Khám phá xứ sở của nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản cùng Akira

Nếu nhắc đến Nhật Bản, người ta sẽ nghĩ ngay đến núi Phú Sĩ, đến hoa anh đào, và đặc biệt không thể thiếu là ẩm thực nơi đây. Một nền ẩm thực đã được nâng tầm lên nghệ thuật và cực kỳ nổi tiếng trên thế giới. Cùng Akira khám phá những món ăn cực kỳ nổi tiếng của Nhật Bản nhé!

1. Sushi (おすし)

nghệ thuật ẩm thực nhật bản 1

Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới trước hết là Sushi. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản.
Cũng như cơm Việt Nam, Sushi là món người Nhật dùng để ăn cho chắc bụng. Sushi là một trong những món không bao giờ thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Đặc biệt, những ngày lễ truyền thống, sushi xuất hiện trên bàn tiệc với đủ màu sắc, mùi vị. Sushi là một món ăn có phần hải sản nhỏ còn tươi sống đặt ở bên trên nắm cơm đã nhỏ giấm ăn. Thành phần chủ yếu được dùng là cá ngừ, mực và tôm. Dưa chuột, dưa muối và trứng rán ngọt cũng sẽ được phục vụ kèm theo.

2. Sashimi (さしみ)

nghệ thuật ẩm thực nhật bản 2

Nếu như Sushi là biểu tượng của nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trong các bữa tiệc truyền thống kết hợp hương vị của đồng xanh và biển cả thì Sashimi chính là ‘nữ hoàng’ của hương vị tinh khiết đến từ đại dương bao la. Sashimi là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản tươi sống. Hải sản dùng để làm Sashimi phải có “tiêu chuẩn sashimi”, được đánh bắt bằng các dụng cụ riêng biệt, ngay sau khi bắt được phải được xử lý luôn theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi. Điều kỳ diệu là người Nhật luôn giữ được sự tươi ngon của hải sản sau khi đánh bắt để làm món Sashimi này. Bằng công thức đặc biệt, hải sản sống không hề tanh mà còn có vị ngọt tươi, thu hút rất nhiều du khách trải nghiệm.

3. Tempura (てんぷら)

nghệ thuật ẩm thực nhật bản 3

Tempura là món chiên nổi tiếng ở Nhật Bản, có thể nói đây là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Ẩm thực Nhật Bản có đặc trưng là không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Tuy nó ra đời sau Sushi nhưng Tempura lại mang đến hương thơm, vị mới lạ nên nó được người Nhật đặc biệt yêu thích. Tempura là món ăn được chiên trong dầu thực vật sau khi đã lăn trong hỗn hợp trứng, nước và bột mì. Các thành phần hay được sử dụng như, tôm, cá theo mùa và các loại rau củ. Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản nằm ở sự tươi sạch tự nhiên nhất, ngay cả khi không có bất kỳ chất phụ gia nào.

4. Wagashi (わがし)– Bánh của giới thượng lưu Nhật Bản

Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản 4

Wagashi là từ dùng để chỉ các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao chứ không đơn thuần là ngon miệng. Người dân xứ anh đào vốn có quan niệm mĩ học rất sâu sắc, do đó cái đẹp trở thành chuẩn mực hàng đầu trong từng lĩnh vực của đời sống Nhật Bản. Với công thức chính là những nguyên liệu quen thuộc, giản dị như: Bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía… nghệ nhân làm bánh sẽ biến hóa thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác nhau.

Nghê thuật ẩm thực Nhật Bản đều tuân theo quy tắc tam ngũ: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. So với những nước khác, cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người ta tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.

Nghệ thuật ẩm thực Nhật bản chính là một yếu tố lớn làm nên bản sắc xứ sở hoa anh đào. Nếu có dịp, đừng bỏ lỡ mà hãy thử trải nghiệm những món ăn cực kỳ đẹp mắt và lạ miệng này nhé!