Kịch sân khấu truyền thống Kabuki tại Nhật Bản (Phần 3)

Cũng như các nước khác trên thế giới, Nhật Bản cũng là cái nôi của nhiều loại kịch truyền thống phổ biến, một trong số đó là Kabuki – một loại kịch sân khấu lâu đời nổi tiếng với sự cách điệu hóa trong kịch nghệ và sự phức tạp trong việc trang điểm cho người biểu diễn.


Các yếu tố của Kabuki:

 Thiết kế sân khấu: 

Sân khấu Kabuki có một lối đi gọi là hanamichi, lối đi kéo dài đến phía khán giả và đó là lối vào ra của các diễn viên. Okuni cũng đã từng biểu diễn trên sân khấu hanamichi với những diễn viên khác. Sân khấu này không chỉ là một lối ra vào hay là đường nối với sân khấu chính, mà còn là nơi diễn ra những cảnh quan trọng.

 

Kabuki-5

 

Sân khấu của Kabuki ngày càng trở nên phức tạp hơn, gồm những đổi mới bao gồm sân khấu xoay và cửa sập bắt đầu được sử dụng từ thế kỷ 18. Nhiều thủ thuật trên sân khấu, bao gồm sự xuất hiện hay biến mất nhanh chóng của diễn viên đều sử dụng những công cụ này, và người ta gọi những thủ thuật ấy là Keren. Hanamichi và những thay đổi mới đã góp phần tạo ra sân khấu Kabuki.

Mawari-butai (sân khấu xoay): được phát triển trong thời kỳ Kyōhō (1716-1735). Ban đầu sân khấu xoay được thực hiện bằng cách đẩy sân khấu theo một vòng tròn nhờ một đường bánh xe ở phía dưới. Kỹ thuật kuraten (chuyển tối) sẽ làm giảm ánh đèn sân khấu trong quá trình chuyển đổi này – ngược lại là akaten (chuyển sáng). Đôi khi người ta thực hiện đồng thời chuyển cảnh cùng hiệu ứng sân khấu. Sân khấu này được sử dụng lần đầy tiên ở đầu thế kỷ 18.

 

Kabuki-6


Seri: là các cửa sập được sử dụng trong kabuki từ giữa thế kỷ 18, giúp nâng lên hay hạ diễn viên xuống hoặc sắp xếp các cảnh diễn. Seridashi hay seriage dùng để chỉ cửa sập nâng lên và serisage hay serioroshi dùng để hạ xuống. Kỹ thuật này được dùng để nâng toàn bộ cảnh diễn hiện ra trên sân khấu.

 

Kabuki-7

 

Chūnori (bay giữa không trung): là kỹ thuật xuất hiện vào giữa thế kỷ 19, trang phục của một diễn viên được gắn vào dây giúp diễn viên có thể bay trên sân khấu, kỹ thuật này cũng được sử dụng nhiều ở các vở kịch hiện nay.

Rèm che chắn sân khấu trước khi trình diễn và trong thời gian nghỉ là các màu truyền thống như màu đen, màu đỏ và xanh lá cây (hoặc màu trắng).

Một tấm màn khác gọi là doncho xuất hiện khi chịu ảnh hưởng của phương Tây sau cuộc Minh Trị Duy Tân. Đây là những tấm màn được dệt và trang trí rất công phu, thường được làm ra bởi các nghệ sĩ Nihonga.

Bạn có mong muốn học tiếng Nhật nhưng lại không có đủ thời gian đến các lớp học thêm buổi tối? Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay chương trình học tiếng Nhật online của Akira, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi và vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn!

Phương pháp học tiếng Nhật mới nhất. Cùng tìm hiểu ngay nào!

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE SIÊU HIỆU QUẢ