Khám phá nét đẹp văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng và phong phú bậc nhất. Nhắc đến văn hóa Nhật Bản thì không thể không kể đến nền ẩm thực – một trong những đặc trưng nổi bật trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Hãy cùng Akira tìm hiểu xem điều gì tạo nên sự độc đáo và khác biệt trong ẩm thực Nhật Bản nhé!

Ngày nay, ẩm thực Nhật Bản là sự kết hợp tinh tế và hài hòa giữa món truyền thống Nhật với các món của Trung Quốc và phương tây. Cuộc sống bận rộn khiến cho người Nhật Bản phải linh hoạt hơn trong cách ăn uống hàng ngày. Trên bàn ăn của người Nhật ngoài các món truyền thống thì cũng đã có sự xuất hiện của các món ăn phương tây như bánh mì, trứng, sữa.

ẩm thực Nhật Bản

Tuy nhiên để làm nên nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản độc đáo thì vẫn phải là các món ăn truyền thống của người Nhật như: sushi, sashimi, mì udon, rượu sake…

Sushi – Biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ngày nay sushi là một món ăn đã quá phổ biến không chỉ đối với người Nhật. Không khó để có thể tìm được một quán bán sushi ở bất kì đâu. Vậy điều gì đã tạo nên sự nổi tiếng và biến sushi trở thành biểu tượng của đất nước mặt trời mọc?

Nguyên liệu tạo nên món ăn

Vị trí địa lý đặc trưng của Nhật Bản là biển nên nguyên liệu chính trong các món ăn của người Nhật là hải sản và rong biển. Sushi là sự kết hợp giưa cơm trộn dấm và neta, và thông thường neta sẽ là hải sản. Và tùy vào mỗi mùa mà neta sẽ là khác nhau. Nếu như mùa hè nguyên liệu đặc trưng để làm sushi là bào ngư thì đến mùa đông tuyết bắt đầu rơi dày thì sushi hải sản mà người dân Nhật ưa thích lại là loại được làm từ bạch tuộc và cá mực. Hải sản được lựa chọn để làm sushi thường là những loại rất tươi ngon được ngư dân đánh bắt trong ngày, cùng với sự chế biến khóe léo của các đầu bếp để đảm bảo món ăn giữ được độ tinh khiết và vị ngon. Chính vì vậy có rất nhiều người lựa chọn sushi cho bữa ăn chính của mình vì tính dinh dưỡng và không gây béo phì của món ăn.

>> Tìm hiểu thêm: Chia sẻ những cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất


Các loại sushi

Có 6 loại sushi phổ biến nhất trong các bữa ăn của người Nhật là: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, và Temaki.

văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nigirizushi: là loại sushi nắm. Các đầu bếp khóe léo đặt bên trên đặt một miếng hải sản có thể là cá hồi, cá ngừ hoặc các loại hải sản khác và xen kẽ bên trong là một chút wasabi.

Makimono: tương tự với cách làm của gimbap của hàn quốc. Bên ngoài sẽ là lớp rong biển đã được tẩm ướp, sau đó các nguyên liệu như hải sản và các củ quả sẽ được gói trong lớp rong biển rồi cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.

Gunkan: tương tự với cách làm makimono chỉ  khác ở chỗ thức ăn sẽ không được trộn cùng cơm cuốn trong rong biển mà được các đầu bếp xếp trực tiếp lên bề mặt của miếng sushi. Thông thường nguyên liệu sẽ là các loại trứng như thịt cá, trứng cá hồi, trứng cá tuyết…

Temaki: sushi có dạng hình nón với lá rong biển được cuộn bên ngoài còn các nguyên liệu khác sẽ được cuốn bên trong tronng rất đẹp mắt. Sushi dạng này sẽ không được cắt khoanh mà người ăn phải dùng tay để cầm ăn cả cái.

Cách thưởng thức sushi

Sushi thường được cắt theo miếng vừa ăn, và tùy vào khẩu vị mỗi người mà có thể chọn ăn kèm với nước tương hoặc wasabi. Khi ăn sushi nên ăn cả miếng để cảm nhận hết được các hương vị của từng thành phần hòa quyện với nhau.

Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật để có thể tìm hiểu thêm về đất nước mặt trời mọc thì hãy tham khảo khóa học tiếng Nhật Online của Akira. Với phương pháp học tập hiệu quả, các bạn học viên ở Akira có thể giao tiếp thành thạo chỉ sau 3 tháng.

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA