Những ngôi chùa nhất định phải ghé thăm khi du lịch Nhật Bản (Phần 1)

 Với những thiết kế cổ kính,độc đáo, những ngôi chùa sau đây không chỉ là nét đẹp văn hóa Nhật Bản mà còn là điểm dừng chân của nhiều du khách khi đặt chân đến Nhật Bản. Cùng Akira tìm hiểu những điều đặc biệt về những ngôi chùa này nhé!


1.Chùa Ginkakuji (Chùa Gác Bạc) – Kyoto

chua-ginkakuji

Ginkakuji tức “Ngân Các Tự” (chùa Gác Bạc) là một thiền viện thuộc phường Sakyo,Kyoto, Nhật Bản.Được xây dựng từ năm 1482 tại Kyoto bởi một vị tướng tên Ashikaga Yoshimasa với ý định làm nơi an dưỡng tuổi già Đây là một trong những ngôi chùa ở Nhật Bản có lịch sử hàng trăm năm tuổi được rất nhiều khách du lich Nhật Bản và khách hành hương Phật giáo chọn làm điểm tham quan trong hành trình của mình.

Điểm tham quan nổi bật nhất không gì khác chính là cung điện Ginkakuji Kannon, một bảo vật quốc gia. Ngoài ra còn có Koygtsudai – ụ cát trắng ở trước đền chính,và Ginshadan – tượng trưng cho những con sóng, cũng là những địa điểm đáng xem. Ánh trăng mọc lên trên ngọn núi ở phía sau, phản chiếu và soi sáng Ginkaku-ji. Việc thiết kế Ginkaku-ji với khu vườn theo phong cách Karesansui, dường như ý tưởng đã có sự tính toán tỉ mỉ tỷ lệ sáng tối màn đêm và ánh trăng, và đó điều tuyệt vời trong nghệ thuật.

Ginkaku-ji cũng biến hóa thay đổi đa dạng theo sự thay đổi của các mùa trong năm. Mùa xuân thì cảnh tượng yên tĩnh, hữu tình; vào mùa cây lá đâm chồi nảy lộc, phong cảnh trở nên tươi mới, sinh động tràn ngập màu xanh; vào mùa lá đỏ thì không cần phải nói, bạn sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp lãng mạn, thi vị của nó; Ginkaku-ji vào mùa đông hết sức sâu lắng, ngôi chùa phủ đầy tuyết như bị lấy đi hết sự rực rỡ hào nhoáng vốn có, tạo nên vẻ đối lập hoàn toàn. Thật tuyệt vời khi có thể chiêm ngưỡng được những phong vị riêng của từng mùa.

2. Chùa Kinkaku-ji (Chùa Gác Vàng) – Kyoto

chua-kinkakuji

Chùa nằm trong di sản cố đố của Kyoto.Mục đích ban đầu khi xây dựng là để làm nơi an trí cho Ashikaga Yoshimasa . Đây là một ngôi gác có ba tầng soi bóng xuống ao Kyoko-chi. Ba tầng của tòa kiến trúc được xây dựng theo phong cách khác nhau, tầng 1 là kiểu shinden-zukuri (phong cách cung điện), tầng 2 là gian thờ theo kiểu buke-zukuri (phong cách nhà samurai), tầng 3 là kiểu Zenshu-butsuden (thiền tông Phật điện). Tầng 2 và tầng 3 được dát vàng lá. Bên cạnh đó, trong sân chùa còn có phòng trà Sekkatei (Tịch Giai Đình) được xây dựng bởi trà sư Kanamori Sowa. Nơi đây được xây để chào đón Thiên hoàng Go-Mizunoo, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của Kinkaku được chiếu sáng trong ánh tịch dương để đặt tên. Đặc trưng là có cửa sổ hình tròn và hình tam giác. Nổi tiếng vì có cột trụ được làm từ cây nam thiên trúc và kệ chigaidana (kệ lệch) làm từ cây hồ chì.

Ngôi chùa với bề dày lịch sử và những câu chuyện kỳ bí đi cùng luôn là điểm hấp dẫn du khách khi đặt chân đến đây.

3. Chùa Kiyomizu-dera (Chùa Thanh Thủy) – Kyoto

chua-kiyomizu-dera

Là một ngôi chùa độc lập nằm ở phía đông Kyoto với 1200 năm tuổi. Chùa Thanh Thủy hay còn gọi đầy đủ hơn là Âm Vũ Sơn Thanh Thủy mỗi năm thu hút khoảng 3 triệu lượt người đến cúng bái, được xem là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở cố đô Kyoto. Kiyomizu-dera là một trong những ngôi chùa cổ nhất Nhật Bản. Đồng thời nó cũng là điểm du lịch Nhật Bản được yêu thích, một di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận.

Phong cảnh nhìn từ vũ đài Kiyomizu đẹp không lời nào diễn tả được. Từ nơi đây có thể nhìn về cố đô Kyoto, tận hưởng cảnh sắc thay đổi theo mùa. Ngoài ra cảnh đêm ở đây rất tuyệt vời, nên khuyến cáo mọi người đi viếng vào thời gian lên đèn.


4. Chùa Sanjusangendo (Chùa 33 gian) – Kyoto

chua-sanjusangendo

Là một trong những báu vật của Nhật Bản. Chùa Sanjusangendo  nổi tiếng với bộ sưu tập hơn một nghìn bức tượng Phật Quan Âm được chạm khắc thủ công tinh tế từ thế kỷ 13. Chùa Sanjusangendo tọa lạc tại khu Higashiyama thuộc phía Đông Bắc cố đô Kyoto – là nơi có nhiều đền chùa, rất thuận tiện cho lịch trình tham quan và hành hương Phật giáo.Toàn khu vực của chùa mang đến cho du khách tham quan một cảm giác thanh bình,tĩnh tại.

Vốn được xây dựng từ năm 1164,ngôi chùa ngày nay được xây dựng lại sau nhiều trận hỏa hoạn, Đây từng là nơi giao chiến nổi tiếng của các đấu sĩ vào thế kỷ 17.

5. Chùa Daigoji – Kyoto

chua-daigoji

Trong chùa Daigo-ji có nhiều quốc bảo và tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia. Vào năm 1994, nó được công nhận là di sản văn hóa thế giới với tên gọi “Tài sản văn hóa cố đô Kyoto”. Những kiến trúc được công nhận là quốc bảo là Bái Điện “Seiryu Guhaiden”, Dược Sư Đường “Yakushi-do” thuộc Kamidaigo; Kim Đường “Kon-do”, Ngũ Trùng Tháp “Goju no to”; Cổng “Karamon”,  Thư Phòng “Omote-shoin” của Tam Bảo Viện “Sanpo-in”; bức tượng bằng gỗ của phật Dược Sư Như Lai kèm theo 2 tượng phật nhỏ ở hai bên, bức tranh màu thêu lụa của Ngũ Đại Minh Vương, bức tranh màu thêu lụa của Văn Thù Độ Hải. Hiện trong Linh Bảo Quán của chùa Daigo-ji có hơn 100.000 bảo vật, bao gồm cả những tài sản văn hóa quan trọng. Đây được xem là những tư liệu vô cùng quý giá về lịch sử Phật Giáo, lịch sử mỹ thuật của Nhật Bản.

Tham khảo cách học tiếng Nhật cho hiệu quả cao nhất. Cùng khám phá ngay nào!

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE