Những điều cần lưu ý khi bắt đầu học tiếng Nhật sơ cấp

Học tiếng Nhật cũng như một hành trình leo núi. Muốn leo được lên đỉnh núi bạn phải bắt đầu leo từ chân núi. Học tiếng Nhật sơ cấp cũng là một bước đi nền tảng như vậy trong việc học tiếng Nhật. Cùng Học tiếng Nhật online tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi học tiếng Nhật sơ cấp để có được phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất nhé !


1. Tiếng Nhật sơ cấp là gì?

Học tiếng Nhật sơ cấp bao gồm việc học chữ cái Hiragana,Katakana,các quy tắc của âm đục,âm ngắt ,cách đếm số và những câu giao tiếp cơ bản tiếng Nhật như chào hỏi, giới thiệu bản thân,từ vựng và ngữ pháp từ bài 1 đến bài 10, một số chữ hán tự của bảng chữ kanji.

2. Tài liệu để học tiếng Nhật sơ cấp

Tài liệu để học tiếng Nhật sơ cấp khá đơn giản . Bạn nên bắt đầu với quyển giáo trình truyền thống là giáo trình Minano Nihongo sơ cấp quyển I .Đây là quyển giáo trình cơ bản mà bất kỳ ai khi bắt đầu học tiếng Nhật đều nên có. Minano Nihongo bao gồm bảng chữ cái Hiragana, katakana, những câu chào hỏi thông thường,cách viết hai loại chữ, những bài nghe hiểu cơ bản và phần test lại kiến thức của từng bài học.

3. Những sai lầm thường mắc phải khi học tiếng Nhật

Tiếng Nhật sơ cấp là bước cơ bản tạo nền tảng khi học tiếng Nhật.Vậy nên nó có vai trò rất quan trọng. Cái gốc có chắc thì bạn mới có thể tiếp thu được những kiến thức mở rộng của nó. Nếu bạn thật sự quyết tâm và kiên trì học nó thì chỉ cần từ 3 tuần đến một tháng là bạn có thể thuộc làu làu và học tốt quyển tiếng Nhật sơ cấp I

học tiếng nhật sơ cấp hiệu quả

Tuy nhiên trong quá trình học có rất nhiều bạn đã mắc phải các sai lầm làm cho việc học tiếng Nhật của bạn không được hiệu quả. Mình xin chỉ ra một số những sai lầm đó như sau

>>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp học tiếng nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

  • Sợ và ngại học chữ Kanji

Cái ngại này đến ngay từ khi bạn bước chân vào học tiếng Nhật sơ cấp.Những câu nói của mọi người xung quanh mà bạn không còn thấy lạ như: học kanji khó lắm, cứ học đến chữ kanji là thấy ngại

Nếu chỉ có hai bảng chữ Hiragana và Katakana thì việc học tiếng Nhật thật đơn giản. “Ác” thay người Nhật còn sử dụng cả bộ chữ Hán Kaji với những ký tự loằng ngoằng, khó nhớ. Việc đọc hiểu cũng “không mấy sáng sủa”. Những gì mà nào là âm On, âm Kun, âm Hán Việt. Rồi thì mỗi loại lại có những âm nhau, cách viết, các bộ, các nét. . . Tất cả xứ xoay mòng mòng khiến không ít bạn bỏ cuộc với tiếng Nhật sơ cấp.

Sai lầm ở đây là bạn đã quá “sợ hãi” mà quên mất tác dụng vô cùng to lớn của Kanji nếu bạn vượt qua nó và học lên cấp cao hơn. Ở tiếng Nhật trung cấp, Kanji xuất hiện  trong câu sẽ giúp bạn dịch câu nhanh hơn chứ không lâu như một trận đồ Kana không biết ngắt, nghỉ ở đâu. Bạn sẽ thấy rõ đâu là trợ từ, đâu là danh từ, động từ một cách nhanh chóng. Chữ Kanji cũng giúp cho câu viết được gọn gàng hơn rất nhiều.

Học Kanji người ta ví như: “Có công mài sắt có ngày nên kim” vậy đó.

  • Lười nghe

Đây là lỗi thường gặp của các bạn khi học tiếng Nhật sơ cấp. Các bạn cho rằng vốn từ của mình chưa nhiều, không thể nghe nổi chút đoạn hội thoại thì nghe làm gì cho phí thời gian. Trong khi đó cách phát âm của người Nhật thì “nhanh như gió”, âm gió phát ra loạn xạ. Thứ mới tập tễnh bước chân vào cái “nghiệp học tiếng Nhật” như mình thì sao nghe nổi đây?

Sai lầm từ đó mà ra đấy bạn ạ. Nghe tiếng Nhật trong thời gian đầu học không nhất thiết để bạn hiểu được nội dung của chúng. Nghe nhiều để tạo ra thói quen,để làm quen với giai điệu, cách phát âm, ngữ điệu của người Nhật. Trong một thời gian nhất định cứ nghe và lặp lại như vậy kết hợp với học từ vựng, ngữ pháp, những đoạn hội thoại hay bài hát tiếng Nhật mà bạn nghe sẽ trở nên quen thuộc, rõ ràng hơn trong đầu bạn.

học tiếng nhật sơ cấp

  • Lên giọng ở trợ từ

Phần lớn các học viên Việt Nam cho rằng trợ từ giống như một chỗ ngắt trong câu và cần nhấn mạnh nó khi nói. Điều này làm cho câu nói của bạn mất đi tính tự nhiên. Các Sensi thường dùng cách nói như vậy cho học viên dễ hiểu chứ chưa hẳn đó là cách họ giao tiếp hằng ngày. Không có quy định học tiếng Nhật nào dạy rằng thêm thanh sắc cho các trợ từ e, ni, ga rồi phát âm thành ế, ní, gá.

Nếu ngay ở thời kỳ học tiếng Nhật sơ cấp mà không sửa được lỗi này thì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ cho bạn. Bạn nên nghe nhiều, quan sát cách nói của người Nhật để có thể học theo giọng điệu của họ.

4. Khóa học tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều khóa học tiếng Nhật sơ cấp có thể hỗ trợ việc học của bạn hiệu quả hơn. Đặc biệt với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật sơ cấp thì việc tự mày mò và tìm tòi cách học là vô cùng khó khăn. Mình xin giới thiệu đến bạn một khóa học sơ cấp mà mình đã từng trải nghiệm và cảm thấy rất hài lòng ở Akira đó chính là

Akira Online

học tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả nhất

Hỗ trợ cả ngôn ngữ Anh – Nhật – Việt do Akira Education cung cấp. Giáo trình của Akira Online rất thích hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật và trình độ sơ cấp. Nội dung học là một chương trình rèn luyện toàn diện từ từ vựng, ngữ pháp, nghe hiểu, đọc hiểu, kanji, khám phá văn hóa Nhật Bản. Kết hợp học mà chơi, chơi mà học nhưng lượng kiến thức vẫn đầy đủ, giảm bớt sự nhàm chán của cách học sách vở cũ.

Bạn sẽ được trải nghiệm một phong cách học hoàn toàn mới bởi hệ thống Gamification thú vị, các video bài giảng sinh động. Đây là một gợi ý tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một một khóa học tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả. Trên đây là những lưu ý khi học tiếng Nhật sơ cấp mà Akira đã tổng hợp. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc leo ngọn núi mang tên Chinh phục tiếng Nhật.

 Chương trình học tiếng Nhật online tại Akira được đánh giá là một trong những app học tiếng Nhật hàng đầu tại Việt Nam
Akira education

Tham khảo các cách học tiếng nhật hiệu quả nhất

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ NHẤT