Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật

Nhật Bản là một dân tộc cực kỳ đề cao lễ nghĩa và tác phong, từ cách ăn nói, cử chỉ đến ăn uống. Đặc biệt trên bàn ăn, người Nhật đặc biệt tuân thủ những quy tắc mà họ đặt ra từ xa xưa, và đến tận ngày nay vẫn không hề thay đổi.

1. Sắp đặt bàn ăn

những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật 1

Người Nhật Bản theo truyền thống (hiện nay nhiều người vẫn theo cách thức này) ngồi xếp bằng tròn trên các miếng đệm quanh bàn ăn thấp. Một số nhà hàng truyền thống còn cung cấp ghế sàn với chỗ dựa lưng. Các bữa ăn được dùng bằng đũa gỗ hoặc inox (gọi là hashi), và một cái thìa (gọi là Supūn). Người Nhật nói chung không bới cơm hoặc canh sang chén bát riêng mà được đặt sẵn ở trên bàn cho từng người và ăn bằng đũa. Người Nhật ít khi sử dụng thìa trong bữa ăn, kể cả súp đôi khi cũng dùng đũa.

những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật 2

Cách sắp đặt một bữa ăn cơ bản, bao gồm:
– Cơm cho mỗi người trong bát sâu bằng gốm, thép không gỉ hoặc gỗ sơn mài, luôn có nắp đậy ở phía bên trái người ăn.
– Canh nóng cho mỗi người trong một cái bát nông hơn, đặt phía bên phải chén cơm. Hoặc dùng chung trong bát canh to đặt giữa bàn.
– Đũa đặt ngang, ở phía gần người ăn.

2. Nghi thức ăn

những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật 3

Mặc dù không có trật tự định trước khi ăn nhiều món trong một bữa ăn truyền thống nhưng nhiều người Nhật Bản bắt đầu ăn một ít canh trước khi ăn những món khác theo bất cứ trật tự nào họ thích. Người Nhật nói chung không bới cơm hoặc canh sang chén bát riêng mà được đặt sẵn ở trên bàn cho từng người và ăn bằng đũa. Khi ăn một số thức ăn có nước như ramen hay udon có thể đưa cả bát lên miệng để húp nước dùng. Thìa thường được sử dụng khi ăn một số món ăn nấu theo kiểu phương Tây, như món hầm có sữa kurimu shichu, cơm với cà ri hay cơm trứng omelette. Một số loại bánh ngọt truyền thống như wagashi thường được ăn cùng với nước trà, khi ăn dùng một chiếc xiên nhỏ làm bằng tre hoặc gỗ để lấy bánh.

Các bạn nên lưu ý một số hành vi được coi là bất lịch sự trong bữa ăn của người Nhật:
– dùng đũa đang ăn gắp đồ ăn cho người khác.
– cầm đũa hay thìa trước khi người cao tuổi nhất bắt đầu ăn.
– vừa mở miệng vừa nhai, nói chuyện khi đồ ăn vẫn còn trong miệng.
– cắm đũa hay thìa thẳng đứng trong bát, chọc thức ăn bằng đũa, bốc thức ăn (cũng có ngoại lệ), phát ra tiếng khi nhai hoặc gõ lách cách bằng thìa hay đũa, khuấy những món ăn phụ để tìm thứ bạn muốn ăn.
– tự ý gắp bỏ vài thành phần ra khỏi đồ ăn chung.
– hỉ mũi, ho và hắt xì hơi bất cẩn (bạn phải quay sang chỗ không người và đặt tay lên miệng), không che miệng khi xỉa răng.

3. Giao tiếp

những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật 4

– Xin phép trước khi ăn: dùng thành ngữ: “Itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người”.
– Nếu món cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì bạn cần nói “osaki ni itadakimasu” – “cho phép tôi ăn trước nhé”.
– Cảm ơn sau khi ăn xong: dùng thành ngữ: “Gochiso sama deshita”.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản thường được lưu ý trên bàn ăn của người Nhật Bản. Hãy chú ý những điều này khi tiếp xúc cùng người Nhật nhé! Hi vọng bạn sẽ có những trải nghiệm quý giá cho bản thân mình!