Mách bạn cách học tiếng Nhật qua Anime cực hiệu quả

Học tiếng Nhật qua Anime là một cách trau dồi tiếng Nhật được rất nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay. Anime là những bộ phim hoạt hình được vẽ tay hoặc đánh máy tại Nhật Bản theo phong cách Nhật Bản. Có lẽ bạn đã không còn xa lạ với những anime nổi tiếng như One piece, Doaremon, thủy thủ mặt trăng hay thám tử lừng danh Conan. Vậy học tiếng Nhật qua phim có khó không. Akira sẽ trả lời câu hỏi đó cho bạn ngay bây giờ nhé.

1. Ưu, nhược điểm của cách học tiếng Nhật bằng anime

Ưu điểm

Học tiếng Nhật qua phim giúp bạn trau dồi được khả năng nghe tiếng Nhật cao hơn. Vì đa phần những bộ phim này đều sử dụng ngôn ngữ nhân vật chính là ngôn ngữ đời thường của người dân Nhật Bản. Bạn sẽ học được cách sử dụng ngôn ngữ trong từng trường hợp và đối tượng giao tiếp cụ thể. Ví dụ nói chuyện với bạn bè, với người trong gia đình, với người lớn tuổi, với người mới gặp lần đầu thì khác nhau như thế nào. Thêm vào đó bạn cũng sẽ trau dồi được cách phát âm, âm điệu thường thấy của người Nhật
Học tiếng Nhật qua anime hiệu quả

Anime phản ánh một phần nào đó văn hóa lối sống của người Nhật. Bởi vậy học tiếng Nhật bằng cách này cũng giúp bạn hiểu thêm về văn hóa con người Nhật Bản. Vốn từ vựng không ngừng được tăng cao, bạn sẽ ghi nhớ chúng qua những lời thoại hay tình huống hay được sử dụng trong phim. Tránh được sự nhàm chán trong cách học cũ. Bởi vì học qua niềm yêu thích nên tinh thần học tập của bạn sẽ cao hơn so với việc học một cách ép buộc.

Nhược điểm

Anime không giúp bạn trau dồi nhiều về học cấu trúc ngữ pháp: vì sử dụng ngôn ngữ đời sống nên đa số những lời thoại trong phim không đánh giá cao vai trò của cấu trúc ngữ pháp mà đề cao tính nhanh gọn, dễ hiểu. Do đó học tiếng Nhật bằng anime bạn không thể biết thêm nhiều những cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Nhật.

Không học được cách nói lịch sự trong tiếng Nhật: như mình đã nói ở trên thì lời thoại trong anime thường sử dụng mẫu câu rút gọn nên sẽ  làm giảm đi tính lịch sự của câu nói. Rất nhiều bạn đã bị người Nhật đánh giá là không lịch sự khi bê nguyên cách nói chuyện trong Anime để giao tiếp với họ. Bạn nên lưu ý điều này vì cách nói đó chỉ phù hợp khi chúng ta nói chuyện với bạn bè thân thiết suồng sã. Tuyệt đối không phải là với người lần đầu gặp mặt nhé.

Xem phim nhiều hơn là học:

Anime thì thường sẽ rất thú vị và cuốn hút. Bởi vậy cách học tiếng Nhật bằng anime này cũng kèm theo nhược điểm là cuốn hút người học xem phim khiến bạn quên mất là mình đang dùng phim để học chứ không phải học để xem phim.

>>> Tìm hiểu thêm: Các cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu


2. Cách học tiếng Nhật qua anime

Học tiếng Nhật qua anime hay bất kì cách học nào khác bạn cũng cần có một phương pháp học hiệu quả. Akira sẽ bày cho bạn phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả qua anime nhé !

Xem anime bằng phụ đề tiếng Nhật

Chúng ta thường có thói quen xem anime bằng phụ đề tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Để áp dụng cách học tiếng Nhật bằng anime bạn hãy thay thế hai loại phụ đề đó bằng tiếng Nhật hoàn toàn. Như vậy chúng ta chỉ dùng ngôn ngữ Nhật để hiểu nội dung phim.

học tiếng Nhật qua anime hiệu quả nhất

Cách làm này ban đầu sẽ gây khó khăn cho bạn nhưng về lâu dài khi mà bạn đã quen với cách những âm thanh, lời nói đó thì nó sẽ trở thành một thói quen của bạn từ lúc nào không hay.

Tra cứu từ mới ở trong từng phân cảnh

Ở bước này bạn sẽ gặp khó khăn hơn chút vì phải đối mặt với khá nhiều từ mới. Một mẹo nhỏ ở đây là bạn hãy xem cả bộ phim một lần bằng tiếng Nhật để có thể hình dung nội dung cơ bản cũng như đoán ý của nhân vật. Sau đó, bạn quay lại xem chậm từng phân cảnh. Ở mỗi phân cảnh sẽ xuất hiện những lời thoại chứa từ mới mà bạn không biết.

Bạn có thể dùng từ điển đế tra cứu nó, viết những từ mới vào giấy nhớ hoặc sổ học tiếng Nhật. Xem lại lượng từ mới đã học sau mỗi lần xem phim. Bước này thường gây ra nhiều chán nản cho người tập luyện. Tuy nhiên hãy giữ vững tinh thần kiên trì theo đuổi nó đến cùng. Vì nếu bạn cứ lặp đi lặp lại thói quen này hằng ngày thì từ lúc nào đó những việc này sẽ trở nên quen thuộc. Và tiếng Nhật cũng trở nên “khó bình thường “ với bạn. Tin tôi đi vì tôi cũng đã từng trải qua bước này khi tự học tiếng Nhật bằng Anime. Tôi đã gặp khó khăn nhưng tôi cũng đã vượt qua được. Bạn thì sao?

Nghe kỹ cách phát âm của nhân vật và lặp lại một cách chính xác

Học tiếng Nhật qua Anime thu được lợi ích to lớn nhất là bạn sẽ được trau dồi rất nhiều cách phát âm chuẩn của người Nhật. Vậy nên ở bước này, điều bạn cần làm là nghe kỹ cách phát âm từ của những nhân vật trong phim. Đọc phụ đề tiếng Nhật và lặp lại chúng một cách chính xác.

Ban đầu, bạn không cần thiết phải đọc quá nhanh. Chúng ta sẽ nâng dần dần tốc độ lặp lại này theo từng ngày. Bạn sẽ quen dần với cách phát âm này. Việc này giúp cho bạn phát âm tiếng Nhật được chuẩn hơn, đặc biệt là những âm gió. Vì sai lầm khi phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật của nhiều học sinh Việt Nam chúng ta nằm ở những âm gió hoặc âm đặc biệt.

Sự trợ giúp từ các trang web học tiếng Nhật

Ngày nay, có rất nhiều trang web học tiếng Nhật hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Đặc biệt với cách học tiếng Nhật qua Anime này, một vài trang Web chuyên dụng có thể kể đến như:

cách học tiếng Nhật qua anime

Akira Online

Đây là trang web học tiếng Nhật uy tín được nhiều học viên yêu thích nhất hiện nay. Với cách học mới, xây dựng giáo trình kết hợp cả kiến thức nền cơ bản cùng những video dạy tiếng Nhật sinh động qua các trò chơi, phim hoạt hình anime, giao tiếp đối thoại. . . Akira Online đã đem đến cho người dùng những trải nghiệm phiêu cùng tiếng Nhật thật sự rất thú vị.

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật hay muốn luyện thi năng lực tiếng Nhật thì Akira Online thực sự là trang web hữu ích mà bạn nên tham khảo. Với phương pháp học tiếng Nhật độc đáo hiệu quả các bạn học viên ở Akira Online đã cải thiện khả năng tiếng Nhật của mình nhanh chóng.

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA

Học tiếng Nhật qua Anime và Manga

Nếu là một tín đồ của Anime và Manga thì đây là một trang Web mà bạn nên tham khảo vì toàn bộ giáo trình của nó được giảng dạy qua những bộ truyện tranh và phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản.

Cũng là một cách học thú vị, học tiếng Nhật qua Anime tại sao bạn không thử xem nhỉ? Hãy học có phương pháp và tránh xa những điều có thể làm bạn đi lệch hướng trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình nhé.