Ikebana – nghệ thuật cắm hoa cổ điển của Nhật Bản

Ikebana là nghệ thuật cắm hoa của người Nhật, còn được gọi là Kado – hoa đạo. Nghệ thuật cắm hoa này bắt nguồn từ thế kỉ thứ 7 khi hoa cúc được cắm tại bàn thờ. Ikebana đạt tới đỉnh cao vào thế kỉ 16 dưới sự ảnh hưởng của Phật giáo và tiếp tục phát triển qua nhiều thế kỷ. Có hơn 1000 trường học ở Nhật Bản và nước ngoài dạy học sinh nghệ thuật cắm hoa độc đáo này. Kado là một trong ba nghệ thuật cổ điển Nhật Bản về sự tinh tế, cùng với kodo và chado.

Quy tắc trong nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Không chỉ đơn giản là cắm hoa vào bình, Ikebana là nghệ thuật cắm hoa có quy tắc, trong đó thể hiện được sự kết hợp hài hoà giữa thiên nhiên và con người. Mỗi cách cắm hoa là một ý nghĩa, ví dụ như cành thưa thớt mang biểu tượng của mùa đông, nhiều cành là mùa hạ hay nụ hoa chớm nở có nghĩa là hiện tại, bông hoa rụng gần hết nghĩa là quá khứ.

nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản

Khác với cách cắm nhiều loại hoa sặc sỡ, Ikebana thường nhấn mạnh vào các bộ phận khác của hoa như thân và lá, nhấn mạnh và hình dáng, đường nét và cấu trúc. Mặc dù Ikebana là sự sáng tạo, nhưng nó có những quy tắc nhất định chi phối. Một cách chung nhất thì Ikebana gồm ba nhóm hoa hay cành lá xếp theo hình tam giác. Nhóm chính ở giữa, thẳng đứng, nhóm thứ hai nghiêng về một bên so với nhóm chính và nhóm thứ ba nghiêng về bên đối lập với nhóm thứ hai. Ba đường nét chính trong bình hoa tượng trưng cho bầu trời – mặt đất – con người. Nhưng những thuật ngữ này chỉ phổ biến trong một số trường nhất định nào đó, chứ không phổ biến trong cách trường học truyền thống.

Ikebana ban đầu rất đơn giản, được xây dựng từ một ít cành hoa xanh. Hình thức Ikebana đầu tiên này được gọi là kuge. Theo sự phát triển của Ikebana, phong cách cắm hoa chia làm 3 phong cách cơ bản: Rikka, Shoka, Jiyuka.

Rikka (hoa đứng): phong cách này thể hiện cách nghĩ của Phật giáo về vẻ đẹp của tự nhiên. Bình hoa có 7 – 9 cành tượng trưng cho các yếu tố tự nhiên: đồi núi, thác nước,…

Seika hay Shoka là phong cách mà chỉ gồm ba phần chính: ten (trời), chi (Đất), jin (người). Đây là một phong cách đơn giản thể hiện vẻ đẹp độc đáo của chính những loài hoa đó.

nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Jiyuka: đây là phong cách cắm hoa tự do. Không chỉ cắm mỗi hoa mà bất kì vật liệu nào cũng có thể được sử dụng. Đây là phong cách cắm hoa phù hợp với hiện đại nên rất được người Nhật chào đón.

Vào thế kỷ 20, với sự ra đời của chủ nghĩa hiện đại, phong cách cắm hoa tự do của người Nhật ít nhiều đã thay đổi với các phong cách Moribana (hoa chất đống), phong cách Moribanaslanting (sắp xếp đảo ngược), phong cách Nageire (ném vào).

Ngoài phong cách cắm hoa, khía cạnh tinh thần cũng là một phần quan trọng trong Ikebana. Một số người cảm thấy im lặng là điều cần thiết khi cắm hoa. Đó là thời gian để thưởng thức và coi trọng những điều tuyệt diệu trong tự nhiên mà con người thường bỏ qua vì cuộc sống bận rộn.

Ikebana có thể truyền cảm hứng cho mọi người để định nghĩa cái đẹp. Đây cũng là thời gian khi ta cảm thấy gần gũi với thiên nhiên, cho người ta sự thư giãn trong đầu óc, cơ thể và tâm hồn.

Phương pháp học tiếng Nhật mới nhất. Cùng tìm hiểu nào!

HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ