Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, kết quả vượt bậc sau 3 tháng

Hiện nay, các công ty Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam tạo ra vô vàn cơ hội việc làm với mức lương cao, cùng với đó là sự yêu thích văn hóa Nhật Bản đã khiến cho nhu cầu học tiếng Nhật của các bạn trẻ Việt tăng cao trong thời gian gần đây. Nhưng tiếng Nhật lại là một ngôn ngữ không dễ để học được, nằm trong top đầu những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Vậy phải bắt đầu học tiếng Nhật như thế nào? Để học hiệu quả, ngay từ đầu các bạn nên xây dựng cho mình một lộ trình học tiếng Nhật.

Trước khi bắt đầu, các bạn hãy trả lời cho mình câu hỏi “Mục đích học tiếng Nhật của bạn là gì?”. Bạn muốn học tiếng Nhật để thỏa mãn sở thích tìm hiểu văn hóa Nhật, xem anime hay bạn muốn học tiếng Nhật để đi du học hoặc làm việc tại các công ty Nhật. Xác định được mục đích rồi, bạn mới có thể đặt ra mục tiêu cho bản thân, rồi từ mục tiêu lớn đó chia thành các mục tiêu nhỏ hơn, và cứ như thế con đường để bạn đến với đích cuối cùng dường như ngắn hơn đúng không.

Lộ trình học tiếng nhật hiệu quả

lộ trình học tiếng nhật

Tiếng Nhật thường chia ra thành 3 trình độ chính:

  • Cơ bản
  • Sơ cấp ( N5 & N4)
  • Trung cấp (N3)
  • Cao cấp (N2 & N1)

Mục tiêu đầu tiên: làm quen với tiếng Nhật cơ bản

Với người mới bắt đầu học, các bạn nên làm quen với âm điệu tiếng Nhật bằng những cách đơn giản như xem các video hoạt hình Nhật Bản. Sau đó hãy tìm hiểu hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana, quy tắc phát âm trong tiếng Nhật và cuối cùng là tìm hiểu về chữ Hán ( tiếng Nhật sử dụng một phần bảng chữ Hán). Trình độ này phù hợp với những bạn có mục đích học tiếng Nhật để tìm hiểu văn hóa Nhật hay yêu thích anime.

Mục tiêu thứ 2: chinh phục sơ cấp

Với trình độ sơ cấp N5, bạn nên tham gia một lớp học để có được phương pháp học cơ bản, sau đó bạn có thể tự học tại nhà với sách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu : Minna no nihongo.

Giáo trình sơ cấp tiếng Nhật Minna no nihongo gồm 50 bài tất cả. Tại Akira chúng mình chia 50 bài ra thành 4 giai đoạn học.

Giai đoạn 1

Giai đoạn này bao gồm 6 bài đầu trong giáo trình Minna. Giới thiệu với các bạn về các bảng chữ cái, cách phát âm, ngữ pháp cơ bản để nói một đoạn hội thoại ngắn như giới thiệu bản thân hay về ngày hôm nay của bạn. Ở giai đoạn này bạn nên tập trung vào phát âm, trọng từ và ngữ điệu nói để tạo được nền tảng vững chắc cho mình.

Ở giai đoạn này, Akira cũng lập 1 khóa học Hajime hỗ trợ học viên xây dựng nền tảng vững chắc đồng thời có khả năng tạo ra 1 cuộc hội khoảng 2 phút dựa trên những kiến thức cơ bản đã học.

lộ trình học tiếng nhật hay nhất

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 bắt đầu với 14 bài tiếp theo trong giáo trình Minna ( từ bài 7 đến bài 20). Yêu cầu đối với giai đoạn này là làm quen với các thời, thể động từ, tính từ trong tiếng Nhật. Ngữ pháp trong giáo trình được sắp xếp mạch lạc và logic nên hãy tập trung nắm vững cấu trúc ngữ pháp trong giai đoạn này nhé.

Kết thúc giai đoạn 2 ( tương đương với khóa học Noburi tại Akira) là bạn đã đạt được trình độ N5 trong lộ trình học tiếng Nhật rồi đó.


>> Tìm hiểu thêm: Chia sẻ các cách chinh phục tiếng Nhât nhanh và hiệu quả


Giai đoạn 3 Bắt đầu chinh phục N4

Từ bài 21 đến bài 35, bước sang giai đoạn này bạn sẽ tiếp xúc với những cấu trúc ngữ pháp trong bài thi N4, độ phức tạp của các bài khóa trong giáo trình cũng vì thế mà tăng theo. Để học hiệu quả bạn nên nên tập trung cho kỹ năng nghe nói nhiều hơn ở thời điểm này. Akira giới thiệu với bạn khóa học Takame, khóa học nhằm tạo ra một môi trường giao tiếp bằng tiếng Nhật tối đa thông qua các trò chơi, giúp học viên hứng thú hơn trong việc rèn luyện kỹ năng nghe nói.

Giai đoạn 4 Kiên trì thêm chút nữa, bạn sắp hoàn thành trình độ N4 rồi

15 bài cuối cùng trong giáo trình Minna giúp bạn giao tiếp một cách trôi chảy tự tin hơn, ở trình độ này bạn đã có thể đi du học tự túc hay xuất khẩu lao động tại Nhật.

Nếu bạn đã hoàn thành xuất sắc giai đoạn này, vậy thì xin chúc mừng, bạn đã đạt được mục tiêu thứ 2 trong lộ trình học tiếng Nhật rồi đó. Hãy luyện tập nghe nói tiếng Nhật hàng ngày để củng cố ngữ pháp và tự tin hơn trong khi giao tiếp nhé.

lộ trình học tiếng nhật đúng

Mục tiêu cuối: “thách thức” với N3

Sở dĩ mình dùng từ “thách thức” vì theo kinh nghiệm của những người từng học tiếng Nhật, để đạt được trình độ N3 sẽ khó hơn nhiều so với lúc bạn từ trình độ N5 hay N4. Trình độ N3 phù hợp với những bạn muốn làm việc tại các công ty chuyên nghiệp tại Nhật hay muốn xin học bổng tham gia các khóa đào tạo tại Nhật. Để đạt được N3 bạn nên tham gia các lớp luyện thi, chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng và kiên trì đến cùng theo đuổi mục tiêu này.

Bài viết này Akira đưa ra một số gợi ý giúp bạn xây dựng một lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả và phù hợp nhất. Hi vọng các bạn sẽ xuất sắc đạt được mục tiêu trên con đường học tiếng Nhật.

TÌM HIỂU LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ