Những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật thường gặp

Khi muốn xin việc vào bất cứ công ty nào, việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình trước khi bước vào cuộc phỏng vấn sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và tự tin hơn. Sau đây là một số những câu hỏi phỏng vấn tiếng Nhật thường gặp nhất.

1. Xin mời giới thiệu về bản thân bạn.

自己紹介をお願いします/じこしょうかいをおねがいします。(Jikoshoukai wo onegai shimasu)

câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật 1

Đây là câu hỏi đầu tiên và cũng là câu hỏi rất quan trọng để bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Người phỏng vấn hỏi nó để kiểm tra sự bình tĩnh, kỹ năng giao tiếp và khả năng tạo dựng một mối quan hệ với họ. Câu trả lời của bạn không nên kéo dài quá mức. Bạn nên giới thiệu những thông tin ngắn gọn bao gồm cả nền tảng học vấn (tên trường đại học của bạn, ngành bạn học), kinh nghiệm và bạn đang ở đâu. Tránh nói quá nhiều về thông tin không liên quan, chẳng hạn như con cái, hoặc những công việc không liên quan. Các điểm mạnh ấn tượng gây sự chú ý của người phỏng vấn.

2.  Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

ABC社について何を知っていますか。 (ABC sha ni tsuite nani wo shitteimasuka?)

câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật 2

Người phỏng vấn muốn kiểm tra xem bạn đã dành bao nhiêu thời gian nghiên cứu các công ty về mặt danh tiếng, cấu trúc công ty, sản phẩm / dịch vụ …. Nếu bạn muốn làm việc tại công ty nhưng lại không biết công ty làm về lĩnh vực gì, tình hình ra sao thị thật không nên phải không? Tiến hành nghiên cứu công ty là một trong những bước quan trọng cho sự thành công của một cuộc phỏng vấn. Tất nhiên, người phỏng vấn sẽ hài lòng hơn khi được nghe một câu trả lời đầy đủ thông tin từ bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn đang hỏi về vị trí mà công ty đang tuyển dụng, hãy tìm hiểu nó.

3.Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này?

応募動機を教えてください。(oubodouki wo oshiete kudasai) 

câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật 3

Bạn phải biết lý do tại sao bạn muốn công việc này và tự tin trả lời câu hỏi. Người phỏng vấn muốn nhìn thấy sự cam kết, niềm đam mê và mong muốn đối với công việc của bạn. Kết hợp với giai điệu giọng nói và ngôn ngữ cơ thể để tạo thêm hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể đề cập đến những mục tiêu bạn định hướng cho tương lai và những kinh nghiệm bạn đã tích lũy được tại vị trí đó.

Ngoài ra, người phỏng vấn có thể thay bằng từ khóa tương tự như: 志望時 (shiboudouki), 応募した理由 (oubo shita riyuu), 応募したきっかけ (ouboshita kikkake) hoặc 志望理由 (shibouriyuu).

4.  Tại sao bạn muốn thay đổi công việc?

今の仕事を替えたい理由は何ですか。 (ima no shigoto wo kaetai riyuu wa nan desu ka?) 

câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật 4

Người phỏng vấn hỏi câu hỏi này chủ yếu là để xác định xem bạn đã cân nhắc kỹ càng trước một quyết định lớn như vậy hay chưa. Vì vậy, trước khi bước vào vòng phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị kỹ càng và trả lời một cách trung thực. Bạn có thể chia sẻ về việc muốn tìm kiếm một thử thách mới trong sự nghiệp của mình, học hỏi thêm kiến thức hoặc cần phải tìm một công việc mới vì bạn chuyển nơi ở. hãy nói chuyện về những gì bạn muốn để tạo ra thay vì những gì bạn đang cố gắng để tránh. Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ về những cơ hội bạn nhìn thấy ở công ty nơi bạn đang phỏng vấn và những gì bạn có thể mang lại cho công ty. Nếu nguyên nhân thay đổi bắt nguồn từ ông chủ hay những ngày làm việc mệt mỏi kéo dài vô vọng, bạn không nên tiết lộ điều này cho nhà tuyển dụng. Bởi nếu làm vậy thì vô hình chung, ban đã thổi bay cơ hội việc làm của mình. Bạn sẽ bị đánh giá là người hay phàn nàn và không có sự tôn trọng với công việc hay công ty cũ. Họ sẽ đặt dấu hỏi về tương lai của bạn tại công ty mới.

5. Bạn đối phó với áp lực như thế nào?/Hãy cho tôi biết cách bạn đối phó với áp lực.

プレッシャーにどう対応しますか?・プレッシャーに対処する方法を教えてください。(puresshaa ni dou taiou shimasu ka/puresshaa ni taishosuru houhou wo oshiete kudasai.) 

câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật 5

Bạn phải nghĩ rằng các áp lực và rắc rối nơi công sở là động lực cho con người phát triển vì họ có thể rút ra bài học quí báu sau khi giải quyết chúng thành công. Bạn nên cho họ thấy rằng bạn không ích kỷ hay giải quyết vấn đề theo cảm xúc mà rất linh hoạt và đặt lợi ích cho tập thể lên trên.

6. Hãy cho tôi biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

長所と短所を教えてください。(chousho to tansho wo oshietekudasai.) 

câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật 6

Về điểm mạnh, hãy trung thực và nhìn nhận thật đúng khả năng của mình và đưa ra những điều mà bạn cảm thấy nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Không trực tiếp nói về điểm yếu của bạn. Đảo ngược câu hỏi này nói về những mặt bạn cần cải thiện. Đừng mang tính cách xấu của bạn vào chủ đề này vì bạn không thể thay đổi được. Thiếu sót về mặt kĩ năng có thể là một ví dụ vì bạn có thể cải thiện được. Sau đó cho thấy rằng bạn đang nỗ lực để tiến bộ hơn ở lĩnh vực đó. Khi đối mặt với câu hỏi phỏng vấn này, hãy nhớ rằng người phỏng vấn đang tìm kiếm sự phù hợp. Cô ấy đang xây dựng hình tượng của bạn dựa trên câu trả lời đó.