện giáo dục từ nhỏ, nó đã trở thành một thói quen ăn vào trong máu của họ, khiến họ làm bất cứ việc gì cũng chuẩn chỉnh.

Thái độ và phong cách làm việc của người Nhật luôn được cả thế giới muốn học hỏi theo. Chính tinh thần làm việc không ngừng nghỉ đó đã đưa nước Nhật vượt qua khó khăn, trở thành một cường quốc như ngày hôm nay. Để cho cả một đất nước, một tập thể phát triển thì mỗi cá nhân trong đó phải không ngừng nỗ lực, hi sinh những lợi ích của bản thân vì lợi ích của tập thể. Chúng ta đã nhìn thấy những điều kì diệu mà người Nhật tạo ra chỉ bằng những cố gắng không ngừng trong công việc, vậy những bạn đang đọc bài viết này, hi vọng các bạn cũng có thể một lần cố gắng noi gương học hỏi phong cách làm việc của người Nhật để đất nước  mình ngày càng đi lên nhé.

Bạn có ý định học tiếng Nhật và chưa tìm được phương pháp học hiệu quả, vậy hãy tìm hiểu cách học này nhé!

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT SƠ CẤP HIỆU QUẢ