Người Nhật làm việc như thế nào để thành công?

Hẳn các bạn cũng đã biết, Nhật Bản là quốc gia thất bại sau chiến tranh thế giới thứ II, bước ra khỏi chiến tranh, nước Nhật gần như chẳng còn gì ngoài những tàn tích do chiến tranh để lại. Hơn thế, đây lại là một đất nước không được thiên nhiên ưu đãi, núi lửa hoạt động mỗi năm với tần suất cao, lại không có tài nguyên thiên nhiên.

Liệu các bạn đã từng đặt câu hỏi: “Vì sao một đất nước có quá nhiều thiếu thốn và khó khăn như vậy lại vươn lên trở thành một cường quốc về kinh tế và khoa học kĩ thuật?” Câu trả lời nằm ở chính con người của đất nước này, chính cái cách làm việc của người nhật đã giúp đất nước họ vực dậy từ đống đổ nát. Sau đây hãy cùng Akira chúng mình tìm hiểu và học tập cách sống của người Nhật nhé!


cách làm việc của người nhật

Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng trong công việc

Khi các bạn tham gia phỏng vấn xin việc vào một công ty của Nhật, yếu tố đầu tiên nhà tuyển dụng muốn ở bạn chính là thái độ nghiêm túc, sự chăm chỉ chỉn chu trong công việc. Đúng giờ, tuân thủ kỉ luật tuyệt đối, chịu khó, không bao giờ nói “không” với công việc mà thay vào đó là “tôi sẽ cố gắng để làm”, là những phong cách làm việc của người nhật.

Hiệu suất và chất lượng làm việc cao

Như đã nói ở trên thì người Nhật vô cùng chịu khó trong công việc, những nỗ lực trong công việc của họ được thể hiện trong hiệu suất và chất lượng công việc. Hẳn trong nhà các bạn đều có một vật dụng sản xuất từ Nhật, đó hầu như đều là những vật dụng rất bền, có thời gian sử dụng lên đến mấy chục năm, dùng từ đời này qua đời khác. Thế mới thấy được người Nhật họ coi trọng chất lượng nhiều như thế nào. Không chỉ có chất lượng, người Nhật còn làm việc với hiệu suất cao. Như mới gần đây thôi, tại một ngã tư trên một con đường tại Nhật bỗng sau một đêm xuất hiện một hố tử thần sâu với đường kính rộng cản trở giao thông đi lại. Ngay lập tức chính quyền địa phương đã cử người đến sửa chữa và lấp hố trong vòng 48h đồng hồ, khiến cả thế giới lại một lần nữa phải ngả mũ kính phục đất nước này.

Công việc làm trọn đời

Người Nhật khá là trung thành với công việc họ đã lựa chọn. Trường hợp nhảy việc dường như là khá ít ở đất nước này. Một khi họ đã xác định công việc mình muốn làm, họ sẽ nỗ lực và làm công việc đó đến khi nghỉ hưu. Trong lúc làm việc họ có lẽ cũng đã tự tạo ra những hứng thú giúp họ không nhàm chán và có thể duy trì công việc đến khi tuổi cao không thể làm được nữa.

Tôn trọng và coi trọng người có địa vị cao

cách làm việc của người nhật bản

Điều này đã được giáo dục từ khi họ còn là những đứa trẻ. Thể hiện rõ ràng trong cách nói chuyện của Nhật, đối với người lớn hơn hoặc có địa vị cao, người Nhật luôn dùng kính ngữ để trò chuyện, cúi người 90 độ khi chào hỏi. Đây có lẽ là văn hóa và phong cách sống đã ăn sâu vào máu người Nhật. Họ có thói quen học hỏi từ những người đi trước, do vậy khi nêu ra một vấn đề với cấp trên (hoặc người lớn tuổi hơn) thường mang tính chất tham khảo, xin tư vấn chứ không phải chất vấn hay làm khó.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Tinh thần làm việc của người Nhật tuy rằng rất cao nhưng họ phân biệt rất rõ giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Lúc làm việc rất hăng say và nỗ lực nhưng đến giờ tan sở họ vẫn đi chơi đi bar, club, để giải tỏa bản thân sau những giờ làm việc vất vả. Theo lối tư duy của người Nhật thì, nên có những khoảng thời gian dành riêng cho bản thân, vui chơi và tận hưởng cuộc sống cá nhân thật tốt bạn mới có thể có đủ năng lượng để làm việc tốt hơn.

Vậy là Akira vừa mới giới thiệu với các bạn về cách làm việc của người nhật, hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp các bạn vận dụng trong công việc và cuộc sống nhé.

Học tiếng Nhật  tiến bộ vượt bậc sau 3 tháng. Cùng khám phá ngay nhé!

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT MỚI NHẤT