Học tiếng Nhật giao tiếp Cơ Bản hàng ngày

Nhật bản là đất nước không còn xa lạ gì với chúng ta, học tiếng nhật đã trở nên phổ biến và hiện đang là một trong những ngôn ngữ được nhiều bạn theo học nhiều nhất. Mỗi bạn học tiếng nhật đều có những mục đích khác nhau, nhưng dù với mục đích nào thì các bạn vẫn sẽ phải học qua những câu tiếng Nhật giao tiếp cơ bản hay sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Sau đây là những câu đàm thoại tiếng nhật phổ biến nhất, giúp bạn có thể tự tin hơn khi nói tiếng Nhật.


Tiếng Nhật giao tiếp cơ bản

Nếu bạn làm việc cho một công ty Nhật Bản thì tối thiểu bạn cũng phải biết những câu dưới đây để giao tiếp cơ bản với người Nhật.

1. Tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày

  • おはようございます ohayogozaimasu : chào buổi sáng
  • こんにちは –konnichiwa : xin chào, chào buổi chiều
  • こんばんは – konbanwa : chào buổi tối
  • おやすみなさい-oyasuminasai : chúc ngủ ngon
  • さようなら-sayounara : chào tạm biệt
  • ありがとう ございます arigatou gozaimasu : xin cảm ơn
  • すみません-sumimasen : xin lỗi…
  • おねがいします-onegaishimasu : xin vui lòng

tiếng nhật giao tiếp cơ bản

2. Giới thiệu bản thân

Đây là những mẫu câu giới thiệu bản thân phổ biến nhất, bạn có thể dùng để giới thiệu về bản thân khi đi xin việc làm.

私は……………です・Watashiwa …………desu / Tôilà ………….

今年……………です・Kotoshi ……………desu / Năm nay tôi …….. tuổi

………から来ました・………karakimashita / Tôi đến từ ……………..

私の家族は……です・Watashi no kazokuwa ……desu / Gia đình tôi có ……..người

私の趣味は……です・Watashi no shyumiwa ………desu / Sở thích của tôi là……

私の専門は……です・Watashi no senmonwa ……desu / Chuyên môn của tôi là..

3. Câu hỏi tiếng Nhật giao tiếp cơ bản

Có chuyện gì vậy?

なか かわった ことあった?(Naka kawatta kotoatta?) :

Dạo này ra sao rồi?

げんき だた?(Genki data?)

どう げんき?(Dō genki?)

Bạn có khỏe không?

げんき?(Genki?)

Dạo này mọi việc thế nào?

どう してて?(Dō shiteta?)

Dạo này bạn đang làm gì ?

なに やってた の?(Nani yatteta no?)

Các bạn đang nói chuyện gì vậy?

なに はなしてた の?(Nani hanashiteta no?)

Lâu quá rồi mới lại gặp lại.

ひさしぶり ね。(Hisashiburi ne.) (Nữ)

ひさしぶり だね。(Hisashiburi dane.) (Nam)

Bạn đang lo lắng điều gì vậy?

なに かんがえてん?(Nani kangaeten no?)

Phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp

Để có thể giao tiếp được tiếng nhật là cả một quá trình luyện tập không ngừng nghỉ cùng với những phương pháp đúng đắn trong quá trình học. Rất nhiều bạn bắt tay vào học tiếng Nhật nhưng lại học sai phương pháp nên dù đã học được một thời gian mà khả năng giao tiếp vẫn rất kém

Phương pháp 1: Nghe hội thoại hằng ngày

tiếng nhật giao tiếp hằng ngày

Để có thể giao tiếp được bằng tiếng nhật thì trước hết bạn phải hiểu họ đang nói gì.

Luyện nghe mỗi ngày giúp bạn nâng cao phản xạ khi giao tiếp, nhanh chóng bắt kịp cuộc hội thoại. Không những vậy trong quá trình nghe bạn còn học được luôn các cụm từ có trong bài, cách họ sử dụng chúng ra sao trong những trường hợp khác nhau.

Bạn nên chọn những bài nghe là các cuộc đàm thoại ngắn theo kiểu một người hỏi một người trả lời. Nghe đi nghe lại nhiều lần một hội thoại và vừa nghe vừa trả lời thay vì nghe và nhắc lại. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, cảm giác như bạn đang nói chuyện với người bản xứ vậy.

Phương pháp 2: Luyện nói

Luyện nói là bước vô cùng quan trọng trong quá trình học tiếng nhật giao tiếp. Thông thường trước khi luyện nói thì bạn phải rèn cách phát âm trước. Bởi nếu bạn nói nhanh và lưu loát nhưng vẫn phát âm sai thì khả năng người nhật hiểu bạn đang nói gì là rất thấp. Bạn nên rèn cách phát âm chuẩn ngay từ khi học từ mới, sử dụng các phần mềm hỗ trợ để kiểm tra phát âm chính xác là cách học mà các lớp học tiếng nhật ở Akira đang áp dụng rất hiệu quả.


>>> Tìm hiểu thêm: Các phương pháp học tiếng nhật hiệu quả

Phương pháp 3: Học theo nhóm từ

Lý do các bạn học tiếng nhật lâu vậy mà vẫn không thể giao tiếp được là do các bạn không “học theo nhóm từ”. Nghĩa là khi học từ mới các bạn thường học những từ riêng lẻ và không có liên quan gì đến nhau. Học như vậy thực sự rất khó nhớ và còn là nguyên nhân cản trở khả năng giao tiếp của bạn. trong Vì sao ư? Các bạn hãy tưởng tượng khi giao tiếp các bạn luôn nói theo cả câu hay cụm từ chứ không bao giờ là một từ riêng lẻ cả. Việc không học theo nhóm từ khiến cho bạn không biết ghép các từ vào câu như thế nào khi giao tiếp, trong cuộc hội thoại bạn sẽ luôn phải dừng lại để nghĩ “câu này nói như thế nào nhỉ?”. Nhưng nếu ngay từ bạn học từ mới bằng cách đặt câu với mỗi từ mới đó, thì khi giao tiếp bạn có thể vận dụng rất nhanh mà không phải dừng lại để suy nghĩ.

Phần mềm hỗ trợ học tiếng Nhật giao tiếp

Akira Online

Là một trong những phần mềm học tiếng nhật được các bạn đang theo học tiếng nhật thích nhất hiện nay. Phần mềm akira online thực sự hữu ích với các bạn mới theo học. Với nội dung đầy đủ đồng bộ và được sắp xếp theo trình độ của người dùng rất rõ ràng. Rất nhiều bạn chỉ sử dụng phần mềm akira online nhưng cũng có thể tự ôn luyện đến N3.

Akira education
Chương trình học tiếng Nhật online tại Akira được đánh giá là một trong những app học tiếng Nhật hàng đầu tại Việt Nam

 

tiếng nhật giao tiếp cơ bản

Phương pháp học tiếng Nhật mới nhất. Cùng tìm hiểu nào!

Tham khảo khóa học tiếng Nhật Online

Japanese speak

Là một trong những ứng dụng hỗ trợ học tiếng Nhật giao tiếp được nhiều bạn lựa chọn hiện nay, japanese speak là phần mềm lý tưởng để bạn có thể luyện nghe nói và học tiếng nhật theo cụm từ. Ứng dụng này rất thích hợp với những bạn mới học tiếng nhật vì cung cấp những mẫu câu giao tiếp tiếng nhật hết sức cơ bản như: các câu chào hỏi, các câu đàm thoại thông dụng hay dùng trong cuộc sống hàng ngày. Các chủ đề học hết sức phong phú và đa dạng, và giao diện dễ sử dụng cũng là điểm cộng cho ứng dụng này.

Japanese listening practice

Ứng dụng japanese listening practice là một trong những ứng dụng luyện nghe tiếng nhật hay nhất. Cung cấp các bài nghe với chủ đề hết sức đa dạng cùng với nhiều cấp độ khác nhau, nên phần mềm phù hợp với cả người mới học cũng như những người ở trình độ trung cấp. Bạn có thể dễ dàng tải ứng dụng về điện thoại để có thể học mọi lúc khi cần.