Kịch sân khấu truyền thống Kabuki tại Nhật Bản (Phần 5)

Cũng như các nước khác trên thế giới, Nhật Bản cũng là cái nôi của nhiều loại kịch truyền thống phổ biến, một trong số đó là Kabuki – một loại kịch sân khấu lâu đời nổi tiếng với sự cách điệu hóa trong kịch nghệ và sự phức tạp trong việc trang điểm cho người biểu diễn.


Các vở kịch Kabuki nổi tiếng:

Kanadehon Chūshingura (kho báu của trung thần): là câu chuyện nổi tiếng về 47 Ronin, dẫn đầu là Oishi Kuranosuke, đã truy lùng và giết chết kẻ thù rồi mổ bụng tự sát theo chúa Takuminokami của dòng tộc Asano.

kabuki-13

Yoshitsune Senbon Zakura (Yoshitsune và ngàn cây hoa anh đào): kể về cuộc chạy trốn của Minamoto no Yoshitsune thoát khỏi tay chân của người anh trai Yoritomo.

Sugawara Denju Tenarai Kagami (Sugawara và Bí mật Thư pháp) dựa trên cuộc đời của học giả nổi tiếng Sugawara no Michizane (845-903), người đã bị lưu đày khỏi Kyoto, và cái chết của ông mang đến nhiều tai ương tại thủ đô. Sau đó được tôn làm thần Tenjin, vị thần của học vấn, và người ta thờ phụng ông để ông nguôi cơn giận của mình.


Diễn viên trong Kabuki:

kabuki-14

Các diễn viên thường học diễn ở trường có liên kết đến một nhà hát nào đó. Mỗi diễn viên có một tên riêng trên sân khấu khác với tên khai sinh của mình. Những tên riêng trên sân khấu thường là tên của người cha, người ông hoặc giáo viên của diễn viên đó, rồi được truyền lại cho thế hệ sau. Nhiều cái tên có liên quan đến vai trò của nhân vật trong vở kịch hoặc phong cách diễn của nhân vật. Các diễn viên dường như không chỉ lấy mỗi cái tên mà còn thể hiện phong cách, tinh thần hoặc kỹ năng của những diễn viên trước đây từng giữ cái tên đó. Các diễn viên thường có ít nhất ba cái tên trong cuộc đời làm diễn viên của họ.

Các shumei là những nghi lễ đặt tên lớn trong rạp hát Kabuki trước mặt khán giả. Thông thường, một số diễn viên sẽ tham gia vào một buổi lễ duy nhất để lấy một cái tên sân khấu mới. Sự tham gia của họ trong một buổi shuimei có nghĩa là họ đã bước vào một chương mới trong sự nghiệp diễn của mình.

Tham khảo cách học tiếng Nhật cho hiệu quả cao nhất. Cùng khám phá ngay nhé!

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE