Chia sẻ cách học từ vựng tiếng nhật siêu hiệu quả

Bạn thắc mắc vì sao mà mình học tiếng nhật lâu như vậy rồi mà vốn từ vựng vẫn hết sức khiêm tốn. Bạn không ngừng học từ mới mỗi ngày nhưng đến lúc cần sử dụng thì lại không thể nhớ ra. Nếu thấy mình đang rơi vào tình trạng trên thì hãy tham khảo cách học từ vựng tiếng nhật siêu hiệu quả được nhiều bạn áp dụng thành công nhé!


Học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Bước 1: Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Có lẽ nhiều bạn đang học từ vựng tiếng nhật đều mắc phải một sai lầm trong quá trình học, đó là học từ vựng không theo chủ đề. Thông thường các bạn sẽ chọn đại một vài từ hoặc chọn các từ mà các bạn thấy dễ học để học trước. Các từ này thường là những từ chả có liên quan gì đến nhau cả. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn học trước quên sau. Tốt nhất là các bạn nên có kế hoạch học rõ ràng. Chẳng hạn tuần này bạn sẽ học từ vựng về chủ đề gia đình, thì trong tuần đó bạn chỉ tìm những từ liên quan đến chủ đề này như: phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách, ban công… Việc nhớ các từ có liên quan đến nhau thực sự dễ hơn rất nhiều là phải nhớ những từ có nghĩa khác nhau hoàn toàn.

học từ vựng tiếng nhật 1

Bước 2: Học theo cụm từ

Bí kíp để học từ vựng tiếng nhật nhớ lâu chính là học theo cụm từ. Nếu các bạn đang có thói quen học các từ riêng lẻ với nhau thì hãy bỏ ngay lập tức nếu không muốn mất công học mà mãi không thể nhớ được, hoặc có nhớ thì cũng rất nhanh quên. Học theo cụm từ không chỉ giúp các bạn ghi nhớ hiệu quả mà còn giúp bạn tăng khả năng giao tiếp rất nhiều. Mỗi lần các bạn muốn sử dụng từ đó thì bạn sẽ nhớ ra cả câu, vị trí của từ trong câu và cách sử dụng từ đó như thế nào. Đây chính là lý do mà các bạn học viện tại lớp học tiếng nhật của Akira có thể nhớ được một lượng từ mới khổng lồ như vậy.

Bước 3: Học từ vựng tiếng nhật ít nhưng “chất”

Nhiều bạn rất nóng lòng muốn trinh phục tiếng nhật nên thường học hơi “nhanh”. Các bạn hay đặt ra mục tiêu quá với khả năng ghi nhớ của bản thân, chẳng hạn là 10 từ mới mỗi ngày. Sau một ngày, các bạn có thể nhớ được 10 từ mới là chuyện bình thường, nhưng các bạn có giám chắc 1 tháng sau hỏi lại các bạn những từ đó thì bạn còn nhớ lại được bao nhiêu từ? Học như vậy thực sự không thể đem lại hiệu quả cao, các bạn chỉ nên học số từ theo đúng khả năng của bản thân. Nếu không thể nhớ được 10 từ, hãy giảm xuống chỉ còn 7 từ thậm chí 5 từ, có thể số lượng từ mới bạn học được không nhiều như trước đây nhưng đảm bảo là hỏi đến từ nào là các bạn nhớ luôn từ đấy.

học từ vựng tiếng nhật hiệu quả

Từ vựng tiếng Nhật sơ cấp

Sau đây là một vài từ vựng tiếng nhật cơ bản cho các bạn với 2 chủ đề hết sức gần gũi trong cuộc sống là: gia đình và trường học. Dù bạn đang học tiếng nhật để xin việc hay có ý định du học nhật bản thì những từ vựng dưới đây đều hết sức cần thiết với bạn.

Chủ đề gia đình

家 いえ ie Nhà

部屋 へや heya Phòng

寝室 しんしつ shin shitsu Phòng ngủ

ダイニングルーム dainingu ru-mu Phòng ăn

居間 いま ima Phòng khách, phòng đợi

台所 だいどころ dai dokoro Nhà bếp

キッチン kicchin Nhà bếp

車庫 しゃこ shako Nhà xe

バスルーム basu ru-mu Phòng tắm

お手洗い おてあらい otearai Toilet, nhà vệ sinh

トイレ toire Toilet

玄関 げんかん genkan Sảnh, lối đi vào

庭 にわ niwa Sân vườn

ベランダ beranda Ban công

廊下 ろうか rouka Hành lang

階段 かいだん kaidan Cầu thang

床 ゆか yuka Sàn nhà

Chủ đề trường học

先生 /せんせい /sensei/ Giáo viên

教師 /きょうし /kyoushi/ Giáo viên

学生 /がくせい /gakusei/ Học sinh

留学生 /りゅうがくせい /ryuu gakusei/ Lưu học sinh

同級生 /どうきゅうせい /dou kyuu sei/ Bạn cùng trường

クラスメート /kurasume-to/ Bạn cùng lớp

義務教育  /ぎむきょういく/ gimu kyouiku Giáo dục bắt buộc

制服 /せいふく /seifuku/ Đồng phục

入学 /にゅうがく /nyuu gaku/ Nhập học

卒業 /そつぎょう /sotsugyou/ Tốt nghiệp

試験 /しけん /shiken/ Thi cử

テスト /tesuto/ Kiểm tra

授業 /じゅぎょう /jugyou/ Bài giảng, bài học

宿題 /しゅくだい /shukudai/ Bài tập

Học tiếng Nhật hiệu quả vượt bậc sau 3 tháng, cùng tìm hiểu ngay nào!

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT MỚI NHẤT