Origami – Nghệ thuật xếp giấy độc đáo sáng tạo của người Nhật

Nhắc tới văn hoá nghệ thuật Nhật Bản thì chắc chắn không thể bỏ qua nghệ thuật xếp giấy Origami vô cùng đẹp mắt. Ngay từ lúc nhỏ chúng ta cũng đã quen thuộc với origami với những con hạc hay chú ếch được gấp bằng giấy đơn giản. Nhưng origami còn có những kiểu xếp phức tạp hơn và đặc biệt hơn, origami còn là một thú vui giúp sức khoẻ tinh thần của con người tốt lên đấy.


nghệ thuật xếp giấy - origamiOri trong origami nghĩa là gấp hay xếp, còn gami nghĩa là giấy. Từ origami chỉ được dùng từ sau năm 1880, trước đó người Nhật dùng từ orikata. Origami không phải bắt nguồn từ Nhật Bản, nghệ thuật xếp giấy đã có mặt ở Trung Hoa từ cuối thế kỉ thứ nhất đầu thế kỷ thứ hai, khi họ phát minh ra giấy viết. Đến thế kỉ thứ sáu thứ bảy, thuật gấp giấy đã lan truyền sang Nhật Bản nhưng vào lúc đó, người Nhật chỉ sử dụng giấy để xếp hình trong những dịp quan trọng. Vào những năm 60 của thế kỉ mười bảy, origami đã lan truyền khắp nước từ trẻ em đến người lớn. Đến năm 1797, cuốn sách đầu tiên về origami đã ra đời mang tên “Sembazuru Orikata” (Xếp ngàn cánh hạc) của tác giả Akisato Rit

Nghệ thuật xếp giấy nhật bản – Origami

Giấy xếp origami thường là một tấm giấy kích cỡ trung bình hình vuông, gấp giấy theo những đường phức tạp để tạo thành hình dáng và không cắt dán trong quá trình gấp, đây cũng là kiểu xếp origami phổ biến nhất hiện nay, còn gọi là origami 2D. Ngoài ra, origami còn được xếp bằng giấy hình chữ nhật, hình tròn… và được cắt dán, ghép lại các khối khi xếp hình, gọi là origami 3D. Origami 3D lúc gấp giấy có thể đơn giản hơn 2D nhưng khó nhất là ở phần tạo khối và ghép các mảnh origami vào nhau.

Chúng ta thường gặp các mẫu origami gấp xếp một cách đơn giản như máy bay, hạc giấy, thuyền giấy… Phức tạp hơn, chúng ta có thể thấy trên tivi mẫu origami của các nghệ nhân như tháp eiffel, rồng, phượng, mèo kitty… Một con vật, đồ vật không nhất thiết có một cách xếp origami nhất định, có thể có nhiều cách xếp và tuỳ vào từng cách xếp thì con vật/ đồ vật đó lại có thêm những đặc điểm khác nhau so với những cách còn lại.

nghệ thuật xếp giấy - origami

Đối với người Nhật, origami không chỉ là thú vui, nó còn là một phần văn hoá nghệ thuật truyền thống có từ thời xa xưa. Những mảnh ghép origami không chỉ đẹp, đôi lúc nó còn tượng trưng cho sự may mắn, ví dụ như hạc giấy hay ngôi sao. Hẳn các bạn cũng đã nghe truyền thuyết nếu gấp 1000 con hạc giấy thì một ước mơ của người gấp sẽ trở thành sự thật và câu chuyện xếp hạc giấy của cô bé Sadako Sasaki năm 1955, sau vụ đánh bom nguyên tử của Mỹ vào hai tỉnh Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Và cũng từ đó, hạc cũng trở thành biểu tượng hoà bình tại đất nước Nhật.

Origami là nghệ thuật thiên về sự nhẹ nhàng và tỉ mỉ, do đó cũng giúp người ta cảm thấy thanh thản nhẹ nhàng hơn, nó có tác dụng vào mặt tâm lý như lúc chúng ta đi câu cá hay chăm sóc cây cảnh. Các nhà khoa học cho rằng origami là phương pháp rất hữu hiệu trong việc phòng chống bệnh mất ngủ và giảm stress, nhiều nơi còn dùng origami để chữa trị và phục hồi các chức năng của tay. Ngoài việc chữa trị bệnh, origami còn là một môn học của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam với môn xếp giấy chúng ta học ở mẫu giáo và cấp một. Việc gấp giấy giúp trẻ em nhận biết hình học, các đoạn thẳng, hình tam giác, hình vuông…

Origami từ xưa cho đến nay vẫn là một môn nghệ thuật được nhiều người trên thế giới yêu thích. Có thể dễ dàng gấp giấy theo mô tả và hướng dẫn, nhưng để sáng tạo ra cách gấp mới thì lại không phải ai cũng làm được, đòi hỏi sự kiên trì và óc sáng tạo rất cao. Tuy nhiên nhiều người đến với origami đơn thuần chỉ vì nó giúp đầu óc thanh thản và có thể tạo ra những đồ trang trí trong nhà rất đẹp.

Bí kíp học tiếng Nhật siêu hay, cùng tìm hiểu ngay nào!

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ