Lễ hội múa sắc màu truyền thống Nhật Bản – Yosakoi

Lễ hội truyền thống là một phần không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản. Hãy cùng Akira khám phá lễ hội Yosakoi với những điệu múa đầy màu sắc rất riêng của đất nước mặt trời mọc.

Lịch sử

lễ hội múa Nhật Bản
Chiến tranh khiến nước Nhật rơi vào tình trạng khủng hoảng và suy thoái về mọi mặt. Đời sống tinh thần của người dân sa sút. Vậy nên những người dân thành phố Kochi đã nghĩ đến việc sáng tạo nên một điệu múa tươi vui nhằm cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua khó khăn, Yosakoi ra đời từ đó. Những điệu múa đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, giúp họ vui vẻ và lạc quan hơn trong cuộc sống. Xuất phát từ thành phố Kochi, sau đó điệu múa đã lan ra toàn nước Nhật và trở thành một trong những lễ hội quan trọng của người dân Nhật Bản hằng năm.

Yosakoi – Những điệu múa đầy màu sắc ở Nhật Bản

Yosakoi theo tiếng địa phương của vùng Kochi nghĩa là “Đêm này mời bạn đến!”. Đặc trưng của lễ hội truyền thống Yosakoi là những điệu múa Yosakoi đầy màu sắc. Đây là điệu múa tập thể cho các nhóm không quá 150 người, người tham gia múa Yosakoi không phân biệt tuổi tác, giới tính, dân tộc, màu da… mỗi nhóm với một trang phục khác nhau vừa nhảy múa vừa tiến lên phía trước.

lễ hội Yosakoi Nhật Bản

Dẫn đầu mỗi đội múa Yosakoi là một xe chở nhạc gồm có loa, trống và một vài người điều khiển chính gọi là Jikatasha. Jikatasha sẽ được trang trí khác nhau tùy theo phong cách riêng của từng đội. Nhạc mà các đội tham gia múa có thể được thu âm sẵn hoặc có thể chơi nhạc sống trên những xe chở nhạc.

Trang phục và đạo cụ

Trang phục: Mỗi đội múa sẽ thiết kế cho mình một trang phục riêng biệt. Các trang phục này thường có đặc điểm chung là rất rực rỡ, nhiều màu sắc. Phổ biến nhất là 2 loại yukata và happi. Happi có xuất xứ là trang phục của người bán hàng tại các cửa hiệu, sạp hàng tại các lễ hội ở Nhật. Một chiếc áo happi truyền thống được in hoa văn thiên nhiên như mặt trời, dãy núi…và đặc biệt là thường có cả chữ kanji trên áo.

Đạo cụ: là phần không thể thiếu trong các điệu múa. Đạo cụ giúp tạo ra những âm thanh vui nhộn, thể hiện khí thế của lễ hội. Đạo cụ đặc trưng cho Yosakoi được gọi là naruko được làm bằng gỗ, có cán cầm khi lắc phát ra tiếng kêu. Naruko có xuất xứ từ tỉnh Kochi, vốn là dụng cụ được nông dân sử dụng để đuổi chim chóc tránh xa khỏi ruộng lúa.
Một chiếc Naruko truyền thống có màu đen hoặc vàng nhưng bây giờ nó được biến tấu để phù hợp với trang phục của các vũ công.

Bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật. Nhưng bạn không có thời gian để tham gia các lớp học tại trung tâm, vậy hãy tham khảo khóa học tiếng Nhật Online của Akira. Rất nhiều bạn học tiếng Nhật Online của Akira đã có thể tự tin giao tiếp tiếng Nhật chỉ trong 6 tháng.

KHÁM PHÁ NGAY CHƯƠNG TRÌNH HỌC ONLINE CỦA AKIRA