Luyện thi tiếng nhật theo cách thông minh

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT là kỳ thi được tổ chức hằng năm nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực tiếng Nhật của người học dựa trên các kỹ năng đọc và nghe tiếng Nhật.

JLPT được phân ra thành  5 cấp độ khác nhau: N1, N2, N3, N4, N5. Với mỗi trình độ lại thể hiện được kiến thức và mức độ hiểu biết khác nhau của người học. Trong đó cấp độ cơ bản nhất là N5, người học có khả năng hiểu được tiếng Nhật cơ bản nhất. Cấp độ cao cấp nhất là N1, người học sử dụng thành thạo tiếng Nhật trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

luyện thi tiếng Nhật JLPT

Vậy làm sao để luyện thi tiếng Nhật JLPT hiệu quả nhất, hãy cùng tham khảo cách học thông minh dưới đây của một bạn nam ở trung tâm tiếng Nhật Akira đã đỗ JLPT N4 chỉ trong vòng 6 tháng.

Tập trung vào các kỹ năng cần thiết

Đối với những bạn muốn nhanh chóng chinh phục JLPT để có thể kịp đi du học hay tìm việc làm tại một công ty Nhật Bản thì bạn nên tập trung học các kỹ năng chính cần thiết để vượt qua kỳ thi. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật yêu cầu ở thí sinh 2 kỹ năng chính là nghe và đọc.

Kỹ năng nghe

Để có thể luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả thì không có cách nào khác là bạn phải nghe thật nhiều để quen tai, quen với cách phát âm của người Nhật. Nhưng bạn có biết rằng nếu bạn không luyện phát âm chuẩn thì bạn sẽ rất khó nghe ra được từng câu, chữ trong hội thoại tiếng Nhật.

luyện thi tiếng Nhật JLPT hiệu quả

Vậy việc đầu tiên để có thể nâng cao kỹ năng nghe tiếng Nhật là bạn phải học cách phát âm từng từ sao cho chuẩn với người bản xứ. Ngoài cách xem các phát âm trong từ điển và học theo bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm dạy cách phát âm tiếng Nhật. Đây là cách học hết sức thông minh, thay vì phải tự đọc thì bạn sẽ nghe cách phát âm của từ đó và lặp lại đến khi nào chuẩn thì thôi.

Kỹ năng đọc

Kỹ năng đọc yêu cầu người học phải tập trung vào hai phần là từ vựng và ngữ pháp. Không giống với bảng chữ cái tiếng Việt. Tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái tượng hình khác nhau hết sức phức tạp. Chính vì vậy việc học và nhớ mặt chữ trong tiếng Nhật cũng phải cần có mẹo. Các bạn học viên trong lớp học tiếng Nhật của Akira luôn học từ mới thông qua các hình ảnh, những hình ảnh minh họa sinh động khiến các bạn nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều so với cách học truyền thống.

Tiếp theo là phần ngữ pháp tiếng Nhật. Học ngữ pháp tiếng Nhật là cả một quá trình nỗ lực học tập chăm chỉ luyện tập và làm bài hằng ngày. Để có thể nhớ và sử dụng đúng ngữ pháp trong từng tình huống khác nhau, bạn nên tập trung học một cấu trúc ngữ pháp cho đến khi có thể làm bài tập nhuần nhuyễn thì mới chuyển qua cấu trúc khác.

Chọn đúng giáo trình và tài liệu học phù hợp

Với mỗi trình độ học trong kỳ thi JLPT thì đều có một giáo trình khác nhau để có thể luyện thi hiệu quả. Việc chọn đúng giáo trình để ôn luyện là bạn đã thành công một nửa rồi.

luyện thi tiếng Nhật JLPT theo cách thông minh

Nếu ngay từ đầu bạn đã không học tài liệu phù hợp thì bạn sẽ rất khó thi đỗ được kỳ thi JLPT. Akira giới thiệu với các bạn một số cuốn giáo trình ôn luyện JLPT hiệu quả.

Nihongo challenge N4-N5 Kanji

Cuốn sách dành cho những bạn đã luyện xong Kanji cơ bản và muốn nâng cao trình độ để thi N4-N5. Với cách trình bày rõ ràng, dễ hiểu kết hợp với hình ảnh minh họa sinh động, cuốn sách rất phù hợp với các bạn đang trong quá trình luyện thi.

Nihongo challenge N4 kotoba

Cuốn sách cung cấp những từ vựng, ngữ pháp sẽ có trong bài thi JLPT. Giúp người học tổng hợp và hệ thống được những từ vựng, ngữ pháp cần thiết. Có giải thích rõ ràng bằng tiếng Anh.

Nihongo challenge N4 Bunpou to Yomu

Cuốn sách cuối cùng trong bộ Nihongo challenge tổng hợp tất cả các kiến thức như từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu. Với cuốn sách này, các bạn sẽ có thể làm bài tập tổng hợp tất cả các kỹ năng trên. Một cuốn sách hết sức hiệu quả bạn nên ôn luyện trước khi đi thi.

Nếu các bạn không sắp xếp được thời gian để tham gia các lớp học tiếng Nhật thì hãy tham khảo khóa học tiếng Nhật Online của Akira. Với hệ thống chương trình học được thiết kế bởi các giảng viên nhiều năm kinh nghiệm trong luyện thi tiếng Nhật JLPT. Rất nhiều bạn chỉ học với phần mềm Akira Online đã thi đỗ N3, N4.

TÌM HIỂU CHƯƠNG TRÌNH AKIRA ONLINE