Là người học ngoại ngữ: Nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn?

Hiện tại việc học ngoại ngữ khá quan trọng trong thời kỳ hội nhập. Ngoài việc học tiếng Anh là khá phổ biến hiện nay thì việc các bạn trẻ đang phân vân không biết nên học thêm tiếng Nhật hay tiếng Hàn để tăng thêm kiến thức ngoại ngữ. Nếu các bạn chưa có định hướng về việc học ngôn ngữ nào thì thường lựa chọn loại dễ học nhất. Vậy bài viết này mình đưa ra thông tin về hai ngôn ngữ này để bạn có thể lựa chọn nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn?

 • Hướng dẫn biến máy tính của bạn thành phần mềm viết tiếng Nhật chuyên nghiệp.
 • Học tiếng Nhật có khó không? Tìm hiểu phương pháp học tiếng Nhật mới nhất hiện nay.
 • [Kinh nghiệm] Học tiếng Nhật như thế nào để mang lại hiểu quả cao.

   

  Nên chọn tiếng Nhật hay tiếng Hàn


  1. Mục đích học.

  Tiếng Nhật hay tiếng Hàn thì phụ thuộc khá nhiều vào mục đích sử dụng của bạn. Khi có định hướng nhất định trong việc học tiếng nào để làm gì? phục vụ cho mục đích gì?Thì tất nhiên bạn sẽ đưa ra ngay được là chọn ngôn ngữ nào.

  • Tiếng Nhật: hiện đang có nguồn vốn đầu tư ODA lớn nhất vào Việt Nam trong mọi lĩnh vực. Hiện đang là nước có nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới 15.100 tỷ USD cuối năm 2016. Đất nước là sự lựa chọn du học của đa số sinh viên Việt Nam vì hệ thống giáo dục của Nhật Bản chất lượng. Cơ hội làm việc cho công ty Nhật Bản khá nhiều tại Việt Nam. Đa số công ty Nhật chủ yếu trong lĩnh vực: công nghệ thông tin, chế tạo, y dược, cơ khí,… nên bạn nào đang học trong lĩnh vực này lựa chọn ngay tiếng Nhật.
  • Tiếng Hàn: có nên kinh tế lớn thứ tư ngay sau Nhật Bản. Rất nhiều công ty Hàn lớn tại Việt Nam như SamSung, Lotte,.. cơ hội làm việc khá cao. Đặc biệt văn hóa Hàn Quốc ảnh hưởng tới bạn trẻ Việt Nam từ năm 2015 đến nay. Xu hướng Hàn: mặc phong cách hàn, ăn uống phong các hàn, nghe nhạc hàn, phim hàn,…

       2.Chữ viết.

Hai bảng chữ cái chính Hiragana và Katakana                                        Hai bảng chữ cái chính Katakana và Hiragana tiếng Nhật.

  • Tiếng Nhật: có hai bảng chữ cái mềm Hiragana, chữ cái cứng Katakana, ngoài ra còn bảng chữ vay mượn Kanji. Khá phức tạp trọng việc nhớ mặt chữ. Ngoài ra còn có bảng chữ cái Romaji viết theo kiểu La Tinh làm cho ta rất khó nhớ mặt chữ và rất dễ nhầm lẫn giữa các bảng chữ cái với nhau. Tuy nhiên tất cả đều có phương pháp học hiệu quả nhất.

  Bảng chữ cái tiếng Hàn.

                                                                  Bảng chữ cái tiếng Hàn.

  Vì tiếng Việt còn phức tạp hơn trong việc phát âm đối với một người ngoại quốc vì có thanh dấu: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng. Nên khi người Việt học tiếng Nhật hay tiếng Hàn đều khá tốt trong việc học phát âm. Vì cùng là người Châu Á nên việc bắt trước ngữ điệu khá dễ cho cả tiếng Hàn và tiếng Nhật.

  Trong quá trình học giao tiếp theo mình các bạn nên tìm hiểu thêm văn hóa cả hai nước để tạo thêm động lực học.

  • Tiếng Nhật: theo mình tìm hiểu đây là tiếng khá dễ đọc. Tuy nhiên có nhược điểm có quá nhiều mặt chữ cần nhớ gây nhầm lẫn.

   

 • Câu chào tiếng Nhật.                                                       Câu giao tiếp căn bản tiếng Nhật.
  • Tiếng Hàn: phát âm khá giống với tiếng Việt nhưng không có thanh dấu như tiếng Việt. Việc cần làm khi học là nhất định bạn phải thuộc mặt chữ, nguyên tắc ghép âm của nó. 

Để đưa ra cho mình lựa chọn trong việc học ngoại ngữ thì bạn hãy bắt đầu ngay vào việc xác lập mục tiêu, sự yêu thích trong việc học ngôn ngữ mới nhé. Hãy tham khảo thêm khóa học tiếng Nhật của Akira tại đây.