Kịch Noh – một trong ba loại kịch truyền thống lâu đời nhất của Nhật Bản (Phần 6)

Kịch Noh hay Nogaku là một thể loại kịch truyền thống của Nhật Bản, bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 14. Đây là một trong những loại kịch lâu đời nhất ở xứ mặt trời mọc mà vẫn còn được biểu diễn cho tới nay. Vậy điều gì đã khiến kịch Noh tồn tại được lâu đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các yếu tố trong kịch Noh:

 Trang phục:

Các diễn viên Noh mặc trang phục lụa được gọi là shozoku (áo choàng) cùng với bộ tóc giả, nón và các phụ kiện khác như quạt. Với màu sắc nổi bật, cấu tạo và đường dệt, thêu phức tạp, trang phục kịch Noh là một tác phẩm thực sự của nghệ thuật. Trang phục cho shite đặc biệt lộng lẫy với lụa lấp lánh. Theo thứ tự: tsure, wakizure, và aikyōgen thì trang phục ít lộng lẫy, ít hào nhoáng hơn.

kịch Noh

Trong nhiều thế kỷ, trang phục kịch Noh đã mô phỏng những bộ quần áo mà các nhân vật ngoài đời thật mặc, chẳng hạn như những bộ trang phục chính thức của một vị quan hay quần áo của nông dân và thường dân. Nhưng vào cuối thế kỷ 16, trang phục đã trở nên cách điệu với các biểu tượng và phong cách nhất định.

Các nhạc công và dàn hợp xướng mặc kimono montsuki (màu đen và trang trí với năm ngọn núi) cùng với hakama (một bộ trang phục giống như váy) hoặc kami-shimo (một sự kết hợp giữa hakama và áo khoác có thắt lưng với chỗ vai dài ra). Và cuối cùng, những người giúp việc cho sân khấu mặc những bộ quần áo màu đen và hầu như không được trang trí gì cả.

Đạo cụ:

Các đạo cụ sử dụng trong kịch Noh rất đơn giản và cách điệu. Đạo cụ thường sử dụng nhất là quạt giấy, vì nó có thể phù hợp với tất cả các vai diễn. Dàn hợp xướng và các nhạc công có thể mang theo quạt trong tay khi bước vào sân khấu, hoặc mang nó vào trong khăn obi. Quạt thường được đặt bên cạnh người diễn khi anh ta vào vị trí, và thường không được cầm lên nữa cho đến khi người đó rời khỏi sân khấu. Trong suốt các màn trình diễn nhảy múa, quạt thường được sử dụng để đại diện cho bất cứ đạo cụ cầm tay nào, chẳng hạn như thanh kiếm, ly rượu, sáo hoặc bút lông.

kịch Noh

Khi sử dụng các đạo cụ cầm tay không phải là quạt, chúng thường được giới thiệu hoặc lấy ra bởi kuroko, những người phục vụ cho sân khấu. Theo truyền thống, họ mặc đồ đen, có thể xuất hiện trên sân khấu trong một cảnh, hoặc có thể ở trên sân khấu trong suốt một buổi trình diễn. Bộ trang phục đen của kuroko ngụ ý rằng họ không góp phần vào cảnh diễn trên sân khấu và hoàn toàn vô hình.

kịch Noh

Các đạo cụ khác của kịch Noh là thuyền, giếng nước, bàn thờ, chuông… thường được đưa lên sân khấu trước khi bắt đầu cảnh diễn cần chúng. Các đạo cụ này thường chỉ phác thảo cho giống với đồ thật, ngoại trừ chuông lớn – được thiết kế để giúp che diễn viên thay trang phục khi đang diễn Kyogen trong lúc tạm nghỉ giữa hai màn kịch.

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP HIỆU QUẢ NHẤT

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA