Nói chào buổi sáng bằng tiếng Nhật như thế nào?

Nhật Bản được biết đến là đất nước luôn coi trọng những lễ nghi và tuân thủ chúng như những chuẩn mực ứng xử cơ bản cần có trong cuộc sống hằng ngày.Chào hỏi là một trong những lễ nghi quan trọng không thể thiếu của người Nhật.

Hôm nay Tiếng Nhật Akira  sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật sao cho chuẩn nhất nhé.

Vậy người Nhật nói chào buổi sáng như thế nào?, và có những cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật như thế nào? Có đơn giản như Good morning trong tiếng anh hay Bonjour trong tiếng Pháp?

cách chào buổi sáng bằng tiếng nhật

1.Cách nói chào buổi sáng bằng tiếng Nhật

Người Nhật có tới 3 cách nói chào buổi sáng. Tùy thuộc vào những ngữ cảnh thích hợp,đối tượng gặp gỡ là ai mà chúng ta sẽ sử dụng những cách nói khác nhau.

  • Chào buổi sáng: おはようございます。– Ohayo Gozaimasu

Là mẫu câu chào buổi sáng đầy đủ và lịch sự nhất. Mẫu câu này thường được dùng cho những lần gặp gỡ đầu tiên,với người lớn tuổi,cấp trên hoặc giáo viên. . . – những đối tượng giao tiếp cần thể hiện sự tôn kính.

Ø  Chào buổi sáng:おはよう。 – Ohay

Là cách chào rút gọn của Ohayo Gozaimasu. Mặc dù có cùng ý nghĩa nhưng Ohay thể hiện sự suồng sã,thân thiết trong giao tiếp. Nó thường được sử dụng cho các đối tượng giao tiếp có quan hệ thân thiết như bạn bè,người có cấp bậc thấp hơn hoặc chào hỏi xã giao trong cuộc sống hằng ngày cần có sự nhanh gọn.

Một lưu ý cho bạn nếu gặp người Nhật lần đầu tiên bạn đừng bao giờ chào như thế này nếu không muốn bị người Nhật đánh giá là kém lịch sự nhé. Hãy thêm đuôi Gozaimasu vào lời chào để thể hiện sự tôn trọng với họ trong lần giao tiếp đầu tiên hoặc những người không thật sự thân thiết như cách chào ở trên mình đã nói nhé.

Ø  Chào buổi sáng: おっす。- Ossu

Ossu là cách chào chỉ được dành cho trường hợp vô cùng thân thiết ở Nhật. Nó được coi là một câu chào, cũng có thể xem như một câu gọi dành cho những người mà chúng ta có thể đùa cợt hoặc giỡn chơi được như bạn thân hoặc anh em thân thiết. Ở Việt Nam chúng ta gọi nhau là : “Ê mày”, “Ê bồ”, “Mày đi đâu thể”. . . thì ở Nhật Ossu cũng có nghĩa gần như thế.

Tuyệt đối không bao giờ dùng mẫu câu này chào một người Nhật bạn không hề quen biết hoặc không có mối quan hệ thân thiết nhé.

2.Nói chào buổi sáng trong tiếng Nhật chưa chắc là đủ

Vì sao chỉ chào thôi chưa phải là đủ trong cách chào nhau của người Nhật? Ngoài giao tiếp bằng ngôn ngữ,người Nhật còn giao tiếp song song bằng cử chỉ và hành động. Cúi đầu khi chào là một quy tắc ứng xử lâu đời và không thể thiếu của người Nhật Bản.

cách người nhật cúi chào

Ở Nhật cúi đầu khi chào mang ý nghĩa hòa hoãn,không thù địch,thể hiện sự tôn trọng với người mình đang giao tiếp.

Có 2 hình thức khi cúi đầu chào là Lập lễ ( chào đứng) và Tọa lễ ( chào ngồi ). Tọa lễ là hình thức chào do người Nhật nghĩ ra và mang ý nghĩa trang trọng nhất. Tuy nhiên để giảm thiểu những rườm rà trong nghi lễ cho phù hợp với cuộc sống bận rộn hiện nay,tọa lễ chỉ thường được sử dụng trong những buổi lễ trang trọng như cưới hỏi,hành lễ với bố mẹ,lần đầu gặp mặt,mời ngồi. . . Còn lại người Nhật sử dụng hình thức chào thứ hai là lập lễ.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lập lễ không chỉ đơn giản là cúi đầu xuống đâu bạn nhé. Lập lễ chuẩn trong cách chào của người Nhật là bạn phải giữ cho lưng thẳng,gập toàn bộ phần thân trên xuống. Từ hông trở lên giữ một cách khéo léo.

Nhịp thứ nhất ngay lập tức gập người,nhịp thứ 2 dừng lại,nhịp 3 4 5 từ từ đứng thẳng lên. Sự dứt khoát trong động tác gập người và sự thư thái khi đứng lên là vẻ đẹp của hình thức chào này.

Thật thú vị khi tìm hiểu về cách chào hỏi trong văn hóa của người Nhật đúng không các bạn. Giờ thì bạn đã biết cách nói chào buổi sáng tiếng Nhật như thế nào và sử dụng mẫu câu nào trong hoàn cảnh giao tiếp nào rồi đúng không ạ.

Nhật Bản thú vị từ ngôn ngữ,con người đến phong tục tập quán. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về những mẫu câu thường được sử dụng trong giao tiếp của người Nhật thì hãy tham khảo tại trang web học tiếng Nhật hiệu quả nổi tiếng nhất hiện nay tại đây nhé.

Bạn là người chưa biết gì về tiếng Nhật, bạn chưa hình dung ra cách học tiếng Nhật như thể nào,bạn chưa có cho mình phương pháp học tiếng nhật hiệu quả, hãy để Akira Online giúp bạn.

Bạn là người đi làm, bạn là sinh viên vừa học vừa làm nhưng vẫn muốn có cho mình một ngoại ngữ thứ hai để tìm kiếm cơ hội việc làm cao hơn, hãy tìm hiểu về khóa học tiếng Nhật trực tuyển hot nhất hiện nay. Bạn sẽ có câu trả lời cho chính mình.

Tham gia vào khóa học của Akira để có thêm nhiều hiểu biết về văn hóa phong tục tập quán của xứ sở phù tang được lồng ghép trong những bài học và trò chơi thú vị.

KHÁM PHÁ KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT CỦA AKIRA