Học tiếng nhật qua Anime cực hiệu quả – Vừa học vừa chơi cải thiện trình độ nhanh chóng

Nếu việc học tiếng Nhật qua sách giáo trình trở nên khô khan và “khó nhằn” hơn với bạn, vậy hãy thử tiếp cận một cách học mới biết đâu sẽ khơi gợi nên hứng thú học mỗi ngày. Và xem anime kết hợp với việc học tiếng Nhật có lẽ giải pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này. Tuy nhiên việc học tiếng Nhật qua Anime cũng cần những bí quyết riêng để học hiệu quả hơn. Sau đây mình xin nêu ra một số mẹo nhỏ giúp bạn học tiếng Nhật qua anime dễ dàng hơn nhé.

Lợi ích từ việc học tiếng Nhật qua Anime

Anime được biết đến là dòng phim được sản xuất riêng chỉ bởi nước Nhật vậy nên học tiếng Nhật qua anime bạn có thể:

học tiếng nhật qua Anime

Luyện nghe tiếng Nhật: việc luyện nghe qua anime giúp bạn biết cách vận dụng các cấu trúc ngữ pháp linh hoạt hơn đối với từng ngữ cảnh.

Luyện đọc tiếng Nhật: khi xem anime các bạn khó mà nghe hiểu toàn bộ tập phim đó, vậy nên chúng mình cần phụ đề tiếng Việt hoặc tiếng Nhật ở dưới, và nếu bạn chọn xem những bộ phim hoạt hình có kèm phụ đề tiếng Nhật thì thông qua việc đọc phụ đề, khả năng đọc tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ hơn đó

Tìm hiểu về văn hóa Nhật qua anime: qua các bộ phim anime, ngoài rèn thêm các kĩ năng trong tiếng Nhật bạn cũng sẽ tìm hiểu được rất nhiều điều tuyệt với khác từ văn hóa Nhật Bản. Từ các lễ hội của Nhật Bản, văn hóa của người Nhật,… đều được các nhà làm phim tái hiện rất hiều thông qua các bộ phim anime.

Học tiếng Nhật thoải mái và vui vẻ hơn: so với việc học có vẻ cứng nhắc qua sách vở thì có lẽ học tiếng Nhật qua anime chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái hơn, dễ tiếp thu hơn, tạo hứng thú học tập, mong muốn được học nhiều hơn nữa. Đây có lẽ là lớn nhất mà phương pháp này mang đến cho bạn.

Những điều cần chú ý khi học tiếng Nhật qua anime

Bên cạnh những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà phương pháp này đem lại thì việc học tiếng Nhật qua anime vẫn tồn tại một số nhược điểm mà bạn cần biết để tránh

Anime không bao gồm tất cả các ngữ pháp tiếng Nhật: hẳn các bạn cũng đã biết tiếng Nhật có cấu trúc ngữ pháp khá phức tạp với việc kết hợp sử dụng của ba bảng chữ cái. Tuy nhiên các lời thoại trong anime thường khá đơn giản và rút gọn để phù hợp với khán giả mục tiêu của thể loại phim này. Vậy nên nếu bạn chỉ học tiếng Nhật qua anime thì ngữ pháp tiếng Nhật sẽ không được trọn vẹn.

Lời khuyên cho các bạn khi học là nên kết hợp cả việc học qua anime với học thông qua giáo trình, để có thể xây dựng một nền tảng ngữ pháp vững chắc.

Bạn khó có thể học tiếng Nhật lịch sự qua anime: nguyên nhân là do ngữ pháp không đầy đủ và thường sử dụng các câu thoại ngắn gọn để khán giả dễ hiểu. Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật họ đặc biệt coi trọng sự lịch sự trong mỗi câu nói, đối với những người lớn tuổi và có địa vị cao họ đều dùng các từ ngữ thể hiện sự kính trọng và kính ngữ cuối mỗi câu. Vậy nên nếu bạn có ý định sử dụng các câu thoại trong anime để giao tiếp với người Nhật thì nên lựa chọn cách dùng từ cho phù hợp với từng hoàn cảnh và từng đối tượng giao tiếp nhé.

Dễ bị cuốn vào xem anime mà bỏ qua mục đích học ban đầu: anime là các bộ phim được người Nhật xây dựng với những tình tiết câu chuyện rất thú vị, việc các bạn xem và bị thu hút là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để giảm thiểu tình trạng này, trước khi xem các bạn nên đặt mục tiêu trước cho mình sẽ học được những gì từ phim, sau khi xem xong nên ghi lại những cấu trúc ngữ pháp hoặc từ mới mà các bạn học được từ phim vào một quyển sổ riêng. Đồng thời các bạn cũng nên giới hạn cho mình 1 tuần nên xem từ 1 đến 2 tập anime, tránh việc xem quá nhiều làm xao nhãng việc học.

Trên đây mình đã vừa nêu ra một số lợi ích, lời khuyên khi các bạn học tiếng Nhật qua anime. Nếu chỉ học tiếng Nhật qua anime thì quả thật là không đủ với hệ thống cấu trúc ngữ pháp phức tạo trong tiếng Nhật, bạn nên kết hợp với một chương trình học tiếng Nhật chuẩn như chương trình dạy tiếng Nhật tại Akira, thì có lẽ việc học tiếng Nhật của bạn sẽ có bước tiến lớn đấy.

Tham khảo khóa học tiếng Nhật hiệu quả của Akira 

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA