Những cách nói chào tạm biệt bằng tiếng Nhật thông dụng nhất

Nhật Bản là đất nước của lễ nghi, sử dụng nhiều khiêm nhường ngữ và kính ngữ. Người Nhật cực kỳ coi trọng văn hóa chào hỏi. Với mỗi trường hợp khác nhau, người Nhật lại sử dụng những lời chào tạm biệt khác nhau. Sau đây, Akira xin gửi tới các bạn một số cách nói chào tạm biệt bằng tiếng Nhật thông dụng nhất nhé!


tạm biệt bằng tiếng Nhật 1

1. さようなら。(Sayounara)

Nói “Sayounara” trong hầu hết các trường hợp khi bạn muốn nói tạm biệt bằng tiếng Nhật. Đây là câu nói được sử dụng cực kỳ phổ biến, còn có nghĩa là hẹn gặp lại.

2. またあとで。(Mata atode)

“Mata atode” có nghĩa là “Hẹn gặp lại sau.” “Atode” có nghĩa là “sau” kiểu như ta sẽ gặp đối phương vào một lúc nào đó trong ngày.

3. 今、行って参ります。(ima, itte mairimasu)

”ima, itte mairimasu” có nghĩa là “bây giờ tôi phải đi rồi”. Các bạn có thể dùng mẫu câu này với đồng nghiệp bạn bè, khi muốn nói lịch sự trước khi rời đi.

4.また明日。(Mata ashita)

Đây là mẫu câu dành cho những người ta gặp thường xuyên như thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp. “Mata ashita” có nghĩa là “Hẹn gặp lại vào ngày mai.” Còn nếu cuối tuần, ta hãy chuyển nó thành “Mata raishuu” (Hẹn gặp lại vào tuần sau). Ngoài ra, bạn có thể tự mình ghép các cụm từ chỉ ngày tháng vào sau Mata để tạo nên những câu chào tạm biệt tương tự.

5. 元気でね。(Genkidene)

Bạn có thể sử dụng câu nói này mang ý nghĩa “Hãy bảo trọng” hoặc “Chúc may mắn” đối với bạn bè và người thân khi họ đi đâu đó xa, lâu ngày. Cũng giống như lời tạm biệt “Good luck” trong tiếng Anh.

6. お先に失礼します。(Osakini shitsureishimasu)

Cùng với “ima, itte mairimasu” thì ta dùng câu “Osakini shitsureshimasu” (Xin phép mọi người, tôi về trước đây). Câu này được dùng như lời chào tạm biệt người Nhật sử dụng khi mình rời khỏi công ty với ý nghĩa trang trọng hơn. Với bạn bè thì ta có thể sử dụng ngắn gọn là “Osakini”.

7. おやすみなさい。(Oyasuminasai)

Lưu ý rằng nasai oyasumi thường được sử dụng như một cách nói “tạm biệt” vào ban đêm với ý nghĩa chúc ngủ ngon. Khi bạn nói chuyện với bạn bè, thành viên thân cận trong gia đình, hoặc bất cứ ai mà bạn có thể nói chuyện thân mật, cụm từ này cũng có thể được rút ngắn xuống còn Oyasumi.

tạm biệt bằng tiếng Nhật 2

Chào tạm biệt bằng Tiếng Nhật cũng thật đa dạng phải không các bạn? Trên đây mới chỉ là những cách phổ biến nhất thôi nhé! Hãy thử áp dụng những cách nói chào tạm biệt trên một cách linh hoạt thay vì sử dụng cách chào thông thường nhàm chán.

Tiếng Nhật thật thú vị phải không? Thế nhưng bạn nên biết rằng tiếng Nhật là một trong 7 ngôn ngữ khó nhất thế giới. Nếu là người mới làm quen với tiếng Nhật, các bạn nên tìm hiểu nhiều cách học khác nhau để chọn cho mình phương pháp đúng đắn nhất nhé!
Nếu bạn đã đi làm hay không có thời gian và phương tiện để tới các Trung tâm tiếng Nhật thường xuyên, đừng lo, vì Akira đang có các lớp học trực tuyến cực kỳ hữu ích đang được ưa chuộng hiện nay nhé!