Kịch Noh – một trong ba loại kịch truyền thống lâu đời nhất của Nhật Bản (Phần 1)

Kịch Noh hay Nogaku là một thể loại kịch truyền thống của Nhật Bản, bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 14. Đây là một trong những loại kịch lâu đời nhất ở xứ mặt trời mọc mà vẫn còn được biểu diễn cho tới nay. Vậy điều gì đã khiến kịch Noh tồn tại được lâu đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


kich- noh-1

  1. Lịch sử của kịch Noh:

a/ Nguồn gốc:

Từ “Noh” nghĩa là kỹ năng, kỹ xảo, tài năng và nó thường được dùng một mình hoặc gắn với “gaku” (vui vẻ, âm nhạc) để tạo thành từ Nogaku. Noh là một kịch truyền thống cổ điển được rất nhiều người đánh giá cao từ xưa đến nay. Khi được dùng một mình, Noh thường khiến người ta nghĩ đến thể loại trình diễn bắt nguồn từ sarugaku vào giữa thế kỷ 14 và vẫn tiếp tục được trình diễn cho tới ngày nay.

kich-noh-2

Sarugaku du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc từ thế kỷ thứ 8. Lúc đó, thuật ngữ “Sarugaku” dùng để chỉ các loại hình biểu diễn khác nhau bao gồm nhào lộn, nhảy theo điệu nhạc cũng như các thể loại kịch ngắn hài hước. Sau khi đã thích ứng với xã hội Nhật Bản, nó đã dẫn tới sự đồng hóa các hình thức nghệ thuật truyền thống khác.

Các kiểu trình diễn khác nhau trong sangaku như dengaku (biểu diễn trong lễ hội của nông thôn liên quan đến trồng lúa), sarugaku (hình thức giải trí phổ biến bao gồm nhào lộn, tung hứng, và kịch câm), shirabyōshi (điệu múa truyền thống của các vũ nữ ở triều đình trong thế kỷ thứ 12) và gagaku (nhạc cổ điển và điệu múa được biểu diễn trong triều đình bắt đầu từ thế kỷ thứ 7) đã tiến hóa thành Noh và kyōgen (hài kịch).

kich-noh-3


Các nghiên cứu về phả hệ của các diễn viên kịch Noh trong thế kỷ 14 cho thấy họ là thành viên của các gia đình chuyên về nghệ thuật biểu diễn; Họ biểu diễn nhiều nghệ thuật truyền thống khác nhau qua nhiều thế hệ.

Một học thuyết khác bởi Shinhachiro Matsumoto cho rằng Noh có nguồn gốc từ những kẻ cố gắng giành được vị thế xã hội cao hơn bằng cách trình diễn kịch Noh cho những người có quyền lực – giai cấp samurai. Việc chuyển Mạc phủ từ Kamakura tới Kyoto vào đầu giai đoạn Muromachi đánh dấu sự gia tăng sức mạnh của tầng lớp samurai và tăng cường mối quan hệ giữa Mạc phủ và triều đình, và bởi vì kịch Noh là một loại kịch được Mạc phủ yêu thích nên nó có thể đã trở thành một hình thức nghệ thuật để giao lưu đối với mối quan hệ mới được hình thành này và giúp nó có được vị trí là hình thức nghệ thuật sân khấu xuất sắc nhất mọi thời đại.

kich-noh-4

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật mà vẫn chưa tìm được phương pháp học hiệu quả, vậy hãy thử tham gia lớp học tiếng Nhật tại Akira nhé. Akira cung cấp các khóa học phù hợp với mọi trình độ, ngoài ra còn có các khóa học online học tại nhà với những giáo trình chuẩn được đánh giá là một trong 5 ứng dụng học tiếng Nhật ở Việt Nam hiện nay.

Tìm hiểu lớp học tiếng Nhật hiệu quả của Akira

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA