Kịch Noh – một trong ba loại kịch truyền thống lâu đời nhất của Nhật Bản (Phần 4)

Kịch Noh hay Nogaku là một thể loại kịch truyền thống của Nhật Bản, bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 14. Đây là một trong những loại kịch lâu đời nhất ở xứ mặt trời mọc mà vẫn còn được biểu diễn cho tới nay. Vậy điều gì đã khiến kịch Noh tồn tại được lâu đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


Các yếu tố trong kịch Noh:

 Mặt nạ:


kịch Noh

 Mặt nạ kịch Noh được chạm khắc từ cây bách Nhật Bản (hinoki), và dùng các chất nhuộm tự nhiên để sơn lên. Có khoảng 450 mặt nạ khác nhau, chủ yếu chia thành sáu mươi loại, tất cả đều có tên đặc biệt của nó. Một số mặt nạ phổ biến thường được sử dụng trong nhiều vở kịch khác nhau, trong khi số khác mang hình ảnh riêng biệt và chỉ có thể dùng trong một hoặc hai vở kịch. Mặt nạ đặc trưng cho giới tính, tuổi tác và tầng lớp xã hội của nhân vật, và bằng cách đeo mặt nạ các diễn viên có thể diễn các nhân vật trẻ hay già, nam giới hay nữ giới, hoặc nhân vật không phải là người thường (thần thánh, ma quỷ, động vật). Trong hầu hết các vở kịch, chỉ có shite – nhân vật chính mới đeo mặt nạ, mặc dù tsure cũng có thể đeo mặt nạ trong một số vở kịch để diễn các vai nữ.

kịch Noh

Mặc dù mặt nạ che mất các biểu hiện trên khuôn mặt của diễn viên, nhưng không có nghĩa là việc sử dụng mặt nạ trong Noh khiến khán giả không thể nhìn thấy bất cứ một biểu cảm hay cảm xúc nào. Thay vào đó, mục đích của mặt nạ làm biểu cảm trên khuôn mặt diễn viên trở nên phong cách và phức tạp hơn. Dùng mặt nạ giúp các diễn viên có thể kiểm soát và chuyển tải cảm xúc thông qua các cử động và ngôn ngữ cơ thể. Một số mặt nạ sử dụng hiệu ứng ánh sáng để truyền tải cảm xúc khác nhau bằng cách nghiêng nhẹ đầu. Khi mặt hướng lên trên, hoặc chiếu sáng mặt nạ sẽ khiến mặt nạ trông có vẻ đang cười. Khi cúi mặt xuống phía dưới, hoặc làm mờ mặt nạ sẽ làm cảm xúc biến thành buồn bã hay điên dại.

kịch Noh

Mặt nạ Noh là đồ vật quý giá của các gia đình và các trường học đào tạo diễn viên kịch Noh. Các trường đào tạo diễn viên kịch Noh nổi tiếng sẽ giữ riêng những mặt nạ kịch Noh lâu đời và có giá trị nhất, hiếm khi trưng bày cho mọi người nhìn thấy. Mặt nạ kịch Noh cổ xưa nhất được cho là đang lưu giữ trong ngôi trường lâu đời nhất, Konparu. Theo người đứng đầu hiện nay của trường Konparu, mặt nạ được chạm khắc bởi Thánh Đức Thái Tử Shōtoku (572-622) cách đây hơn một nghìn năm.

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP HIỆU QUẢ NHẤT

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA