Koinobori – Ngày hội dành cho các bé trai Nhật Bản

Ngày lễ dành cho các bé trai diễn ra vào tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch bắt nguồn từ thời Edo. Trong ngày này nếu có dịp đến Nhật Bản bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh những chú cá chép với nhiều màu sắc sặc sỡ đang tự do “bơi lội” trên bầu trời xanh. Đây là một nghi thức mang ý nghĩa như một lời chúc phúc cho những bé trai và gửi gắm hy vọng rằng chúng sẽ trưởng thành khoẻ mạnh. 

Cờ cá chép – Koinobori có gì đặc biệt?

cờ cá chép Nhật Bản
Cá chép là hình ảnh quen thuộc xuất hiện trong các ngày lễ truyền thống của một số quốc gia Châu Á như: Trung quốc, Việt Nam…Nhưng ý nghĩa của mỗi chú cá chép ở các quốc gia lại khác nhau. Theo văn hóa truyền thống của Nhật Bản thì ý nghĩa của cá chép trong ngày lễ cũng thay đổi. Những chú các chép được người dân xứ sở hoa anh đào treo lên với ước nguyện cầu chúc cho những bé trai trưởng thành khỏe mạnh và may mắn trong sự nghiệp như cá chép hóa rồng. Xuất phát từ sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng của Trung Quốc người dân Nhật Bản lấy đó như một điềm lành cầu chúc cho các bé trai.

Lúc mới sinh, các bé trai được ông bà mua tặng cá chép bằng vải. Hình ảnh chú cá chép tượng trưng cho tính mạnh mẽ, không khuất phục trước khó khăn, bởi vì nó dám bơi ngược dòng sông và vượt ngược cả thác ghềnh. Chính vì vậy mà cá chép đã trở thành biểu tượng cho tính nam nhi, bố mẹ các em mong các em sẽ giống như cá chép luôn mạnh mẽ và dám đươc đầu với thử thách. .

cờ cá chép Koinobori

Những chiếc cờ cá chép tại Nhật Bản thường có 3 màu cơ bản là xanh, đỏ và đen. Chất liệu để làm cờ cá chép cũng rất đa dạng, có thể là bằng giấy hoặc bằng vải. Koinobori có thể có kích thước đạt từ 1 tấc cho đến vài mét. Số lượng cờ cá chép mỗi gia đình Nhật Bản treo tùy thuộc vào số con trai có trong nhà. Nhà càng nhiều con trai thì càng có nhiều cờ cá chép.

Món ăn truyền thống trong ngày lễ cá chép

Kashiwa mochi

Đây là một trong những món bánh truyền thống nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc. Món bánh là biểu tượng cho rất nhiều lễ hội ở Nhật Bản như: ngày lễ cho trẻ em, như lễ hội thiếu nhi búp bê Hinda, ngày thiếu nhi Nhật Bản mùng 5 tháng 5 (ngày của các bé trai) hay Quốc tế thiếu nhi mùng 1 tháng 6…

Kashiwa mochi là một loại bánh gạo ngọt mịn bọc trong một lá sồi, bên trong là đậu đỏ hay các loại mứt đậu,…. Bánh được nấu vừa chín, dai và tạo được vị ngon ngọt để hợp với khẩu vị của trẻ em. Đây là loại bánh có hương vị ngọt ngào nên được trẻ em ở Nhật rất yêu thích. Những chiếc bánh được gói trong lá sồi với ý nghĩa như cây tùng, cây bách, cây sồi tượng trưng cho ý chí vươn lên và sức mạnh vượt qua khó khăn thử thách của một đấng nam nhi.

Bạn muốn học tiếng Nhật nhưng lại không có thời gian đến lớp học, hãy tham khảo cách học sau đây nhé!

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA