Kịch Noh – một trong ba loại kịch truyền thống lâu đời nhất của Nhật Bản (Phần 3)

Kịch Noh hay Nogaku là một thể loại kịch truyền thống của Nhật Bản, bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 14. Đây là một trong những loại kịch lâu đời nhất ở xứ mặt trời mọc mà vẫn còn được biểu diễn cho tới nay. Vậy điều gì đã khiến kịch Noh tồn tại được lâu đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


Các vai diễn:

Các diễn viên bắt đầu luyện biểu diễn kịch Noh từ khi còn nhỏ, thường là từ lúc ba tuổi (theo truyền thống). Trong lịch sử thì các diễn viên kịch Noh đều là nam giới, nhưng sau đó nữ giới cũng bắt đầu tham gia biểu diễn từ những năm 1940. Năm 2009, có khoảng 1200 nam và 200 nữ diễn viên chuyên nghiệp biểu diễn kịch Noh.

Kịch Noh

Đào tạo:

Năm 2012, có năm trường dạy diễn xuất kịch Noh còn tồn tại là Kanze, Hōshō, Komparu, Kongō và Kita. Các trường này đào tạo ra những diễn viên shite (diễn viên chính). Mỗi trường có gia đình Iemoto riêng mang tên của trường, các iemoto có quyền tạo ra các vở kịch mới hoặc sửa đổi lời kịch hay phương thức biểu diễn. Các diễn viên Waki (diễn viên phụ làm nền cho Shite) ​​được đào tạo trong các trường Takayasu, Fukuou và Hōshō. Có hai trường đào tạo kyōgen (diễn viên kịch hài) là Ōkura và Izumi. Có 11 trường đào tạo các nhạc công, mỗi trường chuyên đào về một trong ba nhạc cụ.

Kịch Noh

Vai diễn:

Có bốn loại diễn viên kịch Noh chính: shite, waki, kyōgen, và hayashi.

Shite: là nhân vật chính, nhân vật dẫn dắt trong vở kịch. Trong những vở kịch mà shite lúc đầu là con người rồi sau đó biến thành quỷ thì vai diễn ban đầu là mae-shite còn vai diễn sau là nochi-shite.

Shitetsure: bạn diễn của shite. Đôi khi shitetsure được viết tắt là tsure, mặc dù thuật ngữ này dùng cho cả cả shitetsure và wakitsure.

Kịch Noh

Kōken: là người giúp việc trên sân khấu, thường có từ một đến ba người.

Jiutai: là dàn hợp xướng, thường có từ sáu đến tám người.

Waki: vai phụ trợ làm nền cho shite.

Wakitsure hoặc Waki-tsure: là bạn diễn của waki.

Kyōgen: diễn aikyōgen, những vở kịch hài ngắn được diễn trong giờ tạm nghỉ của kịch Noh hoặc biểu diễn riêng biệt giữa các vở kịch Noh riêng lẻ.

Hayashi hay hayashi-kata: là những nhạc công chơi bốn nhạc cụ được sử dụng trong kịch Noh: sáo, trống okawa hay ōtsuzumi, trống kotsuzumi, và trống cái taiko. Sáo được chơi trong kịch noh được gọi là nōkan hay nohkan.

Một vở kịch Noh điển hình luôn luôn có dàn hợp xướng, nhạc công, và ít nhất một diễn viên shite và một diễn viên waki.

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP HIỆU QUẢ NHẤT

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA