[Khám phá] Những nét đặc trưng trong văn hóa của người Nhật

Tồn tại suốt hàng nghìn năm và được cả thế giới công nhận, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc với những đức tính tốt đẹp đã trở thành nét riêng biệt không thể trộn lẫn của người dân xứ sở mặt trời mọc.Cùng Tiếng Nhật Online tìm hiểu về những nét đặc trưng văn hóa đặc sắc đó để hiểu thêm về đất nước Nhật Bản thú vị này ngay bây giờ nhé !


1.Văn hóa giao tiếp :

Người Nhật có những quy tắc ứng xử riêng biệt phải tuân theo trong giao tiếp hằng ngày.Không chỉ sử dụng ngôn ngữ khi giao tiếp người Nhật còn sử dụng cả cử chỉ cúi đầu khi chào hỏi nhau.

Nghi thức cúi đầu trong giao tiếp của người Nhật được gọi là Ojigi.Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào cơ bản là:  kiểu Saikeirei, kiểu Futsuurei, kiểu Eshaku. Với cấp trên, người lớn tuổi, ta theo nghi thức gập người 90 độ, với bạn bè cùng trang lứa và hầu hết mọi người, thường ta cúi 30 độ , còn với những người dưới tuổi, ta thường cúi 15 độ. Tùy vào từng đối tượng giao tiếp để sử dụng phương thức phù hợp nhất nhé. Như vậy hiệu quả giao tiếp của bạn mới được nâng cao và tạo ấn tượng tốt trong mắt người đối diện.

Phong cách giao tiếp của người Nhật còn khá dè dặt,kín đáo. Từ việc ăn uống, chào hỏi,viết thư từ cho nhau cũng đặc biệt phải cẩn trọng. Việc khen chê ai đó với người Nhật rất quan trọng và tế nhị. Nụ cười của họ cũng mang nhiều ý nghĩa khiến người đối diện phải đoán ý.

Những điều tuy nhỏ nhặt này đã tạo nên văn hóa giao tiếp của nước Nhật. Khá thú vị đúng không ạ?

nên học tiếng nhật hay tiếng anh

2.Văn hóa trà đạo:

văn hóa nhật bản3

Có lẽ chúng ta không còn xa lạ với văn hóa đặc trưng này của nước Nhật. Là một nét văn hóa lâu đời, trà đạo không chỉ là thưởng thức trà mà còn thể hiện nghệ thuật sống tinh tế của con người Nhật.

Tinh thần trà đạo được thể hiện qua 4 chữ: thành-kính-thanh-tịnh. Để hiểu hết ý nghĩa của 4 từ này có lẽ rất khó. Ý nghĩa cơ bản nhất mà chúng ta có thể lĩnh hội được : Hòa được hiểu là sự hòa quyện giữa Trà Nhân và Trà Thất, giữa những Trà Nhân với nhau, và giữa Trà Nhân với những dụng cụ pha trà. Một tách trà thể hiện sự hòa quyện giữa người thưởng trà với khoảnh khắc ngay lúc đó.Chữ Kính ngoài mặt chữ là sự tôn kính, kính trọng những Trà Nhân, những sự vật hiện hữu tại giây phút trong hiện tại xung quanh, mà nó còn thể hiện một sự trân trọng, biết ơn. Một nghệ thuật sống của sự khiêm nhường, giản dị,giảm cái tôi và những bất chấp trong cuộc đời. Chữ Thanh là sự thanh khiết,tâm tịnh.Và khi Hòa – Kính – Thanh đều đạt được đến một mức độ nhất định thì chữ Tịnh sẽ xuất hiện.  Tịnh ở đây chỉ còn là mặt kết quả, khi tâm hoàn toàn được an trú tại giây phút hiện tại, con người sẽ ý thức được từng cử chỉ, từng hành động, từng lời nói và mọi sự vật xung quanh. Không còn quá khứ, không tương lai, mọi sự chỉ trong giây phút này, tại đây và ngay bây giờ. Con người sẽ đạt đến một trạng thái cao về mặt tinh thần và tâm linh. Một sự an lạc và hạnh phúc thưc sự. Và bốn chữ Hòa – Kính – Thanh – Tịnh như là một thước đo của mỗi Trà Nhân để có thể biết được mình đang ở đâu trên con đường Trà Đạo.  Chính những giá trị vô cùng độc đáo, nhưng đầy giá trị về nhân văn, Trà đạo không chỉ trở thành một nét văn hóa độc đáo của đất nước Nhật Bản, mà nó còn thể hiện một nét văn hóa đầy tính nhân văn ở cấp độ cao của đất nước này.

3.Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản :

“Nhập gia tùy tục” là câu nói không bao giờ sai khi bạn đến với một vùng đất hay địa danh mới. Những điều độc đáo trong văn hóa Nhật Bản mà mình nhắc tới đây là những điều bạn cần lưu ý khi đặt chân đến xứ phù tang hay khi bạn làm việc với người Nhật nhé !

  • Nói lời cảm ơn và xin lỗi khi nhờ vả hoặc làm phiền một ai đó:người Nhật cho rằng đây là một hành động thể hiện sự lịch sự và lễ nghĩa trong văn hóa giao tiếp. Đừng quên điều quan trọng này khi bạn làm việc trong công ty Nhật hay với đối tác là người Nhật nhé.
  • Khi đến nhà người Nhật bạn nên cởi giày quay mũi dép ra ngoài trước khi vào nhà, vào nhà thì đi bằng dép nhẹ trong nhà: điều này cho thấy bạn là người gọn gàng,sạch sẽ,tôn trọng chủ nhà.
  • Người Nhật thích ăn những món ăn tươi sống như cá.
  • Vào lễ tết hoặc trung thu,người Nhật tăng nhau quà để thể hiện sự trân trọng,quý mến nhau.
  • Trong phong tục ăn uống,khi ăn mỳ ramen hay Soba húp sùm sụp vì theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

Những phong tục tập quán rất phong phú của người Nhật càng làm cho đất nước này thêm phần thu hút với những ai đang có ý định đặt chân đến đây.

Hãy chuẩn bị một hành trang kỹ càng hơn cho hành trình đó cũng như tìm hiểu nhiều hơn về đất nước Nhật Bản qua chương trình học của Akira bạn nhé.

Phương pháp học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu . Cùng khám phá ngay nhé!

HỌC TIẾNG NHẬT SƠ CẤP HIỆU QUẢ