Kakegawa- Thành phố “sống chậm” Nhật Bản.

Khi nhắc đến Nhật Bản bạn sẽ nghĩ đến sự bận rộn, tất bật bởi con người nơi đây. Họ nhẫn chìm bản thân bởi những hố công việc, họ luôn cho công việc, trách nhiệm lên hàng đầu. Vậy nơi đâu là trốn bình yên giữa dòng người tấp nập này. Hãy cùng Akira khám phá trong bài viết này nhé:

Được biết đến thành phố Kakegawa ở Nhật nằm ở phía Nam Tokyo với hơn 85.000 ý kiến tuyên bố tháng 11 “Tháng sống chậm” nhằm khuyến khích một lối sống thoải mái và thanh thản trong tâm hồn. Với khoảng 131 sự kiên lớn nhỏ được tổ chức trong thánh này, đây là lần đầu tiên Nhật Bản có quy mô lớn như vậy dựa trên khái niệm sống thong thả hay nói cách khác là “ sống chậm”.

thành phố sống chậm Kakegawa

Chính quyền kakegawa là một trong những chính quyền tự trị đầu tiên ở Nhật vận động quy hoạch thành phố thông qua việc học tập suốt đời. Với đinh hướng “sống chậm” được xem là kế hoạch căn bản để định hướng tương lai của toàn thành phố. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể “sống chậm” theo đúng nghĩa của nó. Làm sao để các doanh nghiệp cắt giảm giờ làm tăng thời gian nghỉ ngơi? Làm sao để lối sống này hình thành trong khuôn khổ của chính quyền? Đây có lẽ hai việc khó khăn nhất để thức hiện dự án “ sống chậm” này.

Bất chấp những thách thức của phong trào “ sống chậm” đề cao chất lượng cuộc sống thoải mái thịnh vượng đang được lan rộng ra toàn quốc. Giới lãnh đạo của 7 địa phương đã thành lập “liên minh các thành phố sống chậm” trong đó có cả Kakegawa. Tháng 2 năm 2003 thành phố Tajimi tổ chức “ Tháng sống chậm”. Thành phố Yasuduka vào tháng 5, thành phố Gifu vào tháng 8.

tháng 8 sống chậm

Tại chính Kakegawa đã có “ Tuyên ngôn sống chậm”

Trong những năm cuối thế kỉ 20, Nhật Bản coi trọng và theo đuổi cuộc sống “nhanh, rẻ, tiện lợi và hiệu quả” vốn mang lại cho chúng ta sự thịnh vượng về kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng gây ra các vấn đề như mất nhân tính, tệ nạn xã hội và ô nhiễm môi trường. Chúng ta mong muốn hướng đến tương lai, với khẩu hiệu “Sống Chậm”, để đạt được lối sống “chậm, thư giãn và thoải mái”, dịch chuyển từ một xã hội sản xuất và tiêu thụ hàng loạt tiến đến một xã hội không quá bận rộn, mà thay vào đó là quý trọng những tải sản thuộc về tâm hồn.

Con người sống khoảng 700.800 giờ (giả sử tuổi thọ trung bình là 80 năm), trong đó dành khoảng 70.000 giờ để làm việc (giả định là 40 năm). Thời gian 630.000 giờ còn lại được chi cho các hoạt động khác, chẳng hạn như ăn uống, học tập và giải trí, bao gồm cả 230.000 giờ ngủ. Cho đến nay, mọi người thường tập trung vào cuộc sống trong 70.000 giờ làm việc, cống hiến cuộc đời mình cho công ty của họ. Tuy nhiên, với nguyên tắc “Sống Chậm”, chúng ta bây giờ sẽ mong muốn quan tâm nhiều hơn đến 630.000 giờ bên ngoài công việc để đạt được hạnh phúc và an tâm thật sự.

Thực hành “sống chậm”.

Lão hóa chậm: Hãy hướng đến một cuộc sống khoa học, ăn uống đầy đủ dưỡng chất giúp kéo dài tuổi thọ của con người.

Ăn chậm: Thực hiện ăn những món ăn một cách chậm dãi nhằm thưởng thức toàn diện. Như nghệ thuật thưởng thức trà đạo, sử dụng các thành phần thức ăn nguyên liệu từ các địa phương.

Ở chậm: Không chỉ ở tại những căn nhà gỗ, tre mà chúng ta cần phải duy trì và bảo vệ những căn nhà này. Duy trì những nét văn hóa truyền thống vốn có của nó.

Mặc chậm: Giữ gìn những văn hóa truyền thống áo Kimono. Không biến tấu mất đi bản sắc văn hóa dân tộc.

Sống chậm: Chúng ta hãy sống với những tài nguyên thiên nhiên và các mùa trong năm. Tiết kiệm tài nguyên và năng nượng của đất nước.