Học tiếng Nhật qua phim – tại sao không?

Học tiếng Nhật qua phim là một phương pháp rất hiệu quả bởi đây là một cách bạn vừa học lại vừa có thể giải trí, và đã có rất nhiều người thành công nhờ phương pháp này. Không chỉ học được cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp sát nhất từ người bản xứ, việc học thú vị này còn giúp bạn biết thêm những câu chuyện tuyệt vời về con người và văn hóa Nhật Bản. Cùng Akira điểm mặt những bộ phim Nhật cực hay nhé!


1. Ngôi mộ đom đóm

học tiếng Nhật qua phim 1

Bộ phim hoạt hình Ngôi mộ đom đóm chọn khắc họa những nỗi đau đa chiều để truyền tải đến khác giả, một trong số đó đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả là tình cảnh đáng thương của hai đứa trẻ tội nghiệp mất cha mất mẹ bởi chiến tranh và chịu sự cay độc và ích kỉ của người dì. Bộ phim đã mang đến giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc về tình cảm anh em đùm bọc lẫn nhau cũng như là phản ảnh chiến tranh phi nghĩa về những nỗi sợ, nỗi lo nơm nớp mà con người phải chịu đựng.

2. Hàng xóm của tôi là Totoro (Tonari no Totoro)

học tiếng Nhật qua phim 2
Với những nhân vật hoạt hình trong sáng đáng yêu cùng những hình ảnh âm thanh đầy tươi vui nhộn nhịp, bộ phim Hàng xóm của tôi là Totoro đã truyền tải một thông điệp về câu chuyện ban đêm của giữa những người bạn vô cùng ý nghĩa và sâu lắng. Tuy những tình tiết trong phim không quá gay cấn hay nổi bật nhưng chính tình bạn đẹp được thêu dệt từ những điều đơn giản đã thực sự khiến khán giả phải rung động. Đây là bộ phim khá đơn giản và dễ nghe, phù hợp với những bạn bắt đầu học tiếng Nhật qua phim.

3. Oshin

học tiếng Nhật qua phim 3

Oshin không phải là cái tên quá xa lạ đối với khán giả Việt và thậm chí còn gây ám ảnh cực lớn cho tới thời điểm hiện tại. Bộ phim chính là những nỗi ám ảnh đau đáu số phận cơ cực của người nghèo khổ đặc biệt là thân phận của người phụ nữ Nhật trong xã hội lúc bấy giờ. Với những cảnh quay tái hiện lại sự trần trụi, cơ cực của cuộc sống của những con người sau chiến tranh, bộ phim đã khiến người xem phải nhói lòng trước hình ảnh bé gái phải làm việc kham khổ để lo cho gia đình. Cách gọi Osin dành cho người giúp việc cũng bắt nguồn từ đó.

4. 5 Centimeters Per Second (5 Centimet/giây)

học tiếng Nhật qua phim 4

Bộ phim này xoay quanh một câu chuyện tình buồn diễn ra tại Nhật Bản, với xuất phát điểm từ những năm 90 khi nhân vật chính Takaki Tono mới 13 tuổi cho tới hiện tại khi anh đã đi làm. Chương một mở đầu câu chuyện bằng một lời hứa con trẻ đã dẫn dắt cả người xem lần lượt đi qua 3 quãng thời gian quan trọng trong cuộc đời Takaki Tono và đều liên quan tới tình yêu của anh dành cho một người con gái. Cho đến nay, cảnh kết phim khi hai bạn trẻ còn cách nhau bởi 1 đoàn tàu xe lửa vẫn là một trong những cái kết gây tranh cãi nhất thế giới.

5. Spirited Away (Sen và Chihiro ở Vùng đất linh hồn)

học tiếng Nhật qua phim 5

Sẽ là một thiếu sót cực lớn nếu nhắc đến phim hoạt hình Nhật Bản mà không đề cập đến Spirited Away (Sen và Chihiro ở Vùng đất linh hồn). Đây là một phim hoạt hình Nhật Bản do hãng phim Ghibli sản xuất, ra mắt khán giả vào năm 2001, do Miyazaki Hayao biên kịch và đạo diễn. Từ những vấn đề ô nhiễm môi trường, bóc lột sức lao động và xâm phạm trẻ em đến lòng hiếu thảo, tình người và cả một thế giới thần đạo của người Nhật, tất cả đều được truyền tải đầy nhân văn qua Spirited Away.

Xem phim để giải trí không phải mục đích chính, mục đích của bạn là nâng cao trình độ Tiếng Nhật. Ngôn ngữ được sử dụng trong phim thường là ngôn ngữ nói, nó khác với ngôn ngữ viết. Ngôn ngữ viết thường mang tính chất lịch sự, trang trọng hơn nên bạn cần chú ý phân biệt và sử dụng đúng mục đích.

Lưu ý rằng để nâng cao tốc độ học, hãy cố gắng hoá thân vào nhân vật, thể hiện những cảm xúc, cử chỉ, điệu bộ mà họ dùng, nói theo cách của họ, giọng điệu của họ, nói chung là bắt chước tất cả những gì họ làm sao cho càng giống càng tốt nhé! Đó chính là bí quyết để học tiếng Nhật qua các bộ phim đó!

Ngoài ra, nếu muốn trình độ tiếng Nhật của mình được nâng cao và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, hãy tham khảo khóa học online của Akira để biết thêm chi tiết nhé!