Trà đạo – nét đẹp văn hóa lưu giữ ngàn đời của người Nhật Bản

Mặc dù trà đạo bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng nhắc tới trà đạo hầu hết ai cũng nghĩ tới Nhật Bản, bởi họ đã thực sự thành công khi quảng bá mình là đất nước có nét thưởng thức trà đẹp nhất thế giới


Tương truyền vào cuối thế kỷ thứ 12, có vị cao tăng tên là Eisai đã đến Trung Quốc và mang về Nhật Bản hạt giống trà trồng trong chùa. Nhờ tác dụng giúp thư giãn và thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, uống trà trở nên thú vui hấp dẫn với người dân Nhật. Họ còn kết hợp uống trà với tinh thần thiền để thưởng thức tối đa vị ngon và tác dụng của trà, tạo thành trà đạo nổi tiếng ngày nay.

Tinh thần của trà đạo được thể hiện qua 4 chữ: Hòa – Kính – Thanh – Tịch

Hoà: sự hài hoà giữa người thưởng trà và không gian thưởng trà, giữa những người thưởng trà với nhau và giữa người thưởng trà với dụng cụ pha trà.

Kính: lòng kính trọng, sự tôn kính của người thưởng trà với mọi sự vật và con người, là sự tri ân cuộc sống.

Thanh: Sự thanh khiết, thanh tịnh, thanh thản đạt được khi lòng tôn kính vạn vật đạt tới sự hài hoà hoàn toàn.

Tịch: Khi lòng thanh thản, yên tĩnh thì mọi vật đều tĩnh lặng, cuộc sống trở nên cô tịch vắng lặng dù giữa dòng đời xô bồ.

trà đạo nhật bản

Lịch sử trà đạo trải qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: từ thế kỉ 8 – 14

Tầng lớp quý tộc bắt đầu chú ý tới thú vui uống trà. Trà trở thành thức uống xa hoa mà chỉ có tầng lớp thượng lưu được sử dụng. Các quy tắc của những buổi tiệc trà do Samurai – tầng lớp thống trị thời bấy giờ – đặt ra

Giai đoạn 2: từ thế kỉ 15 – thế kỉ 20

Một nhà sư tên Senno Rikyu tạo ra bước ngoặt lớn cho trà đạo – hoàn thiện đầy đủ lễ nghi cho một buổi tiệc trà. Cho đến cuối thời Edo, vẫn chỉ có nam giới mới có quyền thưởng trà. Mãi đến thời Meiji (cuối thế kỉ 19 – đầu thế kỉ 20), phụ nữ mới được tham gia tiệc trà.

Giai đoạn 3: thế kỉ 20 – nay

Không gian uống trà không còn gò bó với kiểu ngồi hay quần áo truyền thống của Nhật, thay vào đó, phong cách phương tây được thêm vào phòng trà giúp người thưởng trà thoải mái hơn.

Phòng trà

Phòng trà bày biện đơn giản, ấm áp và thanh tao. Treo trên tường trong phòng trà là những bức thư pháp, bức tranh thuỷ mặc, quạt giấy kiểu Nhật. Góc phòng thường có giá nhỏ để đặt bình hoa hoặc hộp hương trầm. Phòng trà truyền thống của Nhật Bản không có ghế ngồi cao mà chỉ có loại đệm ngồi thường được người toạ thiền dùng. Bàn trà cao khoảng 30cm, bên trên đặt một chiếc đèn giấy và các loại trà cụ: Ấm, chén, bình đựng trà, bình hãm trà, nồi châm trà, gáo pha trà…

nét đẹp trà đạo người nhật

Tiệc trà

Những buổi tiệc trà lớn thường kéo dài 4 tiếng. Khách sẽ được thưởng thức bánh ngọt trước khi được thưởng trà. Trong thời gian khách ăn bánh, chủ nhà sẽ pha trà. Các bước từ đun nước pha trà, tráng chén cho đến châm trà vào chén đều được thực hiện kĩ càng và công phu, tỉ mỉ từng chút một. Thưởng trà cũng được quy định nghiêm ngặt. Không giống người Việt và Trung Quốc nhấp từng ngụm trà nhỏ, người Nhật thường uống một ngụm lớn, sao cho uống 2 – 3 ngụm sẽ hết chén trà. Xen kẽ từng ngụm họ thường thưởng thức thêm một ít bánh cho vị trà thêm ngon

Nghi lễ trà đạo của người Nhật rất quy củ và nghiêm ngặt, nhưng thực hiện lại rất chậm rãi, nhẹ nhàng và thanh lịch. Đó cũng là nét đặc trưng rất riêng và đáng học hỏi của nền văn hoá và tính cách của người Nhật Bản.

Phương pháp học tiếng Nhật mới nhất. Cùng khám phá ngay nhé!

BÍ KÍP HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ