Kịch Noh – một trong ba loại kịch truyền thống lâu đời nhất của Nhật Bản (Phần 2)

Kịch Noh hay Nogaku là một thể loại kịch truyền thống của Nhật Bản, bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 14. Đây là một trong những loại kịch lâu đời nhất ở xứ mặt trời mọc mà vẫn còn được biểu diễn cho tới nay. Vậy điều gì đã khiến kịch Noh tồn tại được lâu đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


 Thời kỳ Tokugawa:

Trong thời kỳ Edo, Noh tiếp tục là hình thức nghệ thuật quý tộc được Mạc phủ, các lãnh chúa phong kiến ​​(daimyō) và các thường dân giàu có ủng hộ. Trong khi kabuki và joruri phổ biến đối với tầng lớp trung lưu và tập trung vào các chủ đề giải trí mới mẻ, kịch Noh vẫn tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn cao của mình và mang tính xác thực lịch sử rất lớn, hầu như không thay đổi trong suốt thời đại.

Kịch Noh

Noh hiện đại sau Minh Trị Duy Tân:

Sự sụp đổ của Mạc phủ Tokugawa vào năm 1868 và sự hình thành của một chính phủ hiện đại dẫn đến sự chấm dứt hỗ trợ tài chính của chính phủ cho kịch Noh, và các đoàn kịch Noh rơi vào khủng hoảng tài chính trầm trọng. Sau cách mạng Minh Trị, số lượng các nghệ sỹ kịch Noh và sân khấu kịch Noh đã giảm đi rất nhiều. Nhưng cuối cùng, nhờ sự ủng hộ của chính phủ lẫn các nhà ngoại giao nước ngoài, kịch Noh cũng dần vực dậy được sau cơn khủng hoảng.

Kịch Noh

Năm 1957, Chính phủ Nhật đã công nhân Nogaku là di sản văn hoá phi vật thể quan trọng. Nhà hát Noh Quốc gia được thành lập bởi chính phủ vào năm 1983 tổ chức các buổi trình diễn thường xuyên và mở các khóa học để đào tạo các diễn viên Nogaku hàng đầu. Kịch Noh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể của UNESCO vào năm 2008.

Mặc dù các thuật ngữ Nōgaku và Noh đôi khi được hoán đổi cho nhau, nhưng nōgaku bao gồm cả kịch Noh và kịch kyōgen. Kịch Kyōgen là thể loại kịch hài được biểu diễn giữa khoảng thời gian nghỉ của các màn kịch Noh. So với Noh, kyōgen ít khi sử dụng mặt nạ và có nguồn gốc từ các vở kịch hài hước của sangaku.

Jo-ha-kyū:

Jo có nghĩa là bắt đầu, ha có nghĩa là phá vỡ, và kyū có nghĩa là nhanh chóng. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ gagaku, âm nhạc cung đình cổ đại, chỉ ra nhịp độ tăng dần và đạt đến độ cao trào của vở kịch.

kịch Noh

Jo-ha-kyū được kết hợp trong 5 màn diễn của một vở kịch Noh. Màn kịch đầu tiên là jo, màn hai ba bốn là ha, và màn thứ năm là kyū. Trên thực tế, mỗi vở kịch Noh ncó thể được chia thành ba phần, phần giới thiệu, phần phát triển và phần kết. Một vở diễn bắt đầu với nhịp điệu chậm rãi ở phần jo, nhanh dần ở phần ha, sau đó lên đến đỉnh điểm ở kyū.

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật mà vẫn chưa tìm được phương pháp học hiệu quả, vậy hãy thử tham gia lớp học tiếng Nhật tại Akira nhé. Akira cung cấp các khóa học phù hợp với mọi trình độ, ngoài ra còn có các khóa học online học tại nhà với những giáo trình chuẩn được đánh giá là một trong 5 ứng dụng học tiếng Nhật ở Việt Nam hiện nay.

Tìm hiểu lớp học tiếng Nhật hiệu quả của Akira

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA