Kịch sân khấu truyền thống Kabuki tại Nhật Bản (phần 2)

Nối tiếp bài viết về sân khấu kịch truyền thống Kabuki phần 1 , Akira sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn về lịch sử hình thành của loại kịch độc đáo này.


Lịch sử của Kabuki:

c/ Giai đoạn 1673 – 1841: Thời đại hoàng kim của Kabuki

Trong thời Genroku, Kabuki phát triển rất mạnh mẽ. Cấu trúc của một vở kịch Kabuki cũng được chính thức định hình trong thời gian này.

kabuki-1

d/ Giai đoạn 1842 – 1868: Saruwaka-chō kabuki

Trong những năm 1840, hạn hán lặp đi lặp lại gây ra nhiều hoả hoạn, và khiến người dân thời Edo khốn đốn. Nhà hát Kabuki làm bằng gỗ nên thường xuyên xảy ra cháy. Khi nhà hát Nakamura-za bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1841, Mạc phủ không cho phép xây dựng lại nhà hát, lý do là để hạn chế hoả hoạn. Chính quyền không ủng hộ việc buôn bán giữa các thương nhân và các diễn viên, nghệ sỹ và gái mại dâm. Mạc phủ đã lợi dụng cuộc khủng hoảng hỏa hoạn năm 1842 để buộc các nhà hát lớn Nakamura-za, Ichimura-za, và Kawarazaki-za rời khỏi thành phố. Các diễn viên và những người khác có liên quan cũng bị buộc phải rời đi. Những việc xảy ra cùng những quy định nghiêm ngặt đã thúc đẩy nhiều vở diễn kabuki “ngầm” ở Edo.

 

kabuki-2

 

Địa điểm mới được dựng lên cho Kabuki là Saruwaka-chō, hay Saruwaka-machi. Từ đây đã tạo ra một số Kabuki nổi tiếng nhất trong lịch sử Nhật Bản. Tuy nhiên, việc di dời đã làm giảm đi những nguồn cảm hứng sáng tạo về trang phục, trang điểm và kịch bản.

Năm 1868, Mạc phủ Tokugawa sụp đổ, Kabuki trở lại Edo. Kabuki bắt đầu hồi sinh trở lại.

 

e/ Kabuki sau cuộc Minh Trị Duy Tân:

Năm 1868 có những sự thay đổi to lớn trong nước Nhật, như sự sụp đổ của Mạc phủ Tokugawa, loại bỏ giai cấp samurai, Nhật Bản mở cửa… cộng thêm các diễn viên Kabuki đã cố hòa trộn phong cách truyền thống với khẩu vị đương thời giúp Kabuki trở lại nổi tiếng trong giới thượng lưu.

 

kabuki-3

 

Sau Thế chiến II, lực lượng chiếm đóng đã cấm diễn kabuki, nhưng đến năm 1947 lệnh cấm đã bị huỷ bỏ.


d/ Kabuki ngày nay

Ngay sau thế chiến II là khoảng thời gian khó khăn cho Kabuki. Nhiều nhà hát bị tàn phá và nhiều người có tư tưởng chối bỏ truyền thống và quá khứ, và kabuki là một trong số đó. Các tác phẩm kinh điển của Tetsuji Takechi vào thời điểm này đã mang sự quan tâm đến kabuki trở lại ở vùng Kansai.

 

kabuki-4

 

Ngày nay, Kabuki là một loại kịch truyền thống phổ biến nhất ở Nhật Bản – các diễn viên vẫn thường xuất hiện trên ti vi qua các vai diễn. Kabuki còn xuất hiện trong các tác phẩm văn hoá phổ biến tại Nhật Bản như anime. Ngoài các nhà hát Kabuki lớn ở Tokyo và Kyoto, có rất nhiều nhà hát Kabuki nhỏ ở Osaka và khắp vùng nông thôn. Một số đoàn kịch Kabuki địa phương ngày nay sử dụng nữ diễn viên trong vai onnagata.

Sự nổi tiếng của kabuki đã lan sang cả phương Tây. Các đoàn diễn Kabuki thường xuyên đi diễn khắp Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Tháng 11 năm 2002, một bức tượng được dựng lên để vinh danh người sáng lập kabuki Okuni và kỷ niệm 400 năm sự hiện diện của kabuki.

Kabuki đã được ghi vào Di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO vào năm 2005.

Bạn có mong muốn học tiếng Nhật nhưng lại không có đủ thời gian đến các lớp học thêm buổi tối? Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay chương trình học tiếng Nhật online của Akira, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi và vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn!

Phương pháp học tiếng Nhật mới nhất. Cùng tìm hiểu ngay nào!

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE SIÊU HIỆU QUẢ