Nghệ thuật làm bánh ngọt Wagashi

Nếu bạn có dịp đến thăm đất nước Nhật Bản, thì đừng quên trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản nhé. Hôm nay Akira sẽ giới thiệu cho các bạn về bánh ngọt truyền thống Nhật Bản Wagashi.

Wagashi không phải là tên của một loại bánh ngọt nào cả mà là tên gọi chung cho tất cả các loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản. Từ xa xưa tới nay wagashi thường được dùng trong các buổi tiệc trà truyền thống, hương vị của loại bánh này thanh ngọt tao nhã cộng với cách trang trí bánh hết sức cầu kỳ và công phu nên mỗi chiếc bánh wagashi đều được coi là một tác phẩm nghệ thuật.

bánh ngọt wagashi Nhật Bản

Lịch sử

Bánh ngọt wagashi ra đời vào thời đại Yayoi (300 TCN – 300 SCN). Nhưng phải đến cuối thời đại Muromachi Era (1336 – 1573) thì bánh wagashi mới thực sự phát triển do việc giao thương với các nước phương Tây như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang lại nhiều nguyên liệu mới cho món bánh Wagashi. Đến thời đại Meji (1868 – 1912) do sự du nhập ảnh hưởng của các loại bánh ngọt phương tây nên bánh wagashi cũng phần nào bị thay thế bằng các loại bánh ngọt ngoại lai.

Trải qua nhiều biến động của các thời kỳ lịch sử bánh Wagashi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây. Nhưng không vì thế mà bánh wagashi mất đi những nét văn hóa riêng của Nhật Bản. Nghệ thuật bánh ngọt wagashi vẫn đang tiếp tục phát triển và trở thành một phần ko thể thiếu trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

Một số loại wagashi phổ biến

Nguyên liệu để làm bánh wagashi đều là những loại hạt ngũ cốc hoặc các loại trái cây như gạo, lúa mì, đậu đỏ, trái cây tươi… Do có nguyên liệu hầu hết là thực vật nên loại bánh này được đánh giá là tốt cho sức khỏe.

bánh ngọt wagashi

Tùy vào từng mùa, từng thời điềm khác nhau trong năm mà mỗi chiếc bánh wagashi lại có những nguyên liệu và thiết kế riêng biệt, làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của từng mùa tại thời điểm đó. Chẳng hạn khi mùa xuân đến, đất nước Nhật Bản chìm trong sắc hồng của hoa anh đào. Lúc này chúng ta sẽ thấy rất nhiều mẫu bánh lấy cảm hứng từ bông hoa, cánh hoa hay màu sắc của hoa anh đào.

Với sự sáng tạo không ngừng của các đầu bếp Nhật Bản, mà ngày nay có rất nhiều loại wagashi khác nhau đặc trưng cho từng thời kỳ trong năm.

Hanabiramochi: thời xưa đây là món bánh chỉ dành cho hoàng tộc. Bánh được làm từ gạo nếp với nhân bột miso và rễ cây ngưu bành ninh. Người dân Nhật Bản thường thưởng thức loại bánh này trong dịp đầu năm mới.

Mochigashi
: bánh được làm từ gạo nếp,  sau đó sẽ được các đầu bếp khéo léo gói trong lá sồi. Bánh mochigashi rất thích hợp để thưởng thức vào mùa xuân.

Dango: người làm bánh sẽ viên những viên bột nếp thật tròn thành từng viên nhỏ sau đó xiên vào cây và rưới lên bánh một lớp mật mía. Bánh có thể đem hấp hoặc nướng đều rất ngon. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại bánh này được bán ở các quầy thức ăn đường phố Nhật Bản bên cạnh các loại xiên tôm, xiên cá khác.

Yokan: bánh được làm từ rong biển và đường mía. Những viên bánh trong trẻo đẹp mắt trông giống thạch, ăn rất mát trong mùa hè.


Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật để có thể tìm hiểu thêm về đất nước mặt trời mọc thì hãy tham khảo khóa học tiếng Nhật Online của Akira. Với phương pháp học tập hiệu quả, các bạn học viên ở Akira có thể giao tiếp thành thạo chỉ sau 3 tháng.

 

KHÁM PHÁ LỚP HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA