[Du lịch] O – Bon Matsuri: Lễ hội vu lan của người Nhật

O – Bon hay còn được biết đến và giống như lễ hội Vu Lan của người Việt. Là ngày tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, cha mẹ của kiếp này và của kiếp trước.


Sự tích về ngày lễ O – Bon

Xuất phát từ sự tích về bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Theo kinh ngày xưa thì Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẹ của ông là bà Thành Đề đã qua đời, ông nhớ mẹ nên đã dùng phép thuật của mình để tìm kiếm mẹ mình ở nơi đâu. Do mẹ ông đã gieo quá nhiều nghiệt ác nên đã bị đầy xuống địa ngục chịu đói khát khổ sở làm quỷ. Ông thương mẹ nên đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng tay che bát cơm lại để không cho các cô hồn khác ăn tranh của mình, cơm đưa chưa tới miệng thì đã bị hóa thành lửa đỏ.

Theo kinh thánh thì ông liền quay về tìm phật và hỏi cách cứu mẹ của mình. Phật dạy ông rằng: “dù ông có thần thông quảng đại đến đâu cũng không thể đủ sức cứu mẹ của mình. Chỉ có nhờ các chư tăng ngày rằm tháng 7 hàng năm dâng lễ cúng vào ngày đó tụng kinh niệm phật để cứu lấy mẹ” làm theo lời phật, mẹ của Mục Liên đã được giải cứu. Phật cũng dạy rằng ai muốn báo hiếu với cha mẹ thì vào ngày này cũng theo cách đó mà thực hiện. Từ đó, ngày lễ ra đời.

Các sự kiện chính trong ngày lễ O-Bon ở Nhật Bản

Ở nhật bản thì có 3 cột mốc cho lễ hội O-Bon. Shichigatsu Bon diễn ra trong ngày 15/7 dương lịch, kyo Bon diễn ra trong 15/7 âm lịch, Hatchigatsu Bon diễn ra trong ngày 15/8 dương lịch.

lễ hội o-bon của người nhật

Ngày Hachigatsu là lễ lớn nhất được tổ chức tại Tokyo. Trước ngày chính của lễ hội thì ngày 13 mọi người dân đã bắt đầu treo những chiếc đèn lồng trước cửa nhà và cả những con đường dẫn vào nhà mình. Theo tín ngưỡng của người nhật thì việc treo những chiến đèn như vậy nhằm tạo dẫn lối cho các linh hồn tìm được đường về thăm nhà cũ của mình. Vào ngày chính thức của lễ hội người dân sẽ đi tham gia các hoạt động như tảo mộ cho người đã khuất, lau chùi và vệnh sinh nhà cửa sạch sẽ để chào đón những người gọi là bậc tiền nhân hậu bối của mình. trên mâm cúng sẽ có nhiều loại hoa quả và bánh trai đặc trưng để cúng bái được trình bày 1 cách đẹp mắt.

Hàng năm vào ngày lễ hội người dân và các khách du lịch lại đổ về Tokyo để tham gia ngày lễ lớn. Nếu bạn là du học sinh hay đi du lịch cũng đừng nên bỏ lỡ cơ hội này. Thưởng thức một lần điệu múa Odori và chiêm ngưỡng lễ dâng lửa. Đó là các nghi lễ độc nhất chỉ có ở Nhật Bản.

Lễ dâng lửa là năm chữ Đại, Diệu, Pháp, Thuyền và chữ Đại nhỏ lần lượt được thắp sáng bằng lửa từ 5 ngọn núi. Ngọn lửa sẽ kéo dài trong vòng 30 phút, tạo nên khung cảnh tuyệt vời và hùng vĩ, ấm áp. Chắc chắn nếu là bạn, bạn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh đó phải không nào. Nếu có cơ hội hãy thử một lần cùng người thân gia đình, bạn bè cùng chiêm ngưỡng lễ hội tuyệt vời này nhé.

Cách học tiếng Nhật đem lại hiệu quả tối ưu.Cùng tìm hiểu ngay nhé

HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ