Kịch sân khấu truyền thống Kabuki tại Nhật Bản

Cũng như các nước khác trên thế giới, Nhật Bản cũng là cái nôi của nhiều loại kịch truyền thống phổ biến, một trong số đó là Kabuki – một loại kịch sân khấu lâu đời nổi tiếng với sự cách điệu hóa trong kịch nghệ và sự phức tạp trong việc trang điểm cho người biểu diễn.


 

Kich-Kabuki

  1. Lịch sử của Kabuki:

a/ Giai đoạn 1603–1629: Kabuki nữ

Lịch sử của Kabuki bắt đầu vào năm 1603, khi Izumo no ở Izumo-taisha bắt đầu biểu diễn một phong cách múa kịch mới ở những lòng sông khô cạn tại Kyoto. Các nữ diễn viên đóng vai cả nam lẫn nữ trong các vở hài kịch về cuộc sống đời thường. Thể loại này ngay lập tức đã trở nên phổ biến, các đoàn kịch cạnh tranh đã nhanh chóng hình thành, và Kabuki được ra đời với những vở kịch chỉ được diễn bằng diễn viên nữ – rất khác so với Kabuki ngày nay. Phần lớn sự hấp dẫn của Kabuki trong thời đại này đến từ các chủ đề thô tục, gợi tình và Kabuki càng hấp dẫn khán giả hơn bởi các nữ diễn viên cũng thường kiêm thêm nghề mại dâm.

 

kich-kabuki-1

 

Kabuki đã trở thành một hình thức giải trí phổ biến thời Edo. Nơi diễn Kabuki là nơi mọi người tập trung xem biểu diễn, xem các xu hướng ăn mặc mới nhất và các sự kiện vừa mới diễn ra. Các buổi trình diễn diễn ra từ sáng đến tối. Khu vực xung quanh rạp diễn luôn đông đúc với các cửa hàng bán đồ về Kabuki.

Tuy nhiên, Mạc phủ không chấp nhận Kabuki. Kabuki nữ, được gọi là onna-kabuki, đã bị cấm vào năm 1629 vì quá khiêu dâm.

b/ Giai đoạn 1629 – 1673: Kabuki nam

 kich-kabuki-2

 

Vì Kabuki quá nổi tiếng, các nam thanh niên cũng bắt đầu tham gia Kabuki, gọi là Wakashū-kabuki, nội dung cũng kịch tính hơn thay vì chỉ biểu diễn các điệu múa, nhưng vì họ hành nghề mại dâm cho cả nam và nữ, nên chính phủ cũng cấm luôn Wakashū-kabuki vào năm 1652.

Kabuki chuyển sang diễn viên nam trưởng thành, được gọi là yaro-kabuki. Nam diễn viên đóng vai cả nam lẫn nữ. Rạp kịch vẫn còn phổ biến, và vẫn tập trung vào lối sống của người dân thời đó. Các diễn viên nam chuyên đóng các vai nữ được gọi là onnagata hay oyama. Các onnangata lập gia đình và thường truyền lại nghề cho con cháu sau này.

 

kich-kabuki-3

 

Diễn viên onnagata có thể khiến khán giả nghĩ họ chính là phụ nữ vì họ trang điểm rất đậm. Họ biết cách giấu hình thể của mình để trông giống nữ giới hơn và nói bằng giọng the thé – đó là cái cách mà đàn ông vẫn thường nghĩ về phụ nữ thời xưa.

Sau nhiều năm khi phụ nữ bị cấm diễn Kabuki, onnagata đóng vai trò trung tâm trong vở kịch Kabuki, nghệ thuật onnagata rất hấp dẫn công chúng, mất nó có nghĩa là cả gánh hát sẽ sụp đổ. Dù phụ nữ có quay lại diễn thì vai trò của họ cũng không quan trọng nữa vì đàn ông đã có được các kĩ năng diễn những vai loại này.

Bạn có mong muốn học tiếng Nhật nhưng lại không có đủ thời gian đến các lớp học thêm buổi tối? Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay chương trình học tiếng Nhật online của Akira, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi và vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn!

Phương pháp học tiếng Nhật mới nhất. Cùng tìm hiểu ngay nào!

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE SIÊU HIỆU QUẢ